Tháng 10, 2016
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 14/06/2013 11:55 AM (GMT+7)

Mỹ-Nhật-Hàn "chụm đầu" đối phó Triều Tiên

Các bên sẽ thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến Triều Tiên như kết quả chuyến hội đàm gần đây giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng những diễn biến mới nhất trong quan hệ liên Triều.

Các nguồn tin Hàn Quốc ngày 13/6 cho hay, các nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản phụ trách vấn đề Triều Tiên đang lên kế hoạch gặp gỡ tại Washington trong tuần tới để đánh giá tình hình và thảo luận các bước đi tiếp theo.

Đặc phái viên của Hàn Quốc Cho Tae-yong phụ trách hòa bình và an ninh bán đảo Triều Tiên sẽ thực hiện chuyến công du đầu tiên sau khi nhậm chức sang Mỹ vào thứ Ba tuần sau.

Mỹ-Nhật-Hàn "chụm đầu" đối phó Triều Tiên - 1

Đặc phái viên của Hàn Quốc Cho Tae-yong

Theo dự kiến, ông Cho sẽ tổ chức hội nghị ba bên vào thứ Tư tuần sau với những người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản là ông Glyn Davies và Shinsuke Sugiyama. Đây là lần đầu tiên Mỹ, Nhật, Hàn tổ chức hội nghị ba bên cấp cao về vấn đề Triều Tiên trong vòng sáu tháng qua.

Một nguồn tin ngoại giao nói rằng trong cuộc gặp có tính chất “ra mắt” của ông Cho này, các bên sẽ thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến Triều Tiên như kết quả chuyến hội đàm gần đây giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng những diễn biến mới nhất trong quan hệ liên Triều.

Từ lâu Mỹ đã hối thúc tăng cường hợp tác ba bên với hai đồng minh trong khu vực là Nhật Bản và Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên. Trong chuyến công du tới Tokyo, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ James Zumwalt nói rằng: “Mỹ có quan hệ ngoại giao và an ninh vững chắc với Hàn Quốc và Nhật Bản, và chúng tôi rất mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác an ninh nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Á.”

Gần đây, Triều Tiên đã bất ngờ hủy bỏ các cuộc hội đàm cấp chính phủ dự kiến tổ chức trong tuần này với Hàn Quốc, đồng thời cáo buộc Hàn Quốc “có âm mưu nguy hiểm” cố tình phá vỡ tiến trình đàm phán giữa hai miền. Theo các chuyên gia, có vẻ như hai miền Triều Tiên sẽ không ai chịu xuống nước để ngồi vào bàn hội đàm trong thời điểm hiện nay.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Bé trai 4 tuổi chết thảm chỉ vì mặc… áo 'sát nhân' có mũ Chiếc áo có mũ bình thường đã trở thành 'sát thủ' dẫn đết cái...
Người đàn ông bị cha đẻ và mẹ kế nhốt trong hầm tối suốt 20 năm Cảnh sát Brazil vừa giải cứu một nam thanh niên 36 tuổi bị...
Mua xổ số để dạy chồng thói đam mê cờ bạc, bà vợ bất ngờ trúng giải độc đắc Một người phụ nữ ở Bắc Carolina, Mỹ đã quyết định dạy cho...
Cô gái Afghanistan có ánh mắt hút hồn khiến bao người ám ảnh đã bị bắt Cô gái Sharbat Gula người Afghanistan nổi tiếng với cặp mắt...