Tháng 10, 2016
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 10/02/2014 15:51 PM (GMT+7)

Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến về Biển Đông

Quan chức ngoại giao hai nước thi nhau "lời qua tiếng lại" về những hành động gần đây mà Mỹ cho là "tìm cách kiểm soát Biển Đông" của Trung Quốc.

Ngày 8/2, Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của Mỹ rằng nước này đang lợi dụng vấn đề tranh chấp chủ quyền để dần dần áp đặt quyền kiểm soát trên khu vực Biển Đông, đồng thời tố ngược Mỹ đã thổi phồng căng thẳng trong khu vực.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã thúc giục Mỹ có “thái độ hợp lý và công bằng” với Trung Quốc, và cho rằng tuyên bố của một số quan chức Mỹ đưa ra vừa qua là không mang tính xây dựng, và việc “làm gia tăng căng thẳng” không phải là cách hữu ích để duy trì hòa bình và ổn định.

Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến về Biển Đông - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Hôm thứ Tư, Mỹ đã tuyên bố rằng những hành động của Trung Quốc gần đây đã làm dấy lên quan ngại rằng Bắc Kinh đang tìm cách kiểm soát một khu vực chiếm tới 80% diện tích Biển Đông bất chấp sự phản đối quyết liệt của nhiều quốc gia láng giềng.

Trong một phiên điều trần trước Quốc hội, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực Đông Á Daniel Russel đã mô tả những hành động của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, trong đó có việc hạn chế ngư dân tiếp cận một bãi san hô đang tranh chấp với Philippines và áp đặt quy định đánh cá ngang ngược trong vùng biển tranh chấp.

Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến về Biển Đông - 2

Tàu chiến Trung Quốc xuất hiện gần bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines

Ông Russel cũng cho rằng thỏa thuận giữa Trung Quốc và ASEAN về một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông tiến triển quá chậm chạp khi Trung Quốc không muốn đàm phán với cả khối ASEAN mà luôn tìm cách đạt được thỏa thuận với từng nước một.

Trong khi đó, Hồng Lỗi vẫn cho rằng Trung Quốc cam kết giải quyết các tranh chấp trên biển với “các bên liên quan trực tiếp” và khẳng định việc thi hành bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông với các thành viên ASEAN có vai trò rất quan trọng.

Trí Dũng (Theo Fox News)

Tin đọc nhiều

Cô gái Afghanistan có ánh mắt hút hồn khiến bao người ám ảnh đã bị bắt Cô gái Sharbat Gula người Afghanistan nổi tiếng với cặp mắt...
Người đàn ông bị cha đẻ và mẹ kế nhốt trong hầm tối suốt 20 năm Cảnh sát Brazil vừa giải cứu một nam thanh niên 36 tuổi bị...
Cãi nhau với bạn trai, gái xinh nhảy lầu từ tầng 17 nhưng may mắn sống sót Nhảy lầu tự tử từ tầng 17 của một tòa nhà cao ốc ở Nga sau...
Thang cuốn trong trung tâm thương mại nổ tung, khách hàng hoảng loạn Những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một chiếc...