Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 25/07/2013 02:23 AM (GMT+7)

Mỹ - Nga xung khắc về việc trao trả Snowden

Mỹ tự tin có thể dựa vào các tiền lệ để thuyết phục Nga trao trả cựu nhân viên CIA Snowden, nhưng phía Nga cho rằng Mỹ thường từ chối một cách có hệ thống các yêu cầu trao trả của Nga.

Hãng thông tấn RIA Novosti tối 23/7 đăng ý kiến của phía Mỹ về việc trao trả cựu nhân viên CIA Snowden. “Trong quan hệ với Nga có đủ tiền lệ cho phép thuyết phục Moscow trao trả Edvard Snowden, tác giả vụ rò rỉ thông tin của tình báo Mỹ”, người phát ngôn của Nhà trắng - James Carney tuyên bố trong buổi họp ngày thứ ba tại Washington.

“Chúng tôi cho rằng cần phải trao trả ông Snowden về Mỹ, nơi những cáo buộc hình sự đang đợi ông ta. Có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện điều này. Tiền lệ hợp tác với Nga trên phương diện bảo vệ luật pháp cho phép làm thế” - Carney nói. Theo lời ông Carney, “Mỹ đã từng hợp tác với Nga trong việc trao trả ‘hai chiều’”.

Đại diện của Nhà trắng từ chối bình luận tuyên bố của Bộ nội vụ và Viện Kiểm sát Tối cao Liên bang Nga vào ngày thứ hai: “Mỹ từ chối một cách có hệ thống các yêu cầu trao trả của Nga”. “Đề nghị của chúng ta về việc trao trả những kẻ giết người, ăn cướp, tham nhũng bị từ chối” - đại diện Viện Kiểm sát Tối cao, ông Sergey Gorlenko nói. Cũng theo lời ông, trong 10 năm trở lại đây, số lần từ chối lên đến gần 20 lần.

Trước đó, đại diện chính thức của Bộ Nội vụ Liên bang Nga cho các phóng viên biết “Mỹ từng xem nhẹ một cách có chủ ý những yêu cầu trao trả trùm băng đảng khủng bố ngầm Iliac Akhmadov và tội phạm đặc biệt nguy hiểm Tamaz Nalbandov cho Nga”.

Bích Hạnh

Tin đọc nhiều

Những sáng chế khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn Ván lướt sóng bằng đầu lọc, phòng ngủ xách tay hay xe đạp...
Chính quyền Trump bất ngờ cho phép trồng cây biến đổi gen ở các vùng hẻo lánh Trong một động thái bất ngờ, Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đã hủy bỏ lệnh...
Thành phố bền vững và xanh 100% đầu tiên trên thế giới Thành phố Babcock Ranch ở bang Florida được xem là một trong...
NASA bắt đầu cuộc hành trình chạm đến Mặt Trời Vài giờ trước khi Mặt Trời mọc, NASA đã phóng con tàu thăm...