Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 20/06/2014 09:14 AM (GMT+7)

Mỹ-Philippines sắp bắn đạn thật trên Biển Đông

Cuộc diễn tập bắn đạn thật được tổ chức trong khi TQ ngày càng hung hăng trên Biển Đông.

Trong tháng Sáu này, quân đội Mỹ và Philippines sẽ tổ chức một cuộc diễn tập hải quân quy mô lớn gần một bãi cạn tranh chấp với Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang ngày càng tỏ ra ngang ngược hơn trên Biển Đông.

Tình hình trên Biển Đông trong thời gian gần đây đang rất căng thẳng với một loạt hành động nhằm làm thay đổi hiện trạng khu vực tranh chấp của Trung Quốc. Hồi đầu tháng Năm, Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam. Và mới đây nhất, họ lại tiếp tục cho kéo giàn khoan thứ hai mang tên Hải Nam 09 vào Biển Đông.

Mỹ-Philippines sắp bắn đạn thật trên Biển Đông - 1

Tàu khu trục USS Hasley của Mỹ tham gia cuộc diễn tập

Philippines cũng đã lên tiếng tố cáo Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp tại nhiều bãi đá nhằm xây dựng một đảo nhân tạo lớn trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, phục vụ cho mưu đồ bành trướng trên Biển Đông của Bắc Kinh.

Trong tình hình đó, Mỹ đã điều 5 tàu chiến, trong đó có một tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường và khoảng 1000 quân tới Philippines để tham gia cuộc diễn tập Huấn luyện và Hợp tác Sẵn sàng Chiến đấu trên biển (CARAT), trong đó quân đội hai nước sẽ tổ chức diễn tập bắn đạn thật trên đảo Luzon của Philippines.

Cuộc diễn tập này được tổ chức ở địa điểm chỉ cách vị trí các tàu hải cảnh Trung Quốc đang neo đậu để kiểm soát bãi cạn Scarborough khoảng 80 hải lý. Bãi cạn Scarborough từ là ngư trường truyền thống của ngư dân Philippines, song Trung Quốc đã dùng thủ đoạn giành quyền kiểm soát khu vực này từ tay Philippines vào năm 2012.

Hồi tháng 1/2013, Philippines đã đệ đơn lên tòa án quốc tế ở La Hay kiện tuyên bố chủ quyền “quá đáng” của Trung Quốc trên Biển Đông với hy vọng tòa án sẽ ra lệnh cho Trung Quốc kéo toàn bộ tàu ra khỏi bãi cạn này.

Mỹ-Philippines sắp bắn đạn thật trên Biển Đông - 2

Binh sĩ Mỹ và Philippines trong một cuộc diễn tập

Còn cuộc diễn tập Mỹ-Philipines lần này tập trung vào việc nâng cao khả năng thực hiện các chiến dịch đổ bộ, chiến dịch đặc biệt, tác chiến mặt nước của quân đội hai nước, bên cạnh việc tăng cường khả năng chia sẻ thông tin giữa hai bên.

Trung úy Rommel Rodriguez, người phát ngôn hải quân Philippines cho biết: “Đây là một cuộc diễn tập thường niên. Chúng tôi quy định các mục tiêu trên biển để phục vụ cho cuộc diễn tập bắn đạn thật. Toàn bộ tàu chiến tham gia diễn tập đều nhắm vào các mục tiêu này và lần lượt nhả đạn.”

Tàu khu trục USS Halsey trang bị tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke sẽ neo đậu tại vịnh Subic của Philippines để tham gia diễn tập vào ngày 26/6 tới đây. Ngoài ra, hải quân Mỹ cũng điều hai tàu chiến khác là USNS Safeguard và USS Ashland tham gia cuộc diễn tập này.

Về phần mình, Philippines sẽ cử tàu tuần duyên Ramon Alcaraz và tàu Emilio Jacinto tham gia diễn tập cùng nhiều trực thăng do Ba Lan sản xuất.

Trí Dũng (Theo Philstar)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Công nghệ biến tín hiệu não thành lời nói, giúp bệnh nhân bại liệt giao tiếp Công nghệ này được kỳ vọng có thể mang lại tiếng nói cho...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...