Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 06/03/2013 16:27 PM (GMT+7)

Mỹ nói gì khi TT Hugo Chavez qua đời

Tổng thống Venezuela vẫn công khai thể hiện thái độ bài Mỹ, chống Mỹ. Vì thế, nhiều người chú ý theo dõi phản ứng của Mỹ khi ông Hugo Chavez qua đời vì căn bệnh ung thư.

Trong một thông báo về sự kiện này, Tổng thống Obama viết:

“Khi Tổng thống Hugo Chavez đã ra đi, nước Mỹ tái khẳng định sự ủng hộ đối với người dân Venezuela và lợi ích của chúng tôi trong việc phát triển mối quan hệ mang tính xây dựng với chính phủ Venezuela”.

“Khi Venezuela bắt đầu một chương mới trong lịch sử, nước Mỹ vẫn theo đuổi các chính sách nhằm thúc đẩy dân chủ, pháp quyền và tôn trọng nhân quyền”.

Thượng nghị sĩ Mỹ Robert Menendez, chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ:

“Ông Hugo Chavez lãnh đạo Venezuela bằng bàn tay sắt và sự ra đi của ông để lại khoảng trống chính trị mà chúng tôi hy vọng sẽ được lấp đầy một cách hòa bình và thông qua quá trình dân chủ, dựa trên hiến pháp của Venezuela và tôn trọng Hiến chương dân chủ liên Mỹ”.

“Với cuộc bầu cử tự do và công bằng, Venezuela có thể bắt đầu phục hồi nền dân chủ mạnh mẽ một thời và bảo đảm sự tôn trọng quyền con người, quyền dân chủ và chính trị của người dân”.

Mỹ nói gì khi TT Hugo Chavez qua đời - 1

Tổng thống Obama chúc mừng ông Hugo Chavez tái đắc cử

Cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter viết trong một thông báo:

“Tổng thống Chavez sẽ luôn được nhớ đến với sự khẳng định quyền tự chủ và độc lập mạnh mẽ cho các chính phủ Mỹ Latin và những kỹ năng diễn thuyết dữ dội cũng như sự gắn bó mang tính cá nhân của ông ấy với người dân trong nước và nước ngoài mà ông ấy đặt niềm tin và hy vọng”.

“Đồng thời chúng tôi cũng nhận thấy sự chia rẽ sinh ra từ nỗ lực muốn thay đổi Venezuela và nhu cầu phải hàn gắn đất nước. Chúng tôi hy vọng khi người dân tiếc thương trước sự ra đi của Tổng thống Chavez và tưởng nhớ di sản của ông ấy – đặc biệt là những điều ông đã làm được cho người nghèo khổ và thiệt thòi – thì các lãnh đạo chính trị sẽ đưa đất nước tiến lên bằng cách tạo dựng một sự đồng thuận mới, có khả năng bảo đảm cơ hội công bằng cho tất cả người dân Venezuela tham gia vào mọi khía cạnh của đời sống quốc gia”.

Nam diễn viên Mỹ Sean Penn bày tỏ:

“Ngày hôm nay nước Mỹ mất đi một người bạn mà chúng ta chưa bao giờ biết rằng chúng ta có. Và người dân nghèo trên khắp thế giới đã mất đi một người ủng hộ lớn. Tôi mất đi một người bạn mà tôi phải cảm ơn chúa đã mang người bạn ấy đến cho tôi. Suy nghĩ của tôi cũng giống như gia đình Tổng thống Chavez và người dân Venezuela”.

Trong khi đó, Bộ trưởng ngoại giao vương quốc Anh William Hague viết:

“Tôi rất buồn khi biết tin Tổng thống Hugo Chavez qua đời ngày hôm nay. Là tổng thống của Venezuela trong 14 năm, ông đã để lại ấn tượng sâu sắc và rộng khắp. Tôi muốn gửi lời chia buồn tới gia đình ông ấy và người dân Venezuela trong thời điểm này”.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp quốc Vitaly Churkin nói: “Đây là một thảm kịch. Ông ấy là chính trị gia vĩ đại”.

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva:

“Tôi nhận được tin Tổng thống Hugo Chavez qua đời mà cảm thấy buồn vô cùng. Tôi tự hào vì đã được sống và làm việc cùng ông ấy vì sự thống nhất của Mỹ Latin và vì một thế giới công bằng hơn. Tôi đồng cảm với người dân Venezuela, gia đình ông Chavez và những người ủng hộ ông, trong một ngày buồn như hôm nay, nhưng tôi cũng tin rằng tấm gương về tình yêu đất nước và sự cống hiến của ông ấy cho cuộc sống của người nghèo sẽ tiếp tục chiếu sáng cho tương lai của Venezuela”.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos:

“Điều giúp chúng tôi đoàn kết lại và là cơ sở cho mối quan hệ giữa chúng tôi chính là hòa bình ở Colombia và khu vực. Chúng tôi tiến bộ trong hòa bình…một phần là nhờ có sự cống hiến và cam kết không giới hạn của Tổng thống Chavez và chính phủ Venezuela.

“Sự chia buồn lớn nhất mà chúng tôi có thể gửi tới để tưởng nhớ ông Hugo Chavez là phải hoàn thành giấc mơ mà ông ấy chia sẻ với chúng tôi là có được một thỏa thuận chấm dứt xung đột và chứng kiến một nước Colombia hòa bình”.

Tổng thống Chile Sebastian Pinera phát biểu trên truyền hình:

“Rõ ràng là chúng tôi có nhiều khác biệt, nhưng tôi luôn đánh giá cao sức mạnh và sự chiến đấu của ông Chavez nhằm khẳng định những giá trị mà ông ấy coi trọng. Khi tình hình bệnh tật của ông ấy xấu đi và ông ấy trở về từ Cuba, tôi đã gọi điện cho ông ấy và tôi nhớ ông ấy nói với tôi rằng… nếu ông ấy phải chết, ông ấy muốn chết ở nước mình, tại Venezuela thân yêu”.

Trúc Quỳnh (theo Reuters, CNN)

Tin đọc nhiều

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Người duy nhất trên thế giới được an táng trên Mặt Trăng An táng trên Mặt Trăng dường như là điều không tưởng. Nhà...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...