Tháng 03, 2018
Thứ bảy
Thứ Năm, ngày 07/02/2013 08:31 AM (GMT+7)

Mỹ: Lộ căn cứ bay bí mật tại Ả-rập Xê-út

Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã lập một căn cứ máy bay không người lái ở Ả-rập Xê-út được gần 2 năm nay nhằm tấn công tổ chức al-Qaeda ở bán đảo Ả-rập.

Máy bay không người lái cất cánh từ sân bay này hồi tháng 9/2011 để tiêu diệt Anwar al-Awlaki, mục sư sinh ra tại Mỹ bị cho là nhân vật đứng đầu chi nhánh của Al Qaeda tại bán đảo Ả-rập.

Báo chí Mỹ đã biết về sự tồn tại của căn cứ này từ lâu, nhưng vẫn giữ kín.

Một quan chức cao cấp của chính phủ nói rằng họ lo ngại việc công bố thông tin về căn cứ này sẽ làm giảm hiệu quả chống khủng bố, cũng như có nguy cơ ảnh hưởng tới mối quan hệ hợp tác chống khủng bố giữa Mỹ với Ả-rập Xê-út.

Mỹ: Lộ căn cứ bay bí mật tại Ả-rập Xê-út - 1

Máy bay không người lái của Mỹ được cho là đã thực hiện không kích mà không được sự đồng ý của Yemen

Quân đội Mỹ gần như đã rút toàn bộ quân ra khỏi Ả-rập Xê-út vào năm 2003. Khoảng 5.000-10.000 lính Mỹ đồn trú ở quốc gia vùng Vịnh sau chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Chỉ còn lực lượng đào tạo quân sự của Mỹ vẫn ở lại đó.

Việc tiết lộ máy bay không người lái của Mỹ cất cánh từ một sân bay bí mật tại Ả-rập Xê-út để tấn công Yemen sẽ khiến chính phủ Riyadh mất mặt.

Vua Abdullah đang theo đuổi quá trình cải tổ dần dần trong khi tầng lớp quý tộc tôn giáo bảo thủ cực lực phản đối sự hiện diện của quân đội đến từ nước phi Hồi giáo trên lãnh thổ nước họ.

Ả-rập Xê-út là quê hương của hai địa danh Hồi giáo linh thiêng nhất, nên sự hiện diện của quân đội Mỹ từ những năm 1990 được coi như sự phản bội mang tính lịch sử.

 Chính sự căm ghét và mong muốn đuổi quân Mỹ ra khỏi lãnh thổ nước này là nguyên nhân tập hợp mạng lưới khủng bố al-Qaeda và sau này là thủ lĩnh Osama bin Laden.

 Theo báo Washington Post, cố vấn chống khủng bố của Tổng thống Obama là John Brennan, cựu giám đốc CIA tại Ả-rập Xê-út, là người đóng vai trò quyết định trong những cuộc đàm phán với chính phủ Riyadh để lập căn cứ không quân cho máy bay không người lái.

Trúc Quỳnh (theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Bộ Ngoại giao lên tiếng về khả năng Donald Trump gặp Kim Jong un tại Hà Nội Trước câu hỏi của phóng viên về khả năng Tổng thống Mỹ...
Tướng McMaster bị loại, nhân vật diều hâu từ thời Bush trở lại Tổng thống Trump thông báo Nhà Trắng thay thế cố vấn an ninh...
Hoa anh đào sắp bị xóa sổ tại Nhật Bản? Sau một mùa đông lạnh lẽo kéo dài, khu vực phía Đông Nhật...
Cuộc sống tại khu ổ chuột ở các nghĩa trang Philippines Ngay giữa lòng thủ đô Manila của Philippines, những người...