Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 18/02/2013 08:22 AM (GMT+7)

Mỹ thừa nhận 11 triệu dân nhập cư trái phép?

11 triệu người nhập cư trái phép vào Mỹ có thể sắp trở thành công dân chính thức của nước này trong vòng 8 năm theo kế hoạch đề xuất của Tổng thống Barack Obama.

Kế hoạch rò rỉ của Nhà Trắng cho thấy hệ thống quản lý nhập cư của Mỹ sắp thay đổi để tạo cơ hội cho 11 triệu người nước ngoài được cấp visa nhập cư hợp pháp có thời hạn 8 năm.

Sau 8 năm, họ có thể sẽ đủ điều kiện để được cấp thẻ xanh, tức thẻ công dân hợp pháp.

Dự luật này đang được Tổng thống Obama và các trợ lý soạn thảo.

Tuy nhiên, Marco Rubio, Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Florida và là thành viên của nhóm 8 nghị sĩ đang soạn thảo kế hoạch riêng về vấn đề nhập cư, cho rằng kế hoạch của ông Obama sẽ “chết ngay khi đến Hạ viện”.

“Kế hoạch đó không tuân theo các cam kết bảo vệ biên giới đất nước trước đây. Nó thực sự sẽ khiến hệ thống quản lý nhập cư trở nên tồi tệ hơn”, ông Rubio, con trai của hai người nhập cư gốc Cuba, nhận xét.

Kế hoạch của ông Obama chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của những cử tri Tây Ban Nha, những người đã giúp ông Obama chiến thắng trước đối thủ Mitt Romney trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Sau khi tái đắc cử, ông Obama tuyên bố ưu tiên trong nhiệm kỳ 2 của ông sẽ là cải tổ hệ thống quản lý nhập cư. Ông đã không thực hiện được lời hứa này trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Tuy nhiên, đổi lại việc cho phép người nhập cư trái phép được cư trú hợp pháp tại Mỹ, Đảng Cộng hòa cũng đưa ra nhiều biện pháp nhằm tăng cường bảo vệ biên giới với Mexico.

Các trợ lý của ông Obama nhấn mạnh Tổng thống đang xúc tiến cải tổ hệ thống nhập cư với tốc độ nhanh hơn bất kỳ tổng thống nào trước đây. Ngoài ra, kế hoạch mới cũng đề xuất tăng cường lực lượng tuần tra biên giới và bố trí thêm 140 thẩm phán chuyên trách vấn đề này để xử lý nhanh hơn các vụ tồn đọng.

Người nhập cư không được cấp visa nếu từng phạm tội và phải ngồi tù ít nhất 1 năm, hoặc ngồi tù 90 ngày vì phạm ít nhất 3 tội.

Nếu được thông qua, vợ hoặc chồng và con của những người nhập cư chưa được chấp nhận.

Tuy nhiên, kế hoạch bị rò rỉ không đưa ra biện pháp nào nhằm giải quyết những người nhập cư trái phép trong tương lai, trong khi đây mới là vấn đề cốt lõi để bất kỳ một đề xuất cải cách nào được thông qua.

Trúc Quỳnh (theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa? Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Rác thải nhựa của chúng ta đi về đâu? Không cần xuất khẩu hay đi qua hải quan, hàng tấn rác thải...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...