Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 11/02/2015 14:07 PM (GMT+7)

Mỹ tái thiết lập căn cứ quân sự ở Iraq để chống IS?

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9-2 đưa tin phát ngôn viên bộ Ngoại giao Peshmerga Helgurt Hikmet cho biết Mỹ sắp thiết lập một căn cứ quân sự ở khu vực bán tự trị Kurdistan của Iraq để cung cấp hỗ trợ hậu cần cho các máy bay chiến đấu của liên quân do Mỹ dẫn đầu chống lại bọn khủng bố IS.

Hikmet cho biết sau khi xây dựng xong căn cứ quân sự ở vùng bán tự trị Kurdistan, Mỹ sẽ điều động binh lính cùng với máy bay chiến đấu tới đó.

Ông Hikmet cho biết: “Căn cứ quân sự này của Mỹ gần Erbil, thủ đô của chính quyền khu vực. Có nhiều máy bay chiến đấu làm chức năng giám sát, ngoài những máy bay thực hiện chức năng đánh bom vào các mục tiêu của IS sẽ không cất cánh tại đây”.

Mỹ tái thiết lập căn cứ quân sự ở Iraq để chống IS? - 1 

Lính Mỹ lên máy bay C17 cuối cùng chuẩn bị rời khỏi Iraq tại Camp Adder, Iraq vào 17-12-2011.

Quan chức người Kurd này không cung cấp thêm thông tin chi tiết, ông chỉ cho biết những quốc gia tham gia vào liên quân do Mỹ dẫn đầu có thể tất cả đều sử dụng căn cứ quân sự này.

Máy bay chiến đấu của Mỹ đang tiến hành không kích vào IS ở Iraq từ đầu tháng 8-2014. Nhiều quốc gia phương Tây cũng “góp mặt” trong nhiều cuộc không kích.

Kể từ 23-9-2014, Mỹ cùng với nhiều nước đồng minh Ả Rập của Mỹ như Saudi Arabia, Bahrain, Qatar, Jordan và các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất đã và đang tiến hành nhiều cuộc không kích nhắm vào IS bên trong lãnh thổ Syria mà không thông qua thủ đô Damascus của Syria hay sự ủy nhiệm của Liên Hợp Quốc.

Người ta vẫn còn giữ thái độ hoài nghi đối với ý định thật sự của Washington khi tiến hành các cuộc không kích ở 2 quốc gia khủng hoảng này.

Theo Ngọc Như (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Các đô thị lớn trên thế giới thu giữ và tái sử dụng nước mưa như thế nào? Tùy vào cách chúng ta đón nhận, nước mưa có thể là món quà...
Những 'quái vật' lớn nhất vũ trụ được sinh ra như thế nào? Các lỗ đen siêu lớn có thể được hình thành từ những đám mây...
Vì sao người Nhật thích ăn chuối chín có đốm đen? Chuối là loại trái cây vô cùng quen thuộc và phổ biến đến...
Những ứng dụng không tưởng của công nghệ in 3D Công nghệ in 3D giờ đây đã không còn là quá lạ lẫm, nhưng...