Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 18/06/2014 09:41 AM (GMT+7)

Mỹ quyết định chưa không kích phiến quân Iraq

Ông Obama muốn các quan chức hiểu rõ tình hình hiện nay ở Iraq trước khi vội vàng quyết định không kích.

Ngày 17/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định không thực hiện chiến dịch không kích vào những phiến quân Hồi giáo người Sunni ở Iraq trong thời gian trước mắt. Thay vào đó, Mỹ sẽ theo đuổi các chiến lược khác, chẳng hạn như cung cấp thông tin tình báo cho quân đội Iraq.

Trong cuộc họp tổ chức vào ngày hôm nay, ông Obama sẽ thuyết phục các nghị sĩ Hạ viện và Thượng viện về chiến lược xử lý cuộc khủng hoảng hiện nay ở Iraq của Nhà Trắng.

Mỹ quyết định chưa không kích phiến quân Iraq - 1

Ông Obama bác bỏ khả năng không kích Iraq

Ông Obama không muốn không kích Iraq trong bối cảnh hiện nay một phần là do quân đội Mỹ thiếu các thông tin cần thiết về mục tiêu không kích để có thể làm xoay chuyển cục diện trên chiến trường. Thay vào đó, giới chức quân sự Mỹ sẽ tìm hiểu căn nguyên cuộc nổi dậy hiện nay của người Sunni và sự sụp đổ nhanh chóng của quân đội Iraq.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết: “Những gì tổng thống đang theo đuổi hiện nay là một chiến lược toàn diện chứ không đơn thuần là một phản ứng quân sự nhanh chóng. Mặc dù chúng tôi vẫn để ngỏ khả năng quân sự, nhưng chúng tôi vẫn còn nhiều lựa chọn khác.”

Do nghi ngờ về tính hiệu quả của chiến dịch không kích chớp nhoáng, Mỹ đang xem xét triển khai các lực lượng đặc nhiệm tới Iraq để cung cấp thông tin tình báo và cố vấn trên chiến trường cho quân đội Iraq.

Theo quan chức trên, nỗ lực này sẽ giúp quân đội Iraq đủ sức thực hiện một cuộc phản công chống lại các chiến binh thuộc phong trào Quốc gia Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) đang ào ạt tiến về bao vây thủ đô Baghdad. Các quan chức Mỹ nói rằng ông Obama có thể xem xét tới việc không kích sau khi đã tăng cường huấn luyện và cố vấn cho quân đội Iraq, nhưng chiến dịch không kích không phải là điều chắc chắn.

Mỹ quyết định chưa không kích phiến quân Iraq - 2

Mỹ sẽ không thực hiện chiến dịch không kích Iraq trong tương lai gần (Ảnh minh họa)

Một lý do nữa khiến ông Obama không thực hiện chiến dịch không kích là vì ông không phải chịu nhiều sức ép từ dư luận nước Mỹ phải can thiệp vào Iraq, mặc dù có một số nghị sĩ Mỹ đã hối thúc ông có hành động quân sự nhanh chóng.

Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng cũng khẳng định rằng nếu Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki không có những động thái để xây dựng một chính phủ toàn diện hơn và chia sẻ quyền lực với các nhóm thiểu số khác, Mỹ sẽ bỏ rơi Iraq và không đưa ra bất cứ sự giúp đỡ nào về quân sự.

Hiện Mỹ đang ngày càng tức giận với ông Maliki, người bị chỉ trích vì đã làm sâu sắc thêm tình trạng chia bè kéo cánh trong chính phủ, tạo cơ hội cho các phiến quân nổi dậy. Trong khi đó, chính phủ của ông Maliki lại tuyên bố rằng các biện pháp cứng rắn là cần thiết để chống lại nguy cơ khủng bố.

Một quan chức khác của Mỹ cho rằng chính quyền của ông Obama đang thực hiện chiến thuật “câu giờ” để các lãnh đạo của chính quyền hiểu rõ hơn về tình hình tại Iraq trước khi quyết định không kích cũng như những hậu quả có thể có của chiến dịch không kích.

Phó Đô đốc John Kirby tuyên bố: “Ai cũng biết tốc độ tiến quân như vũ bão của ISIS ở Iraq, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải vội vàng đưa ra quyết định.”

Trí Dũng (Theo WSJ)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Trái Đất đang nặng lên hay nhẹ đi? Trái Đất hút hàng chục tấn bụi từ vũ trụ mỗi ngày, vậy phải...