Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 26/11/2013 10:16 AM (GMT+7)

Mỹ sẽ bảo vệ máy bay trong vùng phòng không TQ

Lầu Năm Góc tuyên bố họ sẽ có những biện pháp để bảo vệ máy bay quân sự của mình trong khu vực nhận diện phòng không mới của Trung Quốc.

Ngày 25/11, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Mỹ cho hay Mỹ sẽ không tuân thủ các quy định do Trung Quốc đặt ra trong khu vực nhận diện phòng không mà họ mới thiết lập trên biển Hoa Đông, và quân đội Mỹ sẽ sẵn sàng để bảo vệ máy bay của mình đi qua khu vực đó.

Ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố thiết lập khu vực nhận diện phòng không bao trùm một khu vực rộng lớn trên biển Hoa Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã ra tuyên bố chỉ trích động thái này của Trung Quốc và khẳng định khu vực phòng không này sẽ không làm thay đổi cách thức Mỹ tiến hành các hoạt động quân sự trong khu vực.

Mỹ sẽ bảo vệ máy bay trong vùng phòng không TQ - 1

Máy bay chiến đấu của Trung Quốc

Hôm thứ Hai, Đại tá Steve Warren, người phát ngôn Lầu Năm Góc tiếp tục làm rõ lập trường của Mỹ về vấn đề này.

Ông Warren nói: “Khi chúng tôi bay vào vùng trời này chúng tôi sẽ không đăng ký kế hoạch bay với nhà chức trách Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không bật các hệ thống thu phát tín hiệu, không khai báo tần số vô tuyến hay logo của mình.”

Ông Warren cho biết đây chính là những điều mà Trung Quốc yêu cầu tất cả các máy bay khi bay vào khu vực nhận diện phòng không này phải làm, kể cả trên bầu trời khu vực nhóm đảo Senkaku đang tranh chấp với Nhật Bản.

Ông này nhấn mạnh “Tuần trước đó không phải là những yêu cầu bắt buộc. Máy bay của không quân Mỹ vẫn có thể bay qua khu vực này mà không phải làm bất cứ việc gì họ đã nêu. Và chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục không làm những việc đó.”

Mỹ sẽ bảo vệ máy bay trong vùng phòng không TQ - 2

Máy bay quân sự Mỹ sẽ không khai báo với Trung Quốc khi bay qua khu vực này

Mỹ khẳng định khu vực này là không phận quốc tế, và không quân Mỹ đã có những biện pháp sẵn sàng để bảo vệ máy bay của mình trước các cuộc tấn công của Trung Quốc nhắm vào máy bay quân sự Mỹ.

Theo Lầu Năm Góc, máy bay quân sự Mỹ vẫn thường bay qua vùng biển này để thực hiện các bài diễn tập huấn luyện, và đây thường là những máy bay không vũ trang.

Quân đội Mỹ khẳng định họ luôn duy trì khả năng tự bảo vệ trước bất cứ đe dọa nào trên biển Hoa Đông, tuy nhiên họ không nói rõ loại vũ khí hoặc trang bị nào được sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp Trung Quốc có hành vi gây hấn.

Trí Dũng (Theo Chosun)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...