Tháng 10, 2017
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 01/05/2014 10:22 AM (GMT+7)

Mỹ: Tàu chở dầu trật bánh, bốc cháy dữ dội

Một tàu chở dầu thô bị trật bánh và bốc cháy dữ dội dọc theo sông James ở Virginia, Hoa Kỳ. Đây là vụ cháy mới nhất trong hàng loạt các vụ tai nạn liên quan tới vận chuyển dầu trên mạng lưới đường sắt ở Bắc Mỹ.

Các quan chức địa phương cho hay, những tòa nhà gần khu vực đó đã được sơ tán tạm thời. Hiện chưa có thương vong nào liên quan tới vụ tai nạn.

Các nhân viên cứu hỏa của thành phố Lynchburg đã kịp thời có mặt tại hiện trường vụ cháy. Công ty xe lửa CSX cho biết, chuyến tàu xuất phát từ Chicago và chưa xác định được đích đến. Hầu hết các toa tàu đã bị trật khỏi đường ray.

Mỹ: Tàu chở dầu trật bánh, bốc cháy dữ dội - 1

Lửa lớn bốc lên và khói bao trùm cả một vùng rộng lớn.

Hình ảnh và video được đăng tải trên mạng cho thấy, ngọn lửa bốc lên khá lớn và khói đen dày đặc bao trùm một khu vực dân cư. Sau vụ tai nạn, ngọn lửa lan rộng ra các khu vực xung quanh.

Sự an toàn của tàu chở dầu đã được báo động trong tháng 7 năm 2013 khi một tàu chở dầu cũng bị trật bánh và phát nổ ở Lac- Megantic, Quebec, Canada. 47 người thiệt mạng và 30 tòa nhà bị thiêu rụi ngay sau đó. Các nhà điều tra Canada cho biết, chất gây cháy là 1,3 triệu gallon (khoảng 5,9 lít) dầu thô và nguyên nhân là do hệ thống phanh áp lực không hoạt động do rò rỉ áp suất.

Theo Ban An toàn giao thông quốc gia, trong năm vừa qua đã có 8 vụ tai nạn tàu chở dầu thô nghiêm trọng tại Mỹ và Canada, trong đó có nhiều vụ gây ra tổn thất lớn về người và của.

Mỹ: Tàu chở dầu trật bánh, bốc cháy dữ dội - 2

Tai nạn xảy ra ngay sát con sông James và khu vực dân cư

Nói về vụ tai nạn vừa xảy ra, cựu Chủ tịch Ban An toàn Giao thông quốc gia, Jim Hall, cho biết: “Đây là một báo động cấp quốc gia. Những chuyến tàu chở dầu có mặt trên khắp Hoa Kỳ đi qua khu vực dân cư và cả các khu rừng. Thật không may nếu có điều gì đó xảy ra trong đêm khi mọi người đang ngủ”.

Trong vụ tai nạn này, các quan chức chưa thống kê được lượng dầu bị rò rỉ xuống sông. Tuy nhiên, nếu dầu có tràn xuống sông James quá nhiều cũng không ảnh hưởng tới nguồn nước của 77.000 cư dân của thị trấn, bởi các quan chức cho hay, nguồn nước dân dụng được lấy từ một con kênh khác để phòng ngừa rủi ro.

Ban An toàn giao thông quốc gia và Cục Quản lý đường sắt liên bang đã gửi các nhà điều tra tới hiện trường. Công ty đường sắt CSX cho biết đã nhận được sự giúp đỡ đầy đủ từ các nhân viên ứng phó khẩn cấp, các chuyên gia an toàn, chuyên gia môi trường, các nhóm hỗ trợ cộng đồng và các nguồn lực khác.

Mỹ: Tàu chở dầu trật bánh, bốc cháy dữ dội - 3

Lực lượng cứu hộ có mặt kịp thời để dập tắt đám cháy

Vấn đề an toàn của tàu chở dầu đã được Chủ tịch Ban An toàn Giao thông quốc gia, Deborah Hersman, cảnh báo với chính quyền của Tổng thống Obama trước đó. Ông đã yêu cầu chính phủ có các biện pháp ngay lập tức bảo vệ dân chúng khỏi tai nạn thảm họa tiềm tàng.

Bên cạnh đó, ông Hersman cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải phải cứng rắn hơn trong việc kiểm duyệt tiêu chuẩn của thiết kế các loại xe bồn sử dụng trong đường sắt để vận chuyển dầu thô và ethanol. Những chiếc xe hiện đang sử dụng rất dễ vỡ hoặc thủng ngay cả khi bị tai nạn khi tàu di chuyển ở tốc độ chậm.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, chính quyền Obama vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu nào để giảm thiểu tai nạn cho tàu chở dầu.

Nguyễn Bình (Theo AP, Guardian)

Tin đọc nhiều

Phát hiện chấn động về vụ nổ máy bay giết chết Tổng thống Ba Lan Một bước ngoặt mới trong cuộc điều tra về tai nạn hàng không...
Lí do thực sự không tìm thấy MH370 suốt hơn 3 năm qua? MH370 có thể sẽ mãi không được tìm thấy do những sai lầm của...
Đánh bom kép đẫm máu, gần 200 người chết Các nguồn tin Somalia ngày 15-10 cho biết ít nhất 189 người...
Triều Tiên đang sẵn sàng cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo Truyền thông Hàn Quốc ngày 14/10 đưa tin có khả năng Triều...