Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 30/06/2013 02:25 AM (GMT+7)

Mỹ ném hàng trăm triệu USD mua "sắt vụn"

Số máy bay trị giá hàng trăm triệu USD mà Mỹ mua sắm cho quân đội Afghanistan đang có nguy cơ thành sắt vụn vì thiếu nhân lực và chuyên môn sử dụng.

Ngày 28/6, phòng Tổng Thanh tra Đặc biệt Tái thiết Afghanistan của Mỹ cảnh báo rằng những máy bay trị giá 771,8 triệu USD mà Bộ Quốc phòng Mỹ mua sắm cho quân đội Afghanistan đang có nguy cơ trở thành sắt vụn vì người Afghanistan không có khả năng sử dụng cũng như bảo dưỡng.

Trong báo cáo mới nhất, cơ quan này cho biết lực lượng Afghanistan “thiếu năng lực về con người và chuyên môn để sử dụng và bảo trì những máy bay hiện có và sắp được mua sắm” bằng ngân sách của Lầu Năm Góc.

Mỹ ném hàng trăm triệu USD mua "sắt vụn" - 1

Máy bay trực thăng Mi-17 trong quân đội Afghanistan (Ảnh: Rian.ru)

Hồi tháng 4, Bộ Quốc phòng Mỹ đệ trình lên Quốc hội kế hoạch tiếp tục mua sắm thêm 30 máy bay trực thăng Mi-17 của Nga trị giá 690 triệu USD để trang bị cho lực lượng an ninh Afghanistan.

Những máy bay này được Mỹ mua cho Phi đội Đặc nhiệm Afghanistan nhằm hỗ trợ cho các lực lượng chính phủ Afghanistan chiến đấu chống lại phiến quân.

Báo cáo này chỉ ra rằng vào thời điểm tháng 1/2013, quân số Phi đội Đặc nhiệm Afghanistan mới có 180 người, chỉ đạt 1/4 so với yêu cầu. Lực lượng huấn luyện Afghanistan của NATO và Mỹ đều không có kế hoạch xác định các giai đoạn và thời hạn để huấn luyện đủ quân số đáp ứng yêu cầu của một phi đội tiêu chuẩn.

Những thách thức trong quá trình tuyển mộ và huấn luyện hiện nay đang cản trở sự phát triển của phi đội này. Hiện Mỹ gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển mộ những tân binh Afghanistan biết đọc biết viết và có thể qua được quy trình kiểm tra nghiêm ngặt kéo dài từ 18 đến 20 tháng của Mỹ, một quy trình yêu cầu loại bỏ những ứng viên có dính líu đến hoạt động tội phạm hay nổi loạn.

Báo cáo này cũng nhấn mạnh rằng Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ Afghanistan vẫn chưa thống nhất được cơ chế chỉ huy và kiểm soát phi đội này, gây tác động xấu đến sự phát triển và khả năng hoạt động của phi đội.

Mỹ ném hàng trăm triệu USD mua "sắt vụn" - 2

Một vụ rơi máy bay trực thăng quân sự Afghanistan hồi tháng 5/2011 (Ảnh: AP)

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cũng chưa xây dựng kế hoạch chuyển giao các chức năng quản lý bảo trì và hậu cần cho người Afghanistan.

Hiện tại, các nhà thầu của Lầu Năm Góc đang thực hiện 50% khối lượng công việc bảo trì và sửa chữa đối với 30 máy bay Mi-17 và 70% công việc quản lý bảo trì và hậu cần cũng như việc mua sắm phụ tùng và thiết bị dự phòng cho Phi đội Đặc nhiệm Afghanistan.

Bảo Thành (Theo DAWN)

Tin đọc nhiều

Những con giun này sẽ thay đổi cách nhân loại đi vệ sinh Sử dụng rất ít nước, không mùi, ít ruồi muỗi, loại toilet...
Con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới thành thảm họa Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, con đường thu năng lượng mặt...
Người già có thể di chuyển linh hoạt hơn nhờ đuôi nhân tạo? Chiếc đuôi nhân tạo Dubbed Arque dài khoảng một mét, và đung...
Bí ẩn ngôi làng đang chìm dần xuống biển Sự xói mòn gây ra bởi những con sóng, cùng với sự dâng lên...