Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 13/04/2014 20:12 PM (GMT+7)

Mỹ "rửa tội" cho tàu khu trục tàng hình 3 tỷ USD

Ngày 12/4, Hải quân Mỹ đã làm lễ "rửa tội" cho tàu khu trục tàng hình thế hệ mới nhất, Zumwalt, với giá trị lên tới 3 tỷ USD.

Được đặt tên theo Đô đốc Hải quân Mỹ Elmo 'Bud' Zumwalt, tàu khu trục thế hệ mới dài 185m được thiết với công nghệ hiện đại và kiểu dáng đặc biệt giúp nó gần như "tàng hình" trước radar của kẻ thù và giảm số lượng thủy thủ trên tàu.

“Con tàu này là một sản phẩm hiện đại và những thủy thủ thông minh, sáng tạo và chăm chỉ giống như Bud Zumwalt sẽ vinh dự được vận hành nó”, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus phát biểu trước hàng nghìn người tham dự lễ "rửa tội" cho tàu khu trục Zumwalt tại nhà máy đóng tàu Bath Iron Works.

Mỹ "rửa tội" cho tàu khu trục tàng hình 3 tỷ USD - 1

Tàu khu trục Zumwalt được rửa tội tại nhà máy đóng tàu Bath Iron Works.

Mouzetta Zumwalt-Weathers và Ann Zumwalt, các con gái của cố Đô đốc Bud Zumwalt, đã "rửa tội" cho tàu khu trục bằng cách ném chai rượu sâm banh vào mũi tàu. Buổi lễ cũng có sự tham gia của con trai Zumwalt, Đại tá Lính thủy đánh bộ Jim Zumwalt.

Bud Zumwalt trở thành Tư lệnh hải quân trẻ nhất nước Mỹ vào năm 1970. Ông cũng đã thăng cấp binh sĩ nữ và người Mỹ gốc phi đầu tiên lên sĩ quan hải quân và mở cửa cho phụ nữ trở thành phi công của không quân hải quân và tham gia chiến đấu.

Mỹ "rửa tội" cho tàu khu trục tàng hình 3 tỷ USD - 2

Hai con gái của cố Đô đốc Bud Zumwalt đã rửa tội cho tàu khu trục bằng cách ném chai rượu sâm banh vào mũi tàu.

Một trong những thiết kế nổi bật nhất của tàu khu trục nặng 15.000 tấn là phòng trên boong được làm từ vật liệu composite với thiết bị cảm ứng và radar ẩn, trong khi hình dáng nhiều góc cạnh sẽ giúp nó bị nhầm lẫn là một tàu đánh cá trên màn hình radar của kẻ thù.

Zumwalt là tàu chiến đầu tiên của Mỹ sử dụng hệ thống đẩy bằng điện. Nó cũng được thiết kế với kiểu dáng nhọn giúp rẽ sóng hiệu quả hơn. Bên trong tàu, các thủy thủ sẽ có nhiều không gian hơn để làm việc và sinh hoạt vì tàu Zumwalt chỉ cần khoảng 1/2 số lượng thủy thủ so với các tàu khu trục thế hệ hiện tại.

Tàu khu trục Zumwalt dự kiến được "rửa tội" vào tháng 10/2013, nhưng buổi lễ đã bị hoãn do chính phủ bị đóng cửa. Tàu sẽ được chuyển giao cho Hải quân Mỹ vào cuối năm nay và sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2016.

Huy Phong (Theo Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Điều gì xảy ra nếu Trái Đất không còn bầu khí quyển? Khi mất đi bầu khí quyển, Trái Đất cũng không còn không khí,...
Bill Gates chi hàng tỷ USD để phát triển vaccine ngừa Covid-19 Tỷ phú Bill Gates chia sẻ trên chương trình truyền hình "The...