Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 13/06/2013 04:26 AM (GMT+7)

Mỹ: Triều Tiên nguy hiểm và khó lường

Mỹ biết rõ loại vũ khí và pháo binh mà Triều Tiên bố trí nhắm vào Hàn Quốc nên phải triển khai hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao tại Guam để “chuẩn bị sẵn sàng cho mọi khả năng, mọi tình huống bất ngờ.”

Ngày 11/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố nước Mỹ cần phải chuẩn bị cho mọi khả năng và tình huống bất ngờ bởi Triều Tiên vẫn là “một quốc gia nguy hiểm và khó lường”.

Ông Hagel đưa ra tuyên bố này trong một buổi điều trần trước tiểu ban quốc phòng trực thuộc Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ về vấn đề ngân sách quốc phòng cùng với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey.

Mỹ: Triều Tiên nguy hiểm và khó lường - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Triều Tiên nguy hiểm và khó lường

Ông Hagel cho rằng Mỹ biết rõ loại vũ khí và pháo binh mà Triều Tiên bố trí nhắm vào Hàn Quốc cũng như uy lực của các loại vũ khí này, và đây chính là lý do Lầu Năm Góc triển khai hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao tại Guam để “chuẩn bị sẵn sàng cho mọi khả năng, mọi tình huống bất ngờ.”

Mỹ: Triều Tiên nguy hiểm và khó lường - 2

Hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao của Mỹ

Hồi tháng 2, Bình Nhưỡng đã thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ ba nhằm trả đũa lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc và các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Bình Nhưỡng cũng quyết định hủy bỏ hiệp định đình chiến ký năm 1953, thậm chí còn dọa sẽ tấn công hạt nhân phủ đầu chống lại Mỹ.

Mỹ: Triều Tiên nguy hiểm và khó lường - 3

Pháo binh Triều Tiên diễn tập

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey nói rằng lợi ích an ninh của Mỹ trong quan hệ với bán đảo Triều Tiên là để bảo vệ đất nước, duy trì hiệp định ngừng bắn Triều Tiên-Hàn Quốc, giảm thiểu nguy cơ của các loại vũ khí Triều Tiên và bảo vệ đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Trí Dũng (Theo Hoàn Cầu)

Tin đọc nhiều

Dùng máy in 3D in tim cho bác sĩ thực tập phẫu thuật Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Washington (Mỹ) tạo ra...
Não của phụ nữ lão hóa chậm hơn đàn ông Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Kỷ yếu Viện...
Bệnh nhân tự "chế" thuốc theo đơn nhờ máy in 3D Các nhà khoa học ở trường đại học Sussex đang phát triển một...
Italy thử nghiệm thành công vắcxin để điều trị HIV/AIDS Các nhà khoa học Italy đã đạt được những kết quả hết sức khả...