Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 27/01/2015 10:52 AM (GMT+7)

Mỹ phá đường dây gián điệp Nga

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã buộc tội 3 nam giới vì làm gián điệp cho Nga và đang cố gắng chiêu mộ các thành viên ở TP New York.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder tuyên bố những lời buộc tội “cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc chiến đấu với âm mưu của các điệp viên nhằm thu thập trái phép thông tin tình báo và chiêu mộ gián điệp trong lòng nước Mỹ”.

Các công tố viên Mỹ cho biết Evgeny Buryakov (39 tuổi) đứng đầu một đường dây gián điệp và đường dây bao gồm 2 người khác. Hai người còn lại bị buộc tội là Igor Sporyshev và Victor Podobnyy, hiện không còn sống tại Mỹ. Podobnyy (27 tuổi) là tùy viên của phái bộ Nga tại Liên Hiệp Quốc từ tháng 12-2012 đến tháng 9-2013.

Mỹ phá đường dây gián điệp Nga - 1

Ngân hàng Nga Vnesheconombank Ảnh: GOOGLE MAPS

Sporyshev và Mr Podobnyy, từng nắm giữ các vị trí chính thức với tư cách là đại diện của chính phủ Nga tại Mỹ, bị cáo buộc cộng tác với Buryakov kể từ năm 2012 trong việc chuyển thông tin và phát triển mạng lưới. Theo FBI, điệp viên Nga sử dụng các hình thức mã hóa để chuyển thông tin họ thu thập được ra khỏi TP New York và gửi chúng cho các quan chức ở Moscow.

Buryakov, làm việc trong vỏ bọc là nhân viên ngân hàng Nga Vnesheconombank ở khu Manhattan từ tháng 11-2010 đến tháng 11-2014, dự kiến sẽ xuất hiện tại tòa vào ngày 26-1 (theo giờ địa phương). Người này bị cáo buộc đang cố gắng thu thập thông tin tình báo về các biện pháp trừng phạt tiềm tàng của Mỹ chống lại các ngân hàng Nga và các nỗ lực của Mỹ nhằm phát triển các nguồn năng lượng thay thế. Hình phạt tối đa với cáo buộc này theo quy định của luật pháp Mỹ là 10 năm tù.

Mỹ phá đường dây gián điệp Nga - 2

Bộ trưởng tư pháp Mỹ Eric Holder Ảnh: DAILY MAIL

Buryakov cũng được cho là đã chiêu mộ các công dân Mỹ để làm gián điệp cho Nga, trong đó có nhiều người “được các công ty lớn tuyển dụng” và “vài phụ nữ trẻ có các mối liên quan tới mộttrường đại học lớn ở New York”.

Vụ điều tra Buryakov bắt đầu ngay sau khi Mỹ phá ổn gián điệp nằm vùng gồm 10 người Nga hồi năm 2010. Sự việc khi đó kết thúc với việc trục xuất 10 điệp viên của Nga trong một vụ trao đổi gián điệp với Mỹ.

Theo H.Bình (Người lao động/BBC, CNN, Reuters)

Tin đọc nhiều

Các đô thị lớn trên thế giới thu giữ và tái sử dụng nước mưa như thế nào? Tùy vào cách chúng ta đón nhận, nước mưa có thể là món quà...
Những 'quái vật' lớn nhất vũ trụ được sinh ra như thế nào? Các lỗ đen siêu lớn có thể được hình thành từ những đám mây...
Vì sao người Nhật thích ăn chuối chín có đốm đen? Chuối là loại trái cây vô cùng quen thuộc và phổ biến đến...
Những ứng dụng không tưởng của công nghệ in 3D Công nghệ in 3D giờ đây đã không còn là quá lạ lẫm, nhưng...