Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 02/02/2015 10:56 AM (GMT+7)

Mỹ thừa nhận đã 'tham gia' đảo chính tại Ukraine

Ngày 1/2 vừa qua, hãng tin CNN thuật lại lời phát biểu của Tổng thống Mỹ Obama cho hay, Hoa Kỳ đã “tích cực tham gia” vào cuộc đảo chính và thành lập chính phủ mới vào tháng 2/2014 tại Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Obama khẳng định: "Putin đã quyết định hành động về vấn đề Crimea và Ukraine, không dựa trên các chiến lược chính trị. Ông đã mất bình tĩnh khi chứng kiến các cuộc biểu tình ở Maidan nổ ra và cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bỏ trốn. Trước đó, chúng tôi đã tiến hành môi giới một đề nghị thỏa thuận chuyển đổi quyền lực ngay tại Ukraine ".

Mỹ thừa nhận đã 'tham gia' đảo chính tại Ukraine - 1

Tổng thống Obama thừa nhận Mỹ đã “nhúng tay” vào vụ đảo chính của Ukraine (Nguồn: Sputnik)

Quyết định không ký kết thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu vào cuối năm 2013 của cựu tổng thống Ukraine bị phế truất ông Yanukovych đã gây nên hàng loạt các làn sóng biểu tình trên khắp đất nước, đỉnh điểm chính là cuộc đảo chính tháng hai năm ngoái.

Sau sự kiện tháng hai và sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan trong nước, Crimea đã ly khai khỏi Ukraine và gia nhập nước Nga vào tháng 3/2014, sau một cuộc trưng cầu dân ý thành công với 96 % số lượng cử tri đồng ý sáp nhập vào Nga.

Theo Tri Thông (Pháp luật TP. Hồ Chí Minh)

Tin đọc nhiều

Chiêm ngưỡng 12 nhà thờ đẹp nhất thế giới Kiến trúc độc đáo và đẹp mắt khiến những nhà thờ này nổi...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Đô thị dưới lòng đất: Tương lai của ngành xây dựng thế kỉ 21 Nếu thế kỷ 20 là kỷ nguyên của những tòa nhà chọc trời thì...