Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 08/09/2015 18:09 PM (GMT+7)

Nam - Bắc Triều tổ chức 'ngày đoàn tụ'

Reuters dẫn thông báo từ Hàn Quốc cho hay, những gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên 60 năm cách đây sẽ được đoàn tụ trong một thời gian ngắn dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của binh lính hai nước vào tháng tới.

Thỏa thuận này được Hàn Quốc và Triều Tiên thông qua hôm 8-9. Đây là lần đoàn tụ gia đình đầu tiên được tổ chức kể từ sau cuộc gặp lại của 170 gia đình hồi tháng Hai năm ngoái. Thỏa thuận này đạt được sau cuộc đàm phán kết thúc những căn thẳng vũ trang xảy ra gần đây ở biên giới.Cuộc đoàn tụ sẽ được tổ chức từ ngày 20 đến ngày 26-10 tại khu nghĩ dưỡng núi Kumgang, phía bắc biên giới với sự tham gia của 100 người. Đây cũng là nơi lần đoàn tụ trước được tổ chức.

Theo số liệu từ Bộ Thống Nhất Hàn Quốc, gần 130 nghìn người Hàn Quốc đã đăng kí tìm người thân ở Triều Tiên kể từ năm 1988, nhưng chỉ có 66 nghìn người vẫn còn sống, hầu hết là trên 70 tuổi.

 Nam - Bắc Triều tổ chức 'ngày đoàn tụ' - 1

Binh sĩ Triều Tiên (phải) và binh sĩ Hàn Quốc (trái) canh gác tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. (Ảnh: Reuters)

Thỏa thuận ngày 8-9 đã kêu gọi hai nước tổ chức nhiều cuộc đàm phán hơn, để mở đường cho nhiều cuộc đoàn tụ hơn, ngoài những lần đã kí kết trong thỏa thuận vào những tháng tiếp theo.Seoul và Bình Nhưỡng luôn trong trạng thái chiến tranh kể từ cuộc chiến năm 1950-1953. Cuộc chiến này đã kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn, chứ không phải một hiệp ước hòa bình.Tháng trước, căng thẳng giữa hai nước tăng cao sau một cuộc đấu pháo. Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đã gài mìn khiến hai binh sĩ nước này bị thương. Triều Tiên đã bác bỏ cáo buộc trên. Cuộc đối đầu được giải quyết sau cuộc đàm phán nhiều giờ liền của quan chức chính phủ hai nước.

Theo An Miên (Pháp Luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Nghiên cứu mới cho thấy Mặt Trăng cũng có điện Các nhà khoa học vừa tìm ra điện trong lớp khí quyển ngoài...
Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...
Nỗi oan của cá mập khi đứt cáp quang Là cơ sở hạ tầng quan trọng nhất để kết nối mạng toàn cầu,...