Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 30/01/2013 14:59 PM (GMT+7)

Myanmar bỏ lệnh cấm tụ tập công cộng

Chính phủ Myanmar vừa bỏ quy định cấm tụ tập quá 5 người ở nơi công cộng. Lệnh cấm này được chính quyền quân đội áp dụng từ năm 1988.

Báo Myanmar Ahlin vừa cho biết lệnh cấm không phù hợp với hiến pháp, trong đó quy định những quyền cơ bản của con người như tự do ngôn luận.

Lệnh cấm được đưa ra cách đây 25 năm để đối phó với những người phản đối chế độ quân chủ. Chính quyền mới của Tổng thống Thein Sein đã thực hiện nhiều chính sách tự do chính trị hơn, như việc bỏ kiểm duyệt báo chí nghiêm ngặt.

Theo lệnh cấm tụ tập đông người, việc tụ tập hay diễu hành, đọc diễn văn trên phố với số lượng 5 người trở lên đều bị cấm. Trong thời gian này, tòa án đưa ra hình phạt rất nặng đối với những người biểu tình. Đến nay, hầu hết những người này đều đã được thả sau lệnh ân xá của Tổng thống Thein Sein.

Tháng 11/2011, “Luật tụ tập hòa bình” được áp dụng để cho phép biểu tình ở chừng mực nhất định. Trước khi biểu tình, những người đứng đầu phải đăng ký trước, nếu không sẽ bị phạt, hoặc bị ngồi tù. Khá nhiều người đã bị bắt từ khi luật này được đưa vào thực tế.

Chính quyền của Tổng thống Thein Sein đang phải đương đầu với nhiều thách thức. Năm ngoái, nhiều bức ảnh và bài báo nhạy cảm được đăng tải, có nguy cơ dẫn làm sâu sắc thêm những mâu thuẫn và xung đột giữa hai dân tộc ở miền tây Myanmar.

Bộ Quốc phòng nước này hôm 29/1 đổ lỗi cho các đại sứ quán, tổ chức và báo chí về việc đăng thông tin có thể gây hiểu nhầm về chính phủ xung quanh vụ xử lý quân quải phóng Kachin ở miền bắc.

Bộ này nói rằng các đại sứ quán và báo chí chỉ đăng thông tin một chiều về hoạt động của quân đội mà không nói đến những hành động phá hoại mà lực lượng nổi dậy Kachin gây ra, cũng như tấn công vào các đoàn xe chở đồ tiếp tế của chính phủ tới các căn cứ.

Giống như nhiều nhóm dân tộc khác, người Kachin từ lâu đã đòi ly khai khỏi chính quyền trung ương. Họ đã đạt được thỏa thuận hòa bình với chính quyền quân sự trước vào năm 1994, nhưng bản hiệp ước ngừng bắn này bị phá hỏng vào năm 2011 sau khi quân Kachin không chịu từ bỏ một căn cứ chiến lược gần nhà máy thủy điện liên doanh với Trung Quốc.

Cuộc xung đột từ đó đến nay đã khiến khoảng 100.000 người từ bỏ nhà cửa, nhiều người trong đó đang ở trong lều tạm tại vùng Laiza gần biên giới với Trung Quốc.

Thạch Vũ (theo AP)

Tin đọc nhiều

Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Người duy nhất trên thế giới được an táng trên Mặt Trăng An táng trên Mặt Trăng dường như là điều không tưởng. Nhà...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...