Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 16/04/2015 07:07 AM (GMT+7)

Mỹ: Tin tặc có thể tấn công máy bay thương mại từ xa

Một báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO) cảnh báo hàng trăm chiếc máy bay thương mại có thể bị tin tặc tấn công từ xa thông qua mạng internet không dây Wi-Fi.

Đài CNN dẫn lời một trong những tác giả của bản báo cáo, ông Gerald Dillingham, cho biết buồng lái các máy bay thương mại Boeing 787 Dreamliner, Airbus A350 và Airbus A380 hiện được kết nối với hệ thống Wi-Fi dùng chung với hành khách. Do vậy, một số cá nhân có thể lợi dụng để truy cập trái phép vào hệ thống điện tử trong buồng lái. Thậm chí tin tặc ở dưới mặt đất cũng có thể làm được điều này.

Báo cáo dựa trên các cuộc phỏng vấn với nhiều chuyên gia an ninh mạng và hàng không. Về mặt lý thuyết, bất cứ ai cũng có thể dùng máy tính xách tay để chiếm quyền kiểm soát máy bay, cài đặt virus vào hệ thống điều khiển bay, kiểm soát máy tính gây nguy hiểm cho chuyến bay hoặc chiếm quyền điều khiển hệ thống cảnh báo hoặc hệ thống định vị.

Mỹ: Tin tặc có thể tấn công máy bay thương mại từ xa - 1

Báo cáo của GAO được nêu ra trong một chương trình của đài CNN. Ảnh: CNN

Báo cáo của GAO không đề cập tới cách thức tin tặc xâm nhập hệ thống điện tử trong buồng lái mà chỉ nói rằng ai đó sẽ phải vượt qua “tường lửa” bảo vệ hệ thống mới tiếp cận được các thiết bị điện tử còn lại. 4 chuyên gia an ninh mạng khi được phỏng vấn đã trả lời “tường lửa” cũng là một phần mềm do con người viết ra nên nó có thể bị phá vỡ như bất kỳ phần mềm nào khác.

Phi công thương mại John Barton phát biểu trên CNN: “Tin tặc đột nhập được vào Lầu Năm Góc, thế nên tôi nghĩ xâm nhập một hệ thống máy tính trên máy bay là quá dễ vào thời điểm này”.

Các chuyên gia an ninh nói với các nhà điều tra của GAO: “Nếu hệ thống cabin kết nối với hệ thống điện tử buồng lái trong cùng một nền tảng mạng Wi-Fi, người sử dụng máy tính có thể vượt qua tường lửa và truy cập hệ thống điện tử buồng lái ngay từ cabin”.

Ngoài ra, theo báo cáo, do hệ thống kiểm soát không lưu cũng đã được nâng cấp để sử dụng công nghệ Internet ở cả dưới mặt đất và trên máy bay, tin tặc có thể đe dọa cả hệ thống hàng không điện tử. Chỉ có những máy bay trên 20 năm tuổi, không sử dụng quá nhiều công nghệ Internet, mới ít bị nguy cơ xâm nhập.

Tuy nhiên, báo cáo của GAO chỉ đưa ra những giả thuyết. Các Công ty Boeing và Airbus đều cam kết họ đảm bảo an toàn cho máy bay của mình ở mức cao nhất và chưa xảy ra những sự cố tương tự. GAO cũng thừa nhận máy bay của các hãng này được trang bị một số cơ chế dự phòng có thể giúp phi công xử lý trong vài trường hợp xảy ra sự cố.

Theo P.Nghĩa (Người lao động/CNN)

Tin đọc nhiều

Điều xảy ra nếu hai hố đen va chạm với nhau Khi hai hố đen va chạm với nhau, chúng có thể sẽ tạo ra sự...
Sự thật về 'vũ trụ song song' đang ồn ào trên Internet Theo Cnet, nhiều trang tin tức đã nhanh chóng loan tin về...
Sự thật về việc đánh giá tình trạng thần kinh bằng ảo ảnh thị giác Trong những ngày cuối năm 2018 vừa qua, trên mạng xã hội có...
Trái Đất sẽ ra sao nếu bị sóng hấp dẫn tấn công? Nếu ở khoảng cách gần, sóng hấp dẫn có khả năng xé toạc hành...