Tháng 10, 2016
Thứ năm
Chủ Nhật, ngày 13/04/2014 20:57 PM (GMT+7)

Mỹ "rửa tội" cho tàu khu trục tàng hình 3 tỷ USD

Ngày 12/4, Hải quân Mỹ đã làm lễ "rửa tội" cho tàu khu trục tàng hình thế hệ mới nhất, Zumwalt, với giá trị lên tới 3 tỷ USD.

Được đặt tên theo Đô đốc Hải quân Mỹ Elmo 'Bud' Zumwalt, tàu khu trục thế hệ mới dài 185m được thiết với công nghệ hiện đại và kiểu dáng đặc biệt giúp nó gần như "tàng hình" trước radar của kẻ thù và giảm số lượng thủy thủ trên tàu.

“Con tàu này là một sản phẩm hiện đại và những thủy thủ thông minh, sáng tạo và chăm chỉ giống như Bud Zumwalt sẽ vinh dự được vận hành nó”, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus phát biểu trước hàng nghìn người tham dự lễ "rửa tội" cho tàu khu trục Zumwalt tại nhà máy đóng tàu Bath Iron Works.

Mỹ "rửa tội" cho tàu khu trục tàng hình 3 tỷ USD - 1

Tàu khu trục Zumwalt được rửa tội tại nhà máy đóng tàu Bath Iron Works.

Mouzetta Zumwalt-Weathers và Ann Zumwalt, các con gái của cố Đô đốc Bud Zumwalt, đã "rửa tội" cho tàu khu trục bằng cách ném chai rượu sâm banh vào mũi tàu. Buổi lễ cũng có sự tham gia của con trai Zumwalt, Đại tá Lính thủy đánh bộ Jim Zumwalt.

Bud Zumwalt trở thành Tư lệnh hải quân trẻ nhất nước Mỹ vào năm 1970. Ông cũng đã thăng cấp binh sĩ nữ và người Mỹ gốc phi đầu tiên lên sĩ quan hải quân và mở cửa cho phụ nữ trở thành phi công của không quân hải quân và tham gia chiến đấu.

Mỹ "rửa tội" cho tàu khu trục tàng hình 3 tỷ USD - 2

Hai con gái của cố Đô đốc Bud Zumwalt đã rửa tội cho tàu khu trục bằng cách ném chai rượu sâm banh vào mũi tàu.

Một trong những thiết kế nổi bật nhất của tàu khu trục nặng 15.000 tấn là phòng trên boong được làm từ vật liệu composite với thiết bị cảm ứng và radar ẩn, trong khi hình dáng nhiều góc cạnh sẽ giúp nó bị nhầm lẫn là một tàu đánh cá trên màn hình radar của kẻ thù.

Zumwalt là tàu chiến đầu tiên của Mỹ sử dụng hệ thống đẩy bằng điện. Nó cũng được thiết kế với kiểu dáng nhọn giúp rẽ sóng hiệu quả hơn. Bên trong tàu, các thủy thủ sẽ có nhiều không gian hơn để làm việc và sinh hoạt vì tàu Zumwalt chỉ cần khoảng 1/2 số lượng thủy thủ so với các tàu khu trục thế hệ hiện tại.

Tàu khu trục Zumwalt dự kiến được "rửa tội" vào tháng 10/2013, nhưng buổi lễ đã bị hoãn do chính phủ bị đóng cửa. Tàu sẽ được chuyển giao cho Hải quân Mỹ vào cuối năm nay và sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2016.

Huy Phong (Theo Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Lật ván trượt trong công viên giải trí, 4 du khách chết thảm Chiều 25/10, 4 du khách (chưa xác định danh tính) đã thiệt...
Nổ lớn ở Trung Quốc, hàng chục tòa nhà bị phá hủy, hơn 100 người thương vong Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc phá huỷ...
Khám phá ngôi làng lạnh nhất trên thế giới chỉ có 500 người sinh sống Thị trấn Oymyakon ở Nga được coi là nơi lạnh nhất trên trái...
Người đàn bà 7 mặt bị bắt chỉ 21 ngày trước khi trở thành vô tội Một vụ án từng gây chấn động dư luận Nhật Bản vì mất quá...