Tháng 06, 2017
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 13/06/2013 05:11 AM (GMT+7)

Mỹ: Triều Tiên nguy hiểm và khó lường

Mỹ biết rõ loại vũ khí và pháo binh mà Triều Tiên bố trí nhắm vào Hàn Quốc nên phải triển khai hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao tại Guam để “chuẩn bị sẵn sàng cho mọi khả năng, mọi tình huống bất ngờ.”

Ngày 11/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố nước Mỹ cần phải chuẩn bị cho mọi khả năng và tình huống bất ngờ bởi Triều Tiên vẫn là “một quốc gia nguy hiểm và khó lường”.

Ông Hagel đưa ra tuyên bố này trong một buổi điều trần trước tiểu ban quốc phòng trực thuộc Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ về vấn đề ngân sách quốc phòng cùng với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey.

Mỹ: Triều Tiên nguy hiểm và khó lường - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Triều Tiên nguy hiểm và khó lường

Ông Hagel cho rằng Mỹ biết rõ loại vũ khí và pháo binh mà Triều Tiên bố trí nhắm vào Hàn Quốc cũng như uy lực của các loại vũ khí này, và đây chính là lý do Lầu Năm Góc triển khai hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao tại Guam để “chuẩn bị sẵn sàng cho mọi khả năng, mọi tình huống bất ngờ.”

Mỹ: Triều Tiên nguy hiểm và khó lường - 2

Hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao của Mỹ

Hồi tháng 2, Bình Nhưỡng đã thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ ba nhằm trả đũa lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc và các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Bình Nhưỡng cũng quyết định hủy bỏ hiệp định đình chiến ký năm 1953, thậm chí còn dọa sẽ tấn công hạt nhân phủ đầu chống lại Mỹ.

Mỹ: Triều Tiên nguy hiểm và khó lường - 3

Pháo binh Triều Tiên diễn tập

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey nói rằng lợi ích an ninh của Mỹ trong quan hệ với bán đảo Triều Tiên là để bảo vệ đất nước, duy trì hiệp định ngừng bắn Triều Tiên-Hàn Quốc, giảm thiểu nguy cơ của các loại vũ khí Triều Tiên và bảo vệ đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Trí Dũng (Theo Hoàn Cầu)

Tin đọc nhiều

Ông Putin lần đầu tiết lộ bí mật thời làm điệp viên ngầm KGB Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiết lộ ông từng liên...
Máy bay rung lắc liên hồi, phi công khuyên hành khách cầu nguyện Một chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia buộc phải quay...
Sinh viên Mỹ chết: Triều Tiên nhận là “nạn nhân lớn nhất” Triều Tiên cho rằng, ở thời điểm các bác sĩ Mỹ tới đón Otto,...
Toan tính của các bên sau khi đánh bật IS khỏi Syria Khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng liên tiếp thất...