Tháng 09, 2017
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 20/05/2014 06:48 AM (GMT+7)

Mỹ truy tố 5 sỹ quan quân đội Trung Quốc

Bộ Tư pháp Mỹ vừa tiết lộ, họ đã lập hồ sơ truy tố 5 tin tặc là sỹ quan quân đội Trung Quốc do hành động tấn công vào các ngành công nghiệp quan trọng của nước này.

Theo BBC, danh tính 5 sỹ quan quân đội đồng thời cũng là tin tặc phía Trung Quốc là: Wang Dong, Sun Kailiang, Wen Xinyu, Huang Zhenyu và Gu Chunhui. Tất cả đều làm việc cho đơn vị 61398 của Quân giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA), có trụ sở tại thành phố Thượng Hải.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, các tin tặc trên thường xuyên tấn công vào hệ thống máy tính, đánh cắp thông tin từ 6 công ty là: Westinghouse Electric, US Steel, Alcoa Inc, Allegheny Technologies, SolarWorld và Nghiệp đoàn thép Liên bang. Đây là những doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực năng lượng hạt nhân, luyện kim và năng lượng mặt trời.

Mỹ truy tố 5 sỹ quan quân đội Trung Quốc - 1

Những tin tặc Trung Quốc bị Mỹ nêu đích danh trong cuộc họp báo

Trong bài phát biểu trước báo giới vào ngày 19/5, ông Eric Holder - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ - nói: “Những thông tin họ đánh cắp được rất quan trọng. Nó bao gồm bản thiết kế, các chi tiết thiết kế và chi phí sản xuất thành phẩm. Thông tin này có lợi cho Trung Quốc trong việc cạnh tranh với các công ty Mỹ”.

Cũng theo Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, đây là hành động nghiêm trọng và nguy hiểm với không gian mạng. Vì vậy, Mỹ sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng.

Ông John Carlin, người đứng đầu bộ phận an ninh của Bộ tư pháp Mỹ, nói: “Trong khi các nhà khoa học Mỹ phải tốn nhiều thời gian và công sức để sáng tạo, đổi mới công nghệ thì ở Thượng Hải, đơn vị 61398 lại đánh cắp thành quả của chúng tôi. Đó là điều không ai có thể chấp nhận được”.

Theo báo cáo của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI), từ năm 2006 đến nay, tin tặc Trung Quốc đã gây thiệt hại đáng kể đến các công ty Mỹ và lĩnh vực đang bị tấn công nhiều nhất là năng lượng hạt nhân.

Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh dung túng, thậm chí tạo điều kiện cho tin tặc nước này tổ chức tấn công vào các hệ thống dữ liệu của Mỹ. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên chính quyền của Tổng thống Obama công khai tố cáo Trung Quốc tiến hành các hoạt động do thám mạng nhằm vào nước Mỹ.

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng về vụ việc. Phía Mỹ cũng chưa tiết lộ những bước đi tiếp theo. Nhưng hành động nêu trên cho thấy Mỹ sẽ không chịu ngồi im trong cuộc chiến không gian mạng với Trung Quốc.

Giang Bàng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Xảy ra trận động đất kinh hoàng ở Mexico, hơn 50 người thiệt mạng Theo Reuters, số người thiệt mạng do trận động đất 7,1 độ...
'Kẻ giết người im lặng' đáng sợ hơn 'quái vật' Harvey, Irma Hai siêu bão Harvey, Irma gần đây khiến nước Mỹ và cả thế...
Tổng thống Mỹ đề cập một loạt điểm nóng trên thế giới Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị lãnh đạo nước Mỹ...
Dominica 'mất tất cả những gì tiền có thể mua được' sau bão Maria Thủ tướng Dominica Roosevelt Skerrit cho biết người dân quốc...