Tháng 12, 2016
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 08/05/2013 14:11 PM (GMT+7)

Mỹ: Lạm dụng tình dục trong quân đội tăng vọt

Lầu Năm Góc công bố khảo sát cho biết số vụ tội phạm tình dục liên quan đến quân nhân trong năm 2012 tăng tới 37%, với nhiều vụ bê bối ầm ĩ.

Báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc ước tính khoảng 26.000 tội phạm tình dục được đưa ra 1 ngày sau khi Không quân Mỹ cách chức một quan chức quản lý văn phòng chống tấn công tình dục bị cáo buộc sờ soạng dân thường ngay trong bãi để xe gần Lầu Năm Góc.

Trung tá Jeffrey Krusinski, 41 tuổi, mất chức giám đốc Văn phòng phán ứng và ngăn chặn tấn công tình dục thuộc Không quân Mỹ sau khi bị cáo buộc sàm sỡ một phụ nữ dân thường.

Vụ việc khiến các quan chức Lầu Năm Góc, các nhà làm luật và Tổng thống Obama kịch liệt lên án, và tuyên bố “sẽ không tha thứ”.

“Khi phát hiện quân nhân làm việc này, chúng tôi sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm. Truy tố. Mất chức. Đưa ra tòa ánh binh. Sa thải. Sa thải nhục nhã. Hành vi đó là không thể chấp nhận”, ông Obama nói với báo chí.

Công bố báo cáo thường niên về tình trạng lạm dụng tình dục trong quân đội, ông Hagel nói rằng Bộ Quốc phòng “phẫn nộ và ghê tởm những hành động này”. Ông cảnh báo vấn đề lạm dụng tình dục đã tăng tới mức có thể làm tổn hại đến khả năng hấp dẫn và giữ chân nhân sự của quân đội.

Báo cáo của Lầu Năm Góc tổng kết 3.374 trường hợp tấn công tình dục được báo cáo trong năm 2012, tăng gần 200 vụ so với năm 2011. Từ số liệu khảo sát, cơ quan này ước tính có khoảng 26.000 vụ liên quan đến tình dục không mong muốn xảy ra trong năm 2012, cao hơn nhiều so với 19.000 vụ trong năm 2011.

Số lượng nam giới báo cáo bị lạm dụng tình dục nhiều hơn nữ giới, với 13.000 trường hợp, còn nữ giới là 12.100 vụ.

Quân đội Mỹ xảy ra nhiều vụ bê bối tấn công tình dục ầm ĩ trong năm qua. Cuộc điều tra tại căn cứ Không quân Lackland, bang Texas, bắt đầu từ năm 2011 cho thấy thủ phạm trong 59 vụ tấn công tình dục xảy ra ở đây là chuyên gia hướng dẫn tập trận.

Gia Tùng (theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Chi 800 triệu phẫu thuật mặt giống... ác quỷ, bố nhận phản ứng bất ngờ từ con trai Một người đàn ông đã chi ra số tiền gần 800 triệu đồng tái...
Tổng thống Hàn Quốc bị ngưng chức Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ chuẩn bị ứng...
Trung Quốc "phát triển vũ khí hạt nhân đối phó ông Trump" Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 8-12 đề nghị Bắc Kinh...
Rơi máy bay ở Pakistan, 48 người tử nạn Tờ The Guardian đưa tin, một máy bay chở 48 người, trong đó...