Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 03/01/2015 08:46 AM (GMT+7)

Mỹ: Nóng bỏng cuộc chiến ngân sách

Ngân sách liên bang gần như chắc chắn là chiến trường chính giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và quốc hội mới do Đảng Cộng hòa (GOP) kiểm soát lưỡng viện trong năm 2015. Phe Cộng hòa khẳng định sẽ sử dụng vị thế mới ở quốc hội để cắt giảm ngân sách hoạt động của chính phủ, trong đó các chương trình Medicare (bảo hiểm y tế) và an sinh xã hội là mục tiêu tiềm tàng.

Không chịu thua, ông Obama khẳng định sẽ sử dụng quyền phủ quyết để chống lại các quyết sách của GOP, buộc họ phải tính toán cẩn thận nếu muốn ngăn chính phủ đóng cửa lần nữa và “chiếm lại” Nhà Trắng vào năm 2016.

Theo báo The Hill, phát súng đầu tiên sẽ nổ ra vào ngày 2-2, hạn chót để ông Obama trình quốc hội đề xuất ngân sách cho tài khóa 2016 (bắt đầu từ tháng 10-2015). Đáng chú ý, ngân sách cho Lầu Năm Góc sẽ cao hơn dự kiến do cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Sau đó, các lãnh đạo GOP cần quyết định việc cấp ngân sách để Bộ An ninh Nội địa hoạt động đến cuối tài khóa 2015. Khoản ngân sách 1.100 tỉ USD được quốc hội thông qua cuối năm ngoái chỉ cấp tiền cho bộ này đến cuối tháng 2-2015.

Mỹ: Nóng bỏng cuộc chiến ngân sách - 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo quốc hội tại cuộc gặp hồi tháng 11-2014 Ảnh: Reuters

Đến ngày 15-3, chính quyền Tổng thống Obama sẽ không được tiếp tục vay nợ để chi trả cho các hoạt động và trả nợ, theo đạo luật nâng trần nợ công ban hành hồi tháng 2-2014. Các lãnh đạo GOP chịu sức ép phải yêu cầu chính phủ cắt giảm chi tiêu để đổi lấy việc nâng trần nợ công mới - một bước đi nhiều khả năng bị ông Obama và Đảng Dân chủ phản đối.

Ngoài ngân sách, quốc hội mới và ông Obama dự kiến còn đối đầu về cách thức xử lý những điểm nóng khắp thế giới. Thượng nghị sĩ Bob Corker của GOP cho biết khi quốc hội mới nhóm họp vào tuần tới, họ sẽ cân nhắc siết chặt trừng phạt Iran nếu đàm phán giữa nước này với nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Đức) thất bại. Một thượng nghị sĩ GOP khác là Marco Rubio lại tuyên bố sẽ ngăn chặn quyết định bình thường hóa quan hệ với Cuba vì “Nhà Trắng đã nhượng bộ mọi thứ nhưng nhận được rất ít từ Havana”. Các nghị sĩ GOP còn định lên tiếng về cuộc khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến chống IS…

Đoán trước được những khó khăn trên, ông Obama quyết tận dụng vũ khí là quyền phủ quyết. “Tôi không mấy khi dùng tới quyền phủ quyết kể từ khi nhậm chức. Nhưng nay, tôi sẽ bảo vệ những thành quả đạt được trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, môi trường…” - tổng thống Obama nói với đài phát thanh NPR hồi đầu tuần này.

Theo Hoàng Phương (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Những con giun này sẽ thay đổi cách nhân loại đi vệ sinh Sử dụng rất ít nước, không mùi, ít ruồi muỗi, loại toilet...
Màu xanh sâu thẳm của nước biển là biểu hiện của sự chết chóc? Nước biển rõ ràng không mang màu xanh. Sắc xanh của đại...
Con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới thành thảm họa Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, con đường thu năng lượng mặt...
Ai đã cho loài sinh vật 'bất tử' này lên Mặt Trăng? Việc loài bọ gấu nước gần như "bất tử" trên Trái Đất được đưa...