Tháng 05, 2017
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 16/03/2013 10:24 AM (GMT+7)

Mỹ lắp thêm hệ thống chặn tên lửa Triều Tiên

Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel hôm 15/3 thông báo sẽ tăng cường phòng thủ tên lửa để “chống lại hành động liều lĩnh và vô trách nhiệm” của Triều Tiên khi Bình Nhưỡng tuần trước dọa sẽ tấn công hạt nhân chống lại Mỹ.

Ông Hagel nói rằng Lầu Năm Góc sẽ trang bị 11 thiết bị đánh chặn tên lửa tại địa điểm Fort Greely ở bang Alaska và xúc tiến kế hoạch triển khai hệ thống radar phát hiện tên lửa tại Nhật Bản.

Lầu Năm Góc cũng để ngỏ khả năng lắp đặt thêm hệ thống đánh chặn tại bờ biển phía đông của nước này.

Chi phí để lắp đặt 14 thiết bị đánh chặn tên lửa nói trên sẽ tốn gần 1 tỷ USD và phải được Quốc hội Mỹ chấp thuận.

“Bằng những bước đi này chúng ta sẽ củng cố nền quốc phòng quốc gia, giữ vững cam kết của chúng ta với các đồng minh và đối tác, và làm sáng tỏ với thế giới rằng nước Mỹ đứng vững trước các cuộc xâm lược”, ông Hagel nói tại cuộc họp báo hôm qua.

Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố sẽ tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ khi Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết thắt chặt cấm vận Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân ngày 12/2.

Các chuyên gia nói rằng Triều tiên chỉ còn khoảng 1 năm nữa là có thể chế tạo vũ khí hạt nhân có khả năng vươn tới Mỹ.

Ông Hagel nói rằng các biện pháp của Lầu Năm Góc chỉ nhằm mục đích ngăn chặn các mối đe dọa gây ra bởi vụ thử hạt nhân và vụ phóng tên lửa hồi tháng 12 năm ngoái mà các nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng đang phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Ông Hagel cũng nói Triều Tiên tháng 4 năm ngoái đã công khai hình ảnh thiết bị trông như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa di động.

Lầu Năm Góc cho biết đã thông báo cho Trung Quốc, nước láng giềng và là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, về quyết định lắp đặt thêm thiết bị đánh chặn, nhưng không cho biết phản ứng của Bắc Kinh như thế nào.

Các quan chức Mỹ nói rằng việc lắp đặt các hệ thống phòng thủ tên lửa không nhằm mục đích chống lại tên lửa từ Trung Quốc và Nga, mà chỉ để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên, hoặc có thể là Iran.

Hiện nay Mỹ đang có 26 thiết bị đánh chặn, được lắp đặt ở Fort Greely và 4 thiết bị ở căn cứ không quân Vandenberg ở California.

Trúc Quỳnh (theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Mỹ bàn giao 6 tàu tuần tra cho Cảnh sát Biển Việt Nam Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius chính thức bàn giao 6 tàu...
Kỳ 4: Thiên nhiên kỳ quái - Bão trong bão Phi công được đào tạo để tránh những cơn bão lớn như thế...
Sự thật bất ngờ về ngôi nhà bí ẩn treo cờ Triều Tiên tại Anh Hình ảnh một ngôi nhà tại thị trấn Middlesbrough - Anh treo...
Dòng thông điệp bí ẩn đăng trên Twitter trước khi xảy ra vụ nổ bom kinh hoàng Ngay trước khi xảy ra vụ khủng bố tại chương trình ca nhạc...