Tháng 03, 2017
Chủ nhật
Thứ Bảy, ngày 22/02/2014 05:05 AM (GMT+7)

Myanmar: Phát hiện khối đá quý khổng lồ 50 tấn

Hiện quân đội Myanmar đã cử binh sĩ tới canh gác khối đá quý khổng lồ này cho đến khi khai thác xong.

Ngày 21/2, chính phủ Myanmar cho biết họ vừa phát hiện một khối đá quý khổng lồ nặng tới 50 tấn nằm lộ thiên tại một khu vực ở phía bắc nước này, và họ đã cử nhiều binh sĩ tới đây để bảo vệ khối đá.

Khối đá quý khổng lồ này được các phu đào đá địa phương phát hiện tại một khu vực có rất nhiều đá quý ở Hpakant cách đây một tuần, tuy nhiên vì khối đá này nằm nửa nổi nửa chìm trên mặt đất nên họ vẫn chưa biết kích thước chính xác của nó.

Ông Lajun Ngan Seng, Tỉnh trưởng tỉnh Kachin cho biết nhiều chuyên gia cho rằng khối đá này có thể lớn tới 5,5 mét và có trọng lượng tới 50 tấn.

Myanmar: Phát hiện khối đá quý khổng lồ 50 tấn - 1

Khối đá quý khổng lồ có trọng lượng ước tính lên tới 50 tấn (Ảnh minh họa)

Vị tỉnh trưởng này tiết lộ: “Hiện khối đá này đang được các binh sĩ canh gác, và sau khi khai quật khối đá này xong, chúng tôi sẽ quyết định nên làm gì với nó.”

Myanmar là một trong những quốc gia giàu trữ lượng đá quý nhất thế giới, và phần lớn nguồn tài nguyên quý giá này nằm ở vùng núi Kachin, nơi tranh chấp quyết liệt giữa lực lượng chính phủ và quân nổi dậy thiểu số trong hơn 50 năm qua.

Một lượng lớn đá quý có chất lượng tốt nhất ở Myanmar đã bị khai thác trộm và buôn lậu qua biên giới với Trung Quốc.

Khu vực Hpakant đã bị chính phủ cấm khai thác đá quý quy mô lớn kể từ năm 2011 do những cuộc đụng độ quyết liệt giữa quân đội chính phủ và quân nổi dậy thuộc lực lượng Kachin Độc lập. Tuy nhiên các phu đá và dân địa phương với trang bị thô sơ và thậm chí là tay không vẫn không ngừng tìm kiếm vận may tại vùng đất này.

Ông Dwut Lar, một giáo sĩ địa phương có quan hệ với phe nổi dậy cho biết chính phủ và quân nổi dậy đang thảo luận về phương án chia chác khối đá quý khổng lồ này. Ông này nói rằng chính phủ đề xuất chia cho quân nổi dậy 10% giá trị của khối đá, song phe nổi dậy từ chối vì cho rằng mức chia này quá thấp.

Trí Dũng (Theo ABC)

Tin đọc nhiều

Tuyên bố chắc nịch của Ngoại trưởng Mỹ về số phận thủ lĩnh IS Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố thủ lĩnh tổ chức Nhà...
Điều kỳ diệu xuất hiện trên bầu trời Hàn Quốc ngay trước thời điểm trục vớt phà Sewol Hiện tượng kỳ lạ này xảy ra trên bầu trời Hàn Quốc vào thời...
Bắt quả tang ở với bồ, bị truy đuổi bằng trực thăng, quan tham Trung Quốc run sợ Truy đuổi bằng trực thăng, tủ lạnh chất đầy tiền mặt, quan...
'7 tiếng biến mất' bí ẩn của bà Park khi phà Sewol chìm Bà Park Geun Hye bị lên án gay gắt vì "biến mất" một cách khó...