Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 02/01/2015 08:31 AM (GMT+7)

Năm 2015, nguy cơ xung đột ở biển Đông

Các tổ chức khủng bố ở Iraq và Syria sẽ liên minh với nhau.

Căn cứ tình hình thế giới hiện tại và các mục tiêu chiến lược của các sức mạnh quân sự (dù là nhà nước hay tổ chức khủng bố), trang web Atlantico đã nhận dạng một số khu vực có khả năng bùng nổ trong năm 2015.

Tranh chấp biển Đông và biển Hoa Đông

Tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư: Đây là vấn đề song phương Nhật-Trung nhưng có ảnh hưởng đặc biệt đến Trung Quốc và là chủ đề nhạy cảm đối với dư luận Trung Quốc vốn hay bài xích Nhật.

Giới lãnh đạo Trung Quốc lo ngại về quản lý chính trị đối nội nên thường sử dụng chiêu bài an dân cổ điển là bêu riếu kẻ thù bên ngoài và chống tham nhũng nội bộ.

Trong năm 2015, khi nào Trung Quốc chưa giải quyết các vấn đề đối nội nghiêm trọng thì sẽ không tìm cách kích động đối đầu với Nhật.

Điều khó khăn hiện nay là không có khả năng nào để quản lý một cách tinh tế và chuyên nghiệp sự hiện diện của Trung Quốc mà không gây ra sự cố.

Các lực lượng cảnh sát biển, hải giám hay ngư dân Trung Quốc có mặt trong khu vực Senkaku/Điếu Ngư đã chứng tỏ họ không có năng lực chuyên nghiệp và/hoặc thiết bị để tránh nguy cơ hành động quá đà.

Năm 2015, nguy cơ xung đột ở biển Đông - 1

Cuối năm 2014, NATO chấm dứt nhiệm vụ chiến đấu ở Afghanistan sau 13 năm can thiệp. Biếm họa của KEVIN SIERS (báo The Charlotte Observer của Mỹ)

Đã xảy ra tình hình khám tàu, va chạm, nổ súng và có người chết. Nguy cơ xảy ra hậu quả khó lường vẫn tồn tại.

Tranh chấp biển Đông: 40% hàng hóa thế giới đi qua biển Đông. Do đó xung đột nghiêm trọng ở vùng biển này sẽ tác động đến toàn thế giới.

Trung Quốc hay bất kỳ nước nào trong khu vực cũng không muốn biến tranh chấp thành xung đột công khai. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra va chạm ngoài ý muốn còn cao hơn ở biển Hoa Đông.

Chiến lược của Trung Quốc là lặng lẽ lấn chiếm bằng cách tăng cường sự hiện diện như đặt mốc chủ quyền, xây đảo nhân tạo, đưa ngư dân đến vùng biển các nước lân cận.

Để đối phó, các nước có tranh chấp lại không thể cùng đưa ra đối sách chung.

Đường lối ngoại giao của Trung Quốc là khai thác tốt quan hệ song phương với các nước nhỏ hơn nhưng lại co cứng khi đối đầu với các tổ chức đa phương lớn, do đó Trung Quốc sẽ chú trọng khai thác mắt xích yếu.

Dù ở biển Đông hay biển Hoa Đông, thái độ gây hấn của Trung Quốc đều dẫn tới hậu quả phản tác dụng là đẩy các nước tìm kiếm hỗ trợ từ bên ngoài, đặc biệt từ Mỹ.

Khủng bố bắt tay với nhau

Iraq và Syria: Trong mấy tuần nay, phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã bị chặn đứng vì nhiều lý do:

- Phiến quân đã tiến đến khu vực có đông người Sunni và không thể thọc sâu vào lãnh thổ người Kurd và người Shiite. Do quân số ít, chúng không thể cai quản khu vực chiếm đóng.

- Máy bay liên minh đã chú trọng đánh phá hậu cần ngăn chặn đà tiến của phiến quân.

- Dân chúng trong vùng bị chiếm đóng đã có dấu hiệu tẩy chay, bất hợp tác với phiến quân, đặc biệt tại Syria vì dân chúng vẫn xem đây là tổ chức đến từ nước ngoài.

Trong khi đó, tổ chức Mặt trận Al Nusra (có liên hệ với Al Qaeda) đang thiết lập lãnh địa riêng ở vùng Tây Bắc Syria. Ở miền Nam Syria, Mặt trận Al Nusra hoạt động mạnh ở biên giới Lebanon và cao nguyên Golan.

Nhà nước Hồi giáo đang công khai mâu thuẫn với Mặt trận Al Nusra nhưng mâu thuẫn sẽ không kéo dài. Mặt trận Al Nusra vẫn muốn thương lượng và liên minh. Đe dọa khủng bố có nguy cơ gia tăng gấp bội.

Yemen: Yemen đang phân rã. Ở tây bắc là các bộ tộc người Houthi (dòng Shiite) chiếm đóng được Iran hậu thuẫn. Ở miền Nam là lực lượng dòng Sunni có tổ chức Al Qaeda ở bán đảo Ả rập yểm trợ.

Saudi Arabia đang lo lắng quan sát tình hình Yemen vì hai phe ở Yemen đều là kẻ thù của Saudi Arabia. Yemen được Saudi Arabia và Mỹ yểm trợ đã bắt buộc phải liên minh với các bộ tộc người Houthi. Tương tự như mặt trận Iraq-Syria, Mỹ lại phải bắt tay với Iran để ngăn chặn Hồi giáo cực đoan ở Yemen.

Afghanistan-Pakistan: Lực lượng NATO đã rút khỏi Afghanistan cuối năm 2014 và chấm dứt nhiệm vụ chiến đấu. Taliban chờ đợi điều này từ lâu. Một khi mùa đông trôi qua, Taliban chắc chắn sẽ tổ chức phản công. Quân đội Afghanistan không thể cầm cự lâu.

Cơ quan tình báo Pakistan hỗ trợ Taliban ở Afghanistan trong khi Taliban ở Pakistan lại muốn lập chính quyền Hồi giáo ở Pakistan.

Tình hình Pakistan đang lộn xộn do chính sách phân biệt Taliban tốt (chiếm Afghanistan) và Taliban xấu (lập chính quyền ở Pakistan). Các vụ tấn công hàng loạt sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2015. 

Trong nội bộ Taliban đã xuất hiện các phe nhóm Al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo. Các phe cánh có thể gia tăng mức độ tội ác để cạnh tranh nhau.

Châu Phi: Căn bệnh ung thư Hồi giáo cực đoan ở khu vực Sahel và châu Phi đã tạo ra nhiều di căn. Trong đó có ba điểm nóng là Libya, vùng Đông Bắc Nigeria và Somalia. Rất khó xây dựng an ninh ở khu vực này trong tương lai gần.

Nga-Mỹ-NATO: Mục tiêu của Mỹ (o ép Nga) và của Nga (thoát khỏi vòng vây của Mỹ, NATO và cấm vận kinh tế) đã rõ. Tình hình đối đầu giữa Mỹ, NATO và Nga sẽ tiếp tục trong năm 2015. Nga vẫn xem Crimea là lợi ích sống còn về chiến lược. Quá trình đàm phán về miền Đông Ukraine sẽ kéo dài và khó khăn. Nga sẽ rơi vào khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Các giải pháp bắt tay với Trung Quốc và Trung Á chỉ mang tính dài hạn. Tuy nhiên, các trọng điểm ở Syria, Iraq và Iran không thể được giải quyết nếu không có Nga.

Israel-Palestine: Hội đồng tự trị Palestine và phong trào Hamas có thể sẽ phải bó tay trước các phần tử người Palestine quá khích. Các nhóm quá khích nhỏ đã được thành lập, đặc biệt ở dải Gaza (có tổ chức Đạo quân Hồi giáo hậu thuẫn) và ở Sinai (Nhà nước Hồi giáo hậu thuẫn). Các nhóm nhỏ này có thể âm mưu tấn công khủng bố hoặc cá nhân đơn độc hành động theo chỉ thị của Nhà nước Hồi giáo. Người Palestine khó phát động chiến tranh đá cuội lần thứ ba. Trong năm 2015 sẽ xảy ra các vụ bạo động mang tính chất ngẫu nhiên.

Những vấn đề giữa Trung Quốc với các nước láng giềng không chỉ hạn chế ở biển Đông hay biển Hoa Đông. Trung Quốc vẫn thầm nuôi dưỡng các đòi hỏi chủ quyền để chờ đợi tương quan lực lượng thay đổi.

Các đòi hỏi này liên quan đến nhiều triệu kilomet vuông và hầu hết lãnh thổ trên bộ của 14 nước láng giềng. Phần lớn đất đai này thuộc Nga hoặc thuộc khu vực Liên Xô cũ (Trung Á và Mông Cổ).

Theo Hoàng Duy (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Nữ sinh 16 tuổi lọt top 100 người ảnh hưởng nhất năm 2019 Cô gái trẻ tiên phong trong các cuộc tuần hành chống ảnh...
Con người sẽ sống với nội tạng của lợn? Các nhà khoa học mong muốn tạo ra những con lợn không chỉ...
Tìm thấy hóa thạch khủng long 220 triệu năm tuổi ở Argentina Các nhà khoa học đã phát hiện hàng loạt bộ xương hóa thạch...
Vẻ đẹp bất tận của Trái Đất trong bộ ảnh được chụp từ vũ trụ Công việc của các phi hành gia không chỉ là nghiên cứu các...