Tháng 08, 2018
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 16/08/2015 19:07 PM (GMT+7)

Mỹ sẽ đưa vũ khí sinh học tới vây nước Nga?

Lầu Năm góc đang thiết lập các phòng thí nghiệm vũ khí an ninh sinh học hàng đầu trên thế giới tại các nước Cộng hòa Liên Xô cũ. Tại đây, các nguyên liệu có thể được dùng để chế tạo vũ khí sinh học.

Nguồn tin từ phái đoàn Nga tham gia Hội nghị các nước thuộc Hiệp ước vũ khí độc và sinh học (BTWC) (Công ước Quốc tế về Vũ khí sinh học) cho biết, Nga đang quan ngại về kế hoạch của Lầu Năm góc nhằm xây dựng một hệ thống các phòng thí nghiệm sinh học quy mô cực lớn tại Georgia, Ukraine và Kazakhsstan.

“Nga không thể làm ngơ trước sự thiết lập các cơ sở quân sự Mỹ có thể được dùng để phát triển vũ khí sinh học”, nguồn tin trên cho hay.

Theo các chuyên gia Nga, các nước láng giềng của nước này, nơi đặt các cơ sở thí nghiệm sinh học, không sở hữu đủ công nghệ sinh học cần thiết để đảm bảo cho Mỹ hoạt động. Hành động này vi phạm các điều khoản quy định trong Công ước BTWC.

Mỹ sẽ đưa vũ khí sinh học tới vây nước Nga? - 1

“Các phòng thí nghiệm này cần nhiều năm để hoàn thành, đòi hỏi nguồn đầu tư tài chính lớn và các công nghệ tiên tiến nhất hiện tại… Chúng tôi đang liên hệ với các láng giềng trên liên quan tới sự hợp tác quân sự giữa họ với Mỹ”, nguồn tin cho biết thêm.

Trước đó, ngày 11/6, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đặc biệt quan ngại về việc Mỹ đặt "một phòng thí nghiệm cách ly sinh học cấp độ cao" mang tên Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng Richard G. Lugar ở ngoại ô thủ đô Tbilisi của Gruzia.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, "nhà chức trách Mỹ và Gruzia đang tìm cách che đậy ý đồ thực sự trong các hoạt động của họ tại cơ sở thuộc quân đội Mỹ này, nơi đang tiến hành nghiên cứu những căn bệnh lây nhiễm đặc biệt nguy hiểm”.

Hiện Lầu Năm Góc cũng có ý định ngụy trang các cơ sở y sinh quân sự của họ ở các nước khác thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, những hoạt động hữu quan kể trên của Lầu Năm Góc, vốn có liên quan trực tiếp tới Công ước BTWC, cho thấy rõ rằng Washington không hề quan tâm tới việc củng cố văn kiện này.

BTWC là hiệp ước giải trừ quân bị đa phương, cấm phát triển, sản xuất và tàng trữ các loại vũ khí sinh học và độc

Theo Đỗ Tuấn (Tiền Phong/Sputnik)

Tin đọc nhiều

Phát hiện bức tường bí ẩn ngăn cách Hệ Mặt Trời với dải Ngân Hà Tàu thăm dò vũ trụ của NASA đã phát hiện một “bức tường” bí...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
ISS không phải là cung điện xa hoa mà là nỗi ám ảnh vì quá chật hẹp Chúng ta đều biết Trạm Không gian Quốc tế (ISS) là một nơi...
Phát triển cách làm lạnh chất lỏng mà không cần đóng băng Các nhà khoa học đã phát triển thành công kỹ thuật mới giúp...