Tháng 03, 2018
Thứ năm
Chủ Nhật, ngày 16/08/2015 19:07 PM (GMT+7)

Mỹ sẽ đưa vũ khí sinh học tới vây nước Nga?

Lầu Năm góc đang thiết lập các phòng thí nghiệm vũ khí an ninh sinh học hàng đầu trên thế giới tại các nước Cộng hòa Liên Xô cũ. Tại đây, các nguyên liệu có thể được dùng để chế tạo vũ khí sinh học.

Nguồn tin từ phái đoàn Nga tham gia Hội nghị các nước thuộc Hiệp ước vũ khí độc và sinh học (BTWC) (Công ước Quốc tế về Vũ khí sinh học) cho biết, Nga đang quan ngại về kế hoạch của Lầu Năm góc nhằm xây dựng một hệ thống các phòng thí nghiệm sinh học quy mô cực lớn tại Georgia, Ukraine và Kazakhsstan.

“Nga không thể làm ngơ trước sự thiết lập các cơ sở quân sự Mỹ có thể được dùng để phát triển vũ khí sinh học”, nguồn tin trên cho hay.

Theo các chuyên gia Nga, các nước láng giềng của nước này, nơi đặt các cơ sở thí nghiệm sinh học, không sở hữu đủ công nghệ sinh học cần thiết để đảm bảo cho Mỹ hoạt động. Hành động này vi phạm các điều khoản quy định trong Công ước BTWC.

Mỹ sẽ đưa vũ khí sinh học tới vây nước Nga? - 1

“Các phòng thí nghiệm này cần nhiều năm để hoàn thành, đòi hỏi nguồn đầu tư tài chính lớn và các công nghệ tiên tiến nhất hiện tại… Chúng tôi đang liên hệ với các láng giềng trên liên quan tới sự hợp tác quân sự giữa họ với Mỹ”, nguồn tin cho biết thêm.

Trước đó, ngày 11/6, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đặc biệt quan ngại về việc Mỹ đặt "một phòng thí nghiệm cách ly sinh học cấp độ cao" mang tên Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng Richard G. Lugar ở ngoại ô thủ đô Tbilisi của Gruzia.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, "nhà chức trách Mỹ và Gruzia đang tìm cách che đậy ý đồ thực sự trong các hoạt động của họ tại cơ sở thuộc quân đội Mỹ này, nơi đang tiến hành nghiên cứu những căn bệnh lây nhiễm đặc biệt nguy hiểm”.

Hiện Lầu Năm Góc cũng có ý định ngụy trang các cơ sở y sinh quân sự của họ ở các nước khác thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, những hoạt động hữu quan kể trên của Lầu Năm Góc, vốn có liên quan trực tiếp tới Công ước BTWC, cho thấy rõ rằng Washington không hề quan tâm tới việc củng cố văn kiện này.

BTWC là hiệp ước giải trừ quân bị đa phương, cấm phát triển, sản xuất và tàng trữ các loại vũ khí sinh học và độc

Theo Đỗ Tuấn (Tiền Phong/Sputnik)

Tin đọc nhiều

Cựu TT Pháp Sarkozy bị bắt với cáo buộc nhận hàng valy tiền Cựu tổng thống Sarkozy bị tạm giam hôm 20/3 để điều tra về...
Những lời tiên đoán của bà lão mù Vanga về nước Nga và Tổng thống Putin từ 40 năm trước Nhà tiên tri nổi tiếng Vanga đã dự đoán về tương lai của ông...
“Quả bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất” phun cột nước nóng khổng lồ Khu vực xung quanh siêu núi lửa bắt đầu xuất hiện những cột...
TQ giảm tải dân số: Buộc người nghèo rời Bắc Kinh, Thượng Hải Thượng Hải và Bắc Kinh thi hành chính sách giới hạn dân số,...