Tháng 10, 2016
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 23/10/2013 19:35 PM (GMT+7)

Mỹ: Liên tiếp vi phạm an toàn tên lửa hạt nhân

Không quân Mỹ đang phải xử lý một loạt những vụ việc vi phạm quy trình an toàn của hệ thống tên lửa hạt nhân nước này.

Ngày 22/10, các quan chức Không quân Mỹ cho biết sự nghiệp của 4 sĩ quan không quân nắm giữ chìa khóa và mã phóng tên lửa hạt nhân của Mỹ gần như đã kết thúc sau khi họ bị trừng phạt nghiêm khắc vì đã để cửa hầm phóng tên lửa mở khi đang ngủ.

Hai vụ việc này xảy ra ở căn cứ không quân Minot và căn cứ Malmstrom hồi tháng 4 và tháng 5 năm nay. Hãng tin AP cho hay các sĩ quan không quân bị kỷ luật trong các vụ việc này đều không bị nêu tên, và an ninh hạt nhân của Mỹ cũng không bị xâm phạm trong các vụ việc đó, tuy nhiên với mức kỷ luật này, sự nghiệp trong quân đội của họ coi như kết thúc.

Mỹ: Liên tiếp vi phạm an toàn tên lửa hạt nhân - 1

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân của Mỹ

Đây là những vụ việc mới nhất trong một loạt những sai phạm gần đây của lực lượng tên lửa hạt nhân thuộc Không quân Mỹ, đặc biệt là ở căn cứ Minot, một trong những cơ sở hạt nhân quan trọng nhất của nước Mỹ.

Hồi tháng 5, 17 sĩ quan ở căn cứ này đã bị đình chỉ công tác điều khiển tên lửa hạt nhân sau khi không vượt qua được các bài kiểm tra về an toàn. Năm 2007, một chiếc máy bay mang theo 6 tên lửa hành trình xuất phát từ căn cứ này đã bay qua bầu trời nước Mỹ mà các phi công vẫn không hề hay biết rằng các tên lửa này đã được trang bị đầu đạn hạt nhân W80-1.

Trong vụ việc mới nhất, các tổ trực chiến gồm 2 người ở căn cứ Minot và Malmstrom đã vi phạm các quy định về an toàn hạt nhân, trong đó yêu cầu cánh cửa thép ở buồng phóng phải luôn đóng và khóa lại trong trường hợp một thành viên trong tổ trực chiến ngủ.

Mỹ: Liên tiếp vi phạm an toàn tên lửa hạt nhân - 2

Cánh cửa thép dẫn vào một buồng phóng tên lửa hạt nhân của Mỹ

Quy định này được đặt ra để đảm bảo luôn có 2 người tỉnh táo trong trường hợp cửa mở để đề phòng tình huống có kẻ xâm nhập trong lúc một người đang ngủ để nhập mã phóng trái phép tên lửa hạt nhân Minuteman-3.

Mặc dù các buồng phóng tên lửa này đều được xây dựng trong hầm ngầm bên dưới mặt đất và được đặt dưới sự bảo vệ cẩn mật của lực lượng an ninh dày đặc nhưng quy định này vẫn phải được tuân thủ chặt chẽ.

Trong cả 2 vụ việc này, cánh cửa bằng thép dày chống nổ của các buồng phóng tên lửa hạt nhân đều mở toang trong khi một trong hai thành viên của tổ trực chiến đang ngủ.

Trí Dũng (Theo RT)

Tin đọc nhiều

Nổ lớn ở Trung Quốc, hàng chục tòa nhà bị phá hủy, hơn 100 người thương vong Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc phá huỷ...
Lật ván trượt trong công viên giải trí, 4 du khách chết thảm Chiều 25/10, 4 du khách (chưa xác định danh tính) đã thiệt...
Khám phá ngôi làng lạnh nhất trên thế giới chỉ có 500 người sinh sống Thị trấn Oymyakon ở Nga được coi là nơi lạnh nhất trên trái...
Người đàn bà 7 mặt bị bắt chỉ 21 ngày trước khi trở thành vô tội Một vụ án từng gây chấn động dư luận Nhật Bản vì mất quá...