Tháng 02, 2017
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 25/10/2013 17:29 PM (GMT+7)

Mỹ: Tháng sau Iran sẽ có bom hạt nhân

Viện Khoa học và An ninh Quốc tế Mỹ cho biết Iran sẽ có đủ urani làm giàu để chế tạo bom hạt nhân vào tháng sau.

Ngày 24/10, một báo cáo của Viện Khoa học và An ninh Quốc tế Mỹ (ISIS) trước các thành viên Thượng viện cho biết Iran có thể sản xuất đủ urani cấp độ vũ khí để chế tạo một quả bom hạt nhân vào tháng sau.

Trước đó, chính quyền của ông Obama cho rằng Iran sẽ phải mất 1 năm nữa mới có đủ urani làm giàu để chế tạo bom hạt nhân.

Trong báo cáo này, ông David Albright, một cựu thanh sát viên vũ khí Liên Hợp Quốc, Chủ tịch ISIS cho rằng các cuộc đàm phán với Iran cần phải chú trọng vào cái gọi là thời gian “bước ngoặt”, nghĩa là thời gian cần thiết để làm giàu urani đến cấp độ vũ khí.

Mỹ: Tháng sau Iran sẽ có bom hạt nhân - 1

Ông David Albright, Chủ tịch Viện Khoa học và An ninh Quốc tế Mỹ

Theo ông Albright, Mỹ cần phải tìm cách kéo dài thời gian “bước ngoặt” này và rút ngắn thời gian các thanh sát viên Liên Hợp Quốc có thể tìm ra các bước ngoặt đó. Số liệu do ISIS đưa ra dựa trên những báo cáo mới nhất của Iran và Liên Hợp Quốc về các thiết bị ly tâm của Iran phục vụ cho quá trình chế tạo nhiên liệu hạt nhân.

Theo số liệu này, kho urani làm giàu ở mức độ cao của Iran đã tăng gần gấp đôi chỉ trong vòng 1 năm và số lượng máy ly tâm của nước này đã tăng từ 12.000 năm 2012 lên tới 19.000 hiện nay.

Theo Thượng nghị sĩ Mark Kirk, báo cáo này cho thấy Iran đang lợi dụng danh nghĩa đàm phán để tăng cường năng lực hạt nhân của mình, và yêu cầu Thượng viện Mỹ “ngay lập tức đưa ra những biện pháp trừng phạt mới để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Nhà Trắng cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục trao đổi với Quốc hội về biện pháp đối phó thích hợp với Iran và chiến lược đàm phán với quốc gia này.

Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani vẫn luôn khẳng định rằng nước này không quan tâm đến vũ khí hạt nhân, mặc dù họ vẫn sản xuất nhiên liệu hạt nhân phục vụ cho mục đích hòa bình.

Mỹ: Tháng sau Iran sẽ có bom hạt nhân - 2

Tổng thống Iran Hassan Rouhani và các tướng lĩnh Iran

Tuy nhiên, gần đây Iran đã ngăn chặn các thanh sát viên quốc tế tới kiểm tra một số cơ sở hạt nhân theo các thỏa thuận quốc tế đã được ký kết. Các thanh sát viên Liên Hợp Quốc đã tìm thấy những bằng chứng về một chương trình vũ khí của Iran vi phạm hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Nước láng giềng Israel vẫn luôn coi việc Iran sở hữu bom hạt nhân là một mối đe dọa cho sự tồn vong của mình đã thẳng thừng tuyên bố rằng họ sẽ có hành động quân sự để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trí Dũng (Theo USA Today)

Tin đọc nhiều

Lộ diện xạ thủ bắn tỉa diệt hơn 300 tay súng IS Xạ thủ 63 tuổi đã tạo nên tiếng vang lớn khi tiêu diệt hơn...
Cuộc tẩy độc lúc nửa đêm sau cái chết của Kim Jong Nam Sau cuộc tìm kiếm lúc rạng sáng 26/2, cảnh sát Malaysia...
Tuần hành ủng hộ Tổng thống Trump khắp nước Mỹ Tuần hành ủng hộ ông Trump diễn ra ở 33/50 bang của Mỹ.
Cha của đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng không chịu gặp ông Trump Nhà Trắng hôm 26-2 cho biết Tổng thống Donald Trump có thể...