Tháng 09, 2017
Thứ tư
Thứ Bảy, ngày 23/08/2014 08:20 AM (GMT+7)

Mỹ nổi giận về vụ chặn máy bay của chiến đấu cơ TQ

Hôm qua (22/8), Lầu Năm Góc thông báo, máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã áp sát một máy bay tuần tra của quân đội Mỹ trên lãnh hải quốc tế ở phía đông đảo Hải Nam của Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ, ông John Kirby, cho biết, Mỹ đã phản đối mạnh mẽ quân đội Trung Quốc về vụ ngăn chặn trên không và cảnh báo các hành động của phi công trên máy bay chiến đấu của Trung Quốc “nguy hiểm và không chuyên nghiệp”.

Ông John Kirby cho biết, vụ việc xảy ra vào ngày 19/8 khi máy bay chiến đấu Su-27 mang theo vũ khí của Trung Quốc chặn một máy bay tuần tra P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ đang thực hiện sứ mệnh thường kỳ.

“Chúng tôi thông báo những quan ngại tới Trung Quốc về vụ ngăn chặn nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp. Nó gây nguy hiểm tới sự an toàn và tính mạng của phi hành đoàn. Hành động này cũng trái với luật pháp quốc tế”, ông John Kirby cảnh báo.

Mỹ nổi giận về vụ chặn máy bay của chiến đấu cơ TQ - 1

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby.

Ông Kirby cho biết, máy bay chiến đấu Su-27 của Trung Quốc đã áp sát máy bay tuần tra của Hải quân Mỹ 3 lần, từ phía trên, phía dưới và bay dọc. Thậm chí, chiến đấu cơ của Bắc Kinh còn biểu diễn nhào lộn để khoe vũ khí.

Theo ông Kirby,  máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay cách máy bay của Hải quân Mỹ chỉ 10m. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bình luận nào từ phía Bắc Kinh về cáo buộc của Washington.

Những vụ áp sát giữa máy bay và phương tiện hải quân của Mỹ và Trung Quốc không phải là hiếm ở ngoài khơi bờ biển Trung Quốc.  Vào tháng 12/2013, Bắc Kinh cho biết, một trong các tàu chiến của nước này đã đối đầu với một tàu tuần dương tên lửa của Mỹ tại Biển Đông.

Trước đó, Trung Quốc đã tự ý thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông và tuyên bố các máy bay di chuyển qua khu vực này phải tuần thủ các quy định của Bắc Kinh, bao gồm thông báo kế hoạch bay.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc không chấp nhận vùng ADIZ của Trung Quốc và điều các máy bay quân sự qua vùng này mà không thông báo cho phía Bắc Kinh. Washington gọi động thái này của Trung Quốc là hành động đơn phương nhằm mục đích thay đổi hiện trạng trong khu vực.

Huy Phong (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Xảy ra trận động đất kinh hoàng ở Mexico, hơn 50 người thiệt mạng Theo Reuters, số người thiệt mạng do trận động đất 7,1 độ...
Tổng thống Mỹ đề cập một loạt điểm nóng trên thế giới Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị lãnh đạo nước Mỹ...
'Kẻ giết người im lặng' đáng sợ hơn 'quái vật' Harvey, Irma Hai siêu bão Harvey, Irma gần đây khiến nước Mỹ và cả thế...
Chiến cơ Nga gặp nạn bí ẩn gần vùng 51 của Mỹ Chiếc máy bay gặp nạn cách đây vài ngày ở Nevada, gần Vùng...