Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 22/02/2014 04:20 AM (GMT+7)

Myanmar: Phát hiện khối đá quý khổng lồ 50 tấn

Hiện quân đội Myanmar đã cử binh sĩ tới canh gác khối đá quý khổng lồ này cho đến khi khai thác xong.

Ngày 21/2, chính phủ Myanmar cho biết họ vừa phát hiện một khối đá quý khổng lồ nặng tới 50 tấn nằm lộ thiên tại một khu vực ở phía bắc nước này, và họ đã cử nhiều binh sĩ tới đây để bảo vệ khối đá.

Khối đá quý khổng lồ này được các phu đào đá địa phương phát hiện tại một khu vực có rất nhiều đá quý ở Hpakant cách đây một tuần, tuy nhiên vì khối đá này nằm nửa nổi nửa chìm trên mặt đất nên họ vẫn chưa biết kích thước chính xác của nó.

Ông Lajun Ngan Seng, Tỉnh trưởng tỉnh Kachin cho biết nhiều chuyên gia cho rằng khối đá này có thể lớn tới 5,5 mét và có trọng lượng tới 50 tấn.

Myanmar: Phát hiện khối đá quý khổng lồ 50 tấn - 1

Khối đá quý khổng lồ có trọng lượng ước tính lên tới 50 tấn (Ảnh minh họa)

Vị tỉnh trưởng này tiết lộ: “Hiện khối đá này đang được các binh sĩ canh gác, và sau khi khai quật khối đá này xong, chúng tôi sẽ quyết định nên làm gì với nó.”

Myanmar là một trong những quốc gia giàu trữ lượng đá quý nhất thế giới, và phần lớn nguồn tài nguyên quý giá này nằm ở vùng núi Kachin, nơi tranh chấp quyết liệt giữa lực lượng chính phủ và quân nổi dậy thiểu số trong hơn 50 năm qua.

Một lượng lớn đá quý có chất lượng tốt nhất ở Myanmar đã bị khai thác trộm và buôn lậu qua biên giới với Trung Quốc.

Khu vực Hpakant đã bị chính phủ cấm khai thác đá quý quy mô lớn kể từ năm 2011 do những cuộc đụng độ quyết liệt giữa quân đội chính phủ và quân nổi dậy thuộc lực lượng Kachin Độc lập. Tuy nhiên các phu đá và dân địa phương với trang bị thô sơ và thậm chí là tay không vẫn không ngừng tìm kiếm vận may tại vùng đất này.

Ông Dwut Lar, một giáo sĩ địa phương có quan hệ với phe nổi dậy cho biết chính phủ và quân nổi dậy đang thảo luận về phương án chia chác khối đá quý khổng lồ này. Ông này nói rằng chính phủ đề xuất chia cho quân nổi dậy 10% giá trị của khối đá, song phe nổi dậy từ chối vì cho rằng mức chia này quá thấp.

Trí Dũng (Theo ABC)

Tin đọc nhiều

Bên trong Mặt Trời có gì? Điểm dừng đầu tiên khi tiến đến gần Mặt Trời có nhiệt độ 1...
Trái Đất có mặt trăng thứ hai Các nhà khoa học vừa phát hiện một vật thể bị Trái Đất “thâu...
Robot tình dục sẽ là tri kỷ với con người trong tương lai? Ngày nay, robot được bán rộng rãi trên thị trường với lời...
Tìm ra sinh vật đầu tiên sống không cần thở Đây là loài động vật đầu tiên trên Trái Đất được chứng minh...