Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 26/06/2014 09:01 AM (GMT+7)

Mỹ: TQ đang hủy hoại vị thế quốc tế của mình

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ yêu cầu TQ phải có những hành vi chuẩn mực trong tranh chấp chủ quyền.

Ngày 25/6, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ đã tuyên bố rằng cách hành xử kiểu áp đặt và hung hăng của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng không chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực mà còn hủy hoại chính địa vị quốc tế của Trung Quốc.

Tuyên bố trên được ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á đưa ra tại một phiên điều trần quốc hội trước khi tới Bắc Kinh tham dự các cuộc hội đàm cấp cao để tìm cách xây dựng “lòng tin chiến lược” với Trung Quốc.

Mỹ: TQ đang hủy hoại vị thế quốc tế của mình - 1

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á Daniel Russel

Phát biểu trước các nghị sĩ Mỹ, ông Russel chỉ trích mạnh mẽ những hành động ngang ngược gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông và Hoa Đông, và chính những hành động này của Bắc Kinh đã khiến các nước láng giềng phải “cảnh giác một cách hợp lý”.

Trung Quốc đang tự đưa mình vào thế bị cô lập trên trường quốc tế khi liên tục gây hấn với các quốc gia láng giềng. Không chỉ ngang nhiên kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Bắc Kinh còn thách thức Philippines và Nhật Bản, hai quốc gia đồng minh của Mỹ, khiến nguy cơ nổ ra xung đột tại khu vực này ngày càng tăng lên.

Bài phát biểu trước quốc hội của ông Russel có đoạn: “Những hành động đơn phương của Trung Quốc trong các khu vực nhạy cảm và tranh chấp đang làm gia tăng căng thẳng và hủy hoại vị thế quốc tế của nước này.”

“Là một cường quốc đang lên, Trung Quốc cần phải có những hành vi chuẩn mực. Việc cố tình phớt lờ các giải pháp ngoại giao và hòa bình khác để xử lý những bất đồng, tranh chấp vì lợi ích kinh tế hay bằng việc dùng sức mạnh để đe dọa là hành vi nguy hiểm và gây bất ổn.”

Mỹ: TQ đang hủy hoại vị thế quốc tế của mình - 2

Trung Quốc đang hủy hoại vị thế quốc tế của mình bằng những hành động hung hăng trên biển

Từ trước tới nay, Trung Quốc luôn khăng khăng cho rằng tuyên bố chủ quyền của họ trên Biển Đông và Hoa Đông dựa trên cơ sở lịch sử, mặc dù chúng không theo bất cứ điều khoản nào của luật pháp quốc tế. Bắc Kinh cũng luôn trắng trợn phủi sạch những hành vi đầy khiêu khích của mình trên biển, đồng thời tìm cách ngăn cản Mỹ can thiệp vào tình hình trong khu vực.

Mặc dù Mỹ không phải là quốc gia có tranh chấp với Trung Quốc trong khu vực, song Washington khẳng định họ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì tự do hàng hải và thương mại trong các vùng biển này.

Ngoài ra, quan hệ Mỹ-Trung cũng đang căng thẳng sau khi Mỹ cáo buộc các sĩ quan quân đội Trung Quốc thực hiện hành vi gián điệp mạng, và ông Russel tuyên bố Mỹ sẽ nêu vấn đề này tại Đối thoại Chiến lược và Kinh tế diễn ra vào tháng tới, với sự tham sự của Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew.

Tháng trước, một tòa án của Mỹ đã truy tố 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc có hành vi xâm nhập vào hệ thống máy tính của các công ty Mỹ để đánh cắp các bí mật thương mại. Trung Quốc đã tỏ ra giận dữ và phủ nhận cáo buộc này của Mỹ.

Trí Dũng (Theo AP)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...