Tháng 03, 2018
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 12/07/2013 04:24 AM (GMT+7)

Mỹ: Kho tên lửa TQ phong phú nhất thế giới

Báo cáo tình báo của Mỹ cho biết Trung Quốc đang ngày càng gia tăng kho tên lửa đạn đạo của mình, trong đó có tên lửa chuyên dùng cho xung đột do tranh chấp lãnh thổ.

Một báo cáo tình báo của Lầu Năm Góc công bố gần đây cho thấy quân đội Trung Quốc đang sở hữu “chương trình tên lửa đạn đạo chủ động và phong phú nhất thế giới” với kho đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới nước Mỹ ngày càng được mở rộng.

Báo cáo cho biết Trung Quốc đang phát triển và thử nghiệm các tên lửa mới, nâng cấp các hệ thống cũ, xây dựng các đơn vị tên lửa và xúc tiến các biện pháp phòng thủ chống tên lửa. Số lượng đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc có khả năng bắn tới nước Mỹ “có thể tăng lên hơn 100 đầu trong vòng 15 năm tới.”

Trung tâm Tình báo Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ cho hay trong số này có tên lửa đạn đạo JL-2 phóng từ tàu ngầm là loại vũ khí mới lần đầu tiên cho phép tàu ngầm Trung Quốc bắn tới lãnh thổ nước Mỹ từ vùng biển gần bờ của Trung Quốc.

Mỹ: Kho tên lửa TQ phong phú nhất thế giới - 1

Tên lửa đạn đạo JL-2 phóng từ tàu ngầm có khả năng bắn tới nước Mỹ

Trung Quốc đang thúc đẩy chương trình tên lửa của mình thông qua kế hoạch hiện đại hóa quân đội với việc tăng ngân sách quốc phòng lên gấp đôi kể từ năm 2006.

Các quốc gia láng giềng như Nhật Bản và Philippines đã bày tỏ lo ngại rằng chính phủ Trung Quốc đang trở nên hung hăng hơn trong khu vực trong bối cảnh Mỹ đang chuyển trọng tâm chiến lược sang châu Á.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cho hay một số loại vũ khí của Trung Quốc “được thiết kế chuyên để ngăn ngừa lực lượng quân sự đối phương” có thể tiếp cận tới các cuộc xung đột do tranh chấp lãnh thổ trong khu vực.

Mỹ: Kho tên lửa TQ phong phú nhất thế giới - 2

Tàu công vụ Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp với Nhật Bản

Trung Quốc hiện đang tranh chấp lãnh thổ với nhiều quốc gia láng giềng trong khu vực. Sách trắng quốc phòng của Nhật Bản công bố gần đây cho biết Trung Quốc đang tìm cách thay đổi hiện trạng tranh chấp lãnh thổ trong khu vực bằng vũ lực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phản ứng bằng cách cho rằng Nhật Bản đang “gieo rắc mối đe dọa mang tên Trung Quốc và gây căng thẳng trong khu vực.”

Bảo Thành (Theo Bloomberg)

Tin đọc nhiều

Điều khủng khiếp sẽ xảy ra nếu Nga giáng đòn hạt nhân Anh Quan hệ Anh-Nga đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến...
Ông Trump "quyết định sa thải tướng McMaster", bắt đầu "bão" Nhà Trắng Tổng thống Trump đã quyết định tước bỏ vị trí cố vấn anh...
Ông Tập Cận Bình tái đắc cử chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ 2 Quốc hội Trung Quốc nhất trí bầu ông Tập Cận Bình làm chủ...
Nước Nga bước vào 'Ngày im lặng' Kể từ 0 giờ ngày 17/3, nước Nga đã chính thức kết thúc chiến...