Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 29/10/2013 11:50 AM (GMT+7)

Mỹ: Obama cố ghìm cương "chiến mã" tình báo

Tổng thống Obama đang xem xét đưa ra những biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các hoạt động do thám của NSA.

Ngày 28/10, Nhà Trắng đã có những động thái đầu tiên nhằm trấn an các đồng minh và người dân Mỹ về sự “lộng hành” trong hoạt động do thám của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) khi tuyên bố rằng họ sẽ có những biện pháp kiểm soát cần thiết để đảm bảo bí mật cá nhân của công dân.

Trong bối cảnh các đồng minh Mỹ ở châu Âu đang vô cùng giận dữ, và trong nước một thượng nghị sĩ Mỹ dẫn đầu một cuộc biểu tình chống lại các thủ đoạn do thám của NSA, các quan chức Nhà Trắng tuyên bố họ sẽ xem xét lại các chương trình thu thập tình báo một cách khắt khe hơn.

Hiện Tổng thống Barack Obama đang phải hứng chịu chỉ trích nặng nề ở châu Âu sau khi có thông tin NSA nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel và do thám một loạt các nguyên thủ quốc gia Pháp, Ý, Tây Ban Nha và nhiều nước khác.

Mỹ: Obama cố ghìm cương "chiến mã" tình báo - 1

Obama đang bị các đồng minh châu Âu chỉ trích nặng nề về hoạt động do thám của NSA

Những cáo buộc này đã gây nên căng thẳng giữa Mỹ và một số đồng minh thân cận nhất và có thể làm phương hại đến quan hệ thương mại giữa Mỹ và châu Âu cũng như hoạt động chia sẻ thông tin xuyên Đại Tây Dương.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện cho biết Nhà Trắng đã cam đoan với bà là hoạt động do thám đồng minh này sẽ không tiếp diễn, và có một số hoạt động thu thập tình báo được tiến hành mà Tổng thống Obama không hề hay biết.

Bà Feinstein tuyên bố: “Theo tôi nhận thấy thì Tổng thống Obama đã không biết gì về việc các cuộc đàm thoại của Thủ tướng Merkel bị nghe lén từ năm 2002.” Bà cam kết rằng Ủy ban Tình báo Thượng viện sẽ tiến hành một cuộc điều tra quy mô lớn đối với các chương trình thu thập thông tin tình báo.

Trong khi đó, bà Caitlin Hayden, người phát ngôn của NSA cho biết cơ quan này “nhận thấy cần phải có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn về cách thức thu thập và khai thác thông tin tình báo.”

Tuyên bố này chứng tỏ NSA và nhiều cơ quan tình báo khác của Mỹ sẽ có nhiều thay đổi trong hoạt động gián điệp điện tử dưới sự giám sát của Nhà Trắng. Cuộc điều tra này của Nhà Trắng sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC, Tổng thống Obama cũng cho biết các chương trình an ninh quốc gia đang được đánh giá lại để đảm bảo rằng khả năng do thám kỹ thuật ngày càng lớn của NSA phải được đặt dưới sự kiểm soát.

Mặc dù vậy, không có dấu hiệu nào cho thấy tướng Keith Alexander, Giám đốc NSA sẽ bị sa thải khi Nhà Trắng nhấn mạnh rằng Obama vẫn hoàn toàn tin tưởng vào ông này và các quan chức khác của NSA.

Tướng Alexander cùng cấp phó của mình là Chris Inglis sẽ nghỉ hưu vào đầu năm tới theo quy định. Trong ngày hôm nay, 2 ông này cùng Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper và Phó Tổng Chưởng lý James Cole sẽ phải ra điều trần trước một ủy ban của Hạ viện Mỹ về các chương trình do thám.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Bức thư bị mất của Newton dự đoán ngày tận thế năm 2060 Trong một bức thư viết năm 1704, nhà khoa học người Anh,...
Chúng ta đã nghĩ sai về Trái Đất Từ trường của Trái đất có thể thay đổi hướng nhanh hơn nhiều...
Tại sao Nhật Bản tốn 600 triệu USD để bảo vệ 2 hòn đá ở giữa biển? Nhật Bản gọi 2 hòn đá nằm giữa biển là “đảo Okinotorishima”....
Loài người có còn tiến hóa nữa không? Vòng đời chúng ta thật quá ngắn ngủi để có thể chứng kiến sự...