Tháng 07, 2018
Chủ nhật
Thứ Bảy, ngày 16/03/2013 09:39 AM (GMT+7)

Mỹ lắp thêm hệ thống chặn tên lửa Triều Tiên

Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel hôm 15/3 thông báo sẽ tăng cường phòng thủ tên lửa để “chống lại hành động liều lĩnh và vô trách nhiệm” của Triều Tiên khi Bình Nhưỡng tuần trước dọa sẽ tấn công hạt nhân chống lại Mỹ.

Ông Hagel nói rằng Lầu Năm Góc sẽ trang bị 11 thiết bị đánh chặn tên lửa tại địa điểm Fort Greely ở bang Alaska và xúc tiến kế hoạch triển khai hệ thống radar phát hiện tên lửa tại Nhật Bản.

Lầu Năm Góc cũng để ngỏ khả năng lắp đặt thêm hệ thống đánh chặn tại bờ biển phía đông của nước này.

Chi phí để lắp đặt 14 thiết bị đánh chặn tên lửa nói trên sẽ tốn gần 1 tỷ USD và phải được Quốc hội Mỹ chấp thuận.

“Bằng những bước đi này chúng ta sẽ củng cố nền quốc phòng quốc gia, giữ vững cam kết của chúng ta với các đồng minh và đối tác, và làm sáng tỏ với thế giới rằng nước Mỹ đứng vững trước các cuộc xâm lược”, ông Hagel nói tại cuộc họp báo hôm qua.

Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố sẽ tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ khi Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết thắt chặt cấm vận Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân ngày 12/2.

Các chuyên gia nói rằng Triều tiên chỉ còn khoảng 1 năm nữa là có thể chế tạo vũ khí hạt nhân có khả năng vươn tới Mỹ.

Ông Hagel nói rằng các biện pháp của Lầu Năm Góc chỉ nhằm mục đích ngăn chặn các mối đe dọa gây ra bởi vụ thử hạt nhân và vụ phóng tên lửa hồi tháng 12 năm ngoái mà các nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng đang phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Ông Hagel cũng nói Triều Tiên tháng 4 năm ngoái đã công khai hình ảnh thiết bị trông như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa di động.

Lầu Năm Góc cho biết đã thông báo cho Trung Quốc, nước láng giềng và là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, về quyết định lắp đặt thêm thiết bị đánh chặn, nhưng không cho biết phản ứng của Bắc Kinh như thế nào.

Các quan chức Mỹ nói rằng việc lắp đặt các hệ thống phòng thủ tên lửa không nhằm mục đích chống lại tên lửa từ Trung Quốc và Nga, mà chỉ để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên, hoặc có thể là Iran.

Hiện nay Mỹ đang có 26 thiết bị đánh chặn, được lắp đặt ở Fort Greely và 4 thiết bị ở căn cứ không quân Vandenberg ở California.

Trúc Quỳnh (theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Con người đang ở trong kỳ địa chất mới, bắt đầu từ hơn 4.000 năm trước Giới khoa học vừa công bố thông tin, rằng chúng ta đang sống...
Tàu ngầm của Elon Musk: Lòng tốt hay chiêu trò? Trong công cuộc tìm kiếm và giải cứu đội bóng nhí Thái Lan...
Thiết bị nhỏ như chiếc đồng hồ này có thể thay thế điều hòa Embr Wave có thiết kế giống đồng hồ đeo tay. Tuy nhiên, nó...
Bãi cát trắng tuyệt đẹp ở Hawaii thực chất chỉ là... phân cá? Mùa hè nóng bức, ai lại không muốn đến những thiên đường...