Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 05/04/2014 17:05 PM (GMT+7)

"Mỹ sẽ đánh nếu TQ tìm cách chiếm Bãi Cỏ Mây"

Hành động này sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh quy mô lớn ở châu Á.

Ngày 4/4, một chuyên gia pháp lý đã cảnh báo Trung Quốc rằng nước này không nên tìm cách kéo chiếc tàu chiến cũ nát Sierra Madre của hải quân Philippines ra khỏi bãi Cỏ Mây (thuộc chủ quyền của Việt Nam hiện do Philippines chiếm giữ trái phép) vì hành động này sẽ được coi là một vụ tấn công nhắm vào Philippines, buộc Mỹ phải can thiệp theo Hiệp ước Phòng thủ Chung được ký kết giữa hai nước.

Theo chuyên gia luật quốc tế Harry Roque tại Đại học Philippines, hành động này của Trung Quốc sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh quy mô lớn ở châu Á.

"Mỹ sẽ đánh nếu TQ tìm cách chiếm Bãi Cỏ Mây" - 1

Chiến hạm cũ nát Sierra Madre của Philippines nằm lại tại Bãi Cỏ Mây

Ông Roque nhận định: “Nếu Trung Quốc không chịu nhượng bộ, tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông có thể châm ngòi cho cuộc xung đột vũ trang lớn nhất tại khu vực trong hàng chục năm qua.”

Giáo sư Roque nhấn mạnh rằng mặc dù trước đây người ta hay gọi tàu Sierra Madre là một “phương tiện vô chủ”, tuy nhiên gần đây chính phủ Philippines đã mô tả chiếc tàu chiến cũ nát này là một “phương tiện thuộc biên chế hải quân”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines ra ngày 14/3 nêu rõ: “Tàu Sierra Madre, một phương tiện thuộc biên chế hải quân Philippines, được bố trí ở Bãi Cỏ Mây vào năm 1999 để trở thành một cơ sở vĩnh viễn của chính phủ Philippines nhằm đáp trả việc Trung Quốc chiếm đóng trái phép Đá Vành Khăn vào năm 1995.”

Năm 1999, hải quân Philippines đã cho chiếc tàu chiến cũ này ủi thẳng vào Bãi Cỏ Mây và biến nó thành một căn cứ quân sự cho một tiểu đội thủy quân lục chiến đồn trú. Tuy nhiên với việc khẳng định Sierra Madre là một phương tiện thuộc biên chế hải quân, Philippines muốn khẳng định chủ quyền của mình đối với bãi cạn này.

"Mỹ sẽ đánh nếu TQ tìm cách chiếm Bãi Cỏ Mây" - 2

Thủy quân lục chiến Philippines chào cờ trên chiến hạm Sierra Madre

Theo ông Roque, đó là lý do tại sao Trung Quốc nên “suy nghĩ lại” trước khi thực hiện kế hoạch kéo con tàu Sierra Madre cùng tiểu đội thủy quân lục chiến đồn trú trên đó ra khỏi Bãi Cỏ Mây, bởi hành động đó sẽ tự động kích hoạt Hiệp ước Phòng thủ Chung giữa Philippines và Mỹ, buộc Mỹ phải ra tay can thiệp bằng hành động quân sự.

Ông Roque cho rằng mặc dù Mỹ tuyên bố hiệp ước này sẽ không được kích hoạt trong trường hợp nổ ra chiến sự trên Biển Đông vì khu vực này không nằm trong phạm vi bao quát của hiệp ước, tuy nhiên việc Trung Quốc “tấn công” một tàu hải quân của Philippines lại là chuyện khác.

Theo đó, “việc tấn công vào một tàu chiến thuộc biên chế hải quân Philippines sẽ được coi là hành động cần được ngăn chặn theo Hiệp ước”.

Khi được hỏi về khả năng Trung Quốc nhằm kéo tàu Sierra Madre khỏi Bãi Cỏ Mây, ông Roque nói rằng Trung Quốc rất có thể đang xây dựng kế hoạch như vậy, vì họ đang bước vào giai đoạn tiếp theo của chiến lược biển 50 năm, trong đó có việc “bác bỏ việc sở hữu các vùng biển duyên hải khác” trên Biển Đông.

"Mỹ sẽ đánh nếu TQ tìm cách chiếm Bãi Cỏ Mây" - 3

Cảnh sát biển Trung Quốc tìm cách chặn đường tàu tiếp tế của Philippines tới Bãi Cỏ Mây

Theo vị giáo sư này, Bắc Kinh hiện đang “rất quyết tâm làm hết sức có thể” trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Hồi tuần trước, một chiếc tàu cá chở đồ tiếp tế cho lính thủy quân lục chiến Philippines đồn trú trên tàu Sierra Madre đã bị 4 tàu cảnh sát biển Trung Quốc ngăn cản quyết liệt. Sau 2 giờ đối đầu căng thẳng, tàu tiếp tế của Philippines cũng đã luồn lách được vào bãi cạn và chuyển nhu yếu phẩm lên tàu Sierra Madre, đồng thời thay đổi lực lượng đồn trú ở đây.

Trí Dũng (Theo Inquirer)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Hành tinh nào lạnh nhất trong hệ Mặt Trời? Sao Thiên Vương là hành tinh thứ 7 tính từ Mặt Trời, có...