Tháng 12, 2016
Thứ bảy
Chủ Nhật, ngày 07/04/2013 07:59 AM (GMT+7)

Mỹ-Nhật sẽ dùng máy bay do thám Triều Tiên?

Mỹ và Nhật Bản đang cân nhắc triển khai máy bay do thám không người lái Global Hawk để tăng cường giám sát CHDCND Triều Tiên, các nguồn tin quân sự hai nước nói ngày 6/4.

Global Hawk có trần bay cao sẽ được triển khai tại căn cứ quân sự Mỹ ở tỉnh Aomori của Nhật Bản. Mỹ đã triển khai 3 máy bay Global Hawk tại một căn cứ quân sự trên đảo Guam để theo dõi hoạt động của hải quân Trung Quốc và các nước khác ở tây Thái Bình Dương.

Một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Pháp nói rằng, nước này đang xem xét mua máy bay do thám không người lái Reaper của Mỹ, để nâng cao sức mạnh quân sự. Sau khi mua Reaper về, quân đội Pháp có thể sửa sang để lắp các hệ thống vũ khí.

Ngày 6/4, các quan chức chính phủ Hàn Quốc nói rằng, dù Triều Tiên đã cảnh báo các đại sứ quán nước ngoài ở Bình Nhưỡng rằng, họ không thể đảm bảo sự an toàn của người nước ngoài một khi chiến tranh bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên, nhưng chưa có phái đoàn ngoại giao nào sơ tán nhân viên của mình.

Mỹ-Nhật sẽ dùng máy bay do thám Triều Tiên? - 1

Mỹ và Nhật Bản đang cân nhắc triển khai máy bay do thám không người lái Global Hawk

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc nói: “Có lẽ Triều Tiên muốn truyền tải thông điệp rằng, họ không phải là kẻ thù, Triều Tiên sẽ không tấn công mà sắp bị tấn công. Dường như đây là chiến tranh tuyên truyền. Triều Tiên muốn đổ cho Mỹ trách nhiệm gây bất ổn định trên bán đảo Triều Tiên”.

Vị quan chức nói tiếp: “Dường như chiến lược của Triều Tiên là đưa ra thông điệp rằng “Chúng tôi phát triển vũ khí hạt nhân vì người Mỹ gây sức ép lên chúng tôi”.

Ngày 6/4, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo, thêm một công ty Hàn Quốc dừng hoạt động trong khu công nghiệp Kaesong chung với Triều Tiên vì Triều Tiên đã ngăn công nhân và hàng hóa từ Hàn Quốc vào khu công nghiệp suốt 4 ngày qua. Công ty sản xuất máy móc này dừng sản xuất vì thiếu nguyên liệu thô, nâng tổng số doanh nghiệp Hàn Quốc trong khu công nghiệp Kaesong phải dừng hoạt động lên 4.

Bốn ngày qua, Triều Tiên chỉ cho phép người Hàn Quốc trong khu công nghiệp rời khỏi đây. Tính đến hôm qua, 92 người Hàn Quốc đã trở về nhà, Bộ Thống nhất thông báo.

Thạch Vũ (theo Yonhap, AP)

Tin đọc nhiều

Chi 800 triệu phẫu thuật mặt giống... ác quỷ, bố nhận phản ứng bất ngờ từ con trai Một người đàn ông đã chi ra số tiền gần 800 triệu đồng tái...
Tổng thống Hàn Quốc bị ngưng chức Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ chuẩn bị ứng...
Rơi máy bay ở Pakistan, 48 người tử nạn Tờ The Guardian đưa tin, một máy bay chở 48 người, trong đó...
Trung Quốc "phát triển vũ khí hạt nhân đối phó ông Trump" Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 8-12 đề nghị Bắc Kinh...