Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 12/02/2019 16:05 PM (GMT+7)

Nam Cực đã mất đi 14 tỷ tấn băng chỉ trong 3 năm

Sông băng Thwaites là một trong những sông băng lớn nhất nằm tại miền tây Nam Cực và cũng là một trong những dòng sông được các nhà khoa học nghiên cứu nhiều nhất vì sợ nó sẽ “sụp đổ” ngay trong thế kỷ này.

Thwaites cần được nghiên cứu kỹ nhưng đây lại là một nơi khó tiếp cận. Và các dữ liệu mới nhất về Thwaites thì lại không đem lại cho chúng ta chút lạc quan gì.

Lý do, NASA vừa phát hiện ra một khoang trống khổng lồ đang phát triển ở dưới đáy của dòng sông này. Và nếu nó cứ tiếp tục phát triển, thì “điều gì sẽ xảy ra”? Mực nước biển sẽ dâng cao một cách nguy hiểm.

Nam Cực đã mất đi 14 tỷ tấn băng chỉ trong 3 năm - 1

Dòng sông băng Thwaites tại miền tây Nam Cực, còn có biệt danh là "Death Glacier", tức “Băng giá Tử thần”.

Nếu so sánh về kích cỡ thì sông Thwaites lớn bằng tiểu bang Florida của Mỹ, được các vệ tinh theo dõi quan sát ngày đêm. Chưa kể tới việc từ năm 2010, trong Chiến dịch IceBridge (Chiếc cầu băng), NASA cũng đã sử dụng máy bay gắn radar để nghiên cứu Nam Cực và Greenland.

Và chính NASA đã phát hiện dưới dòng sông băng này xuất hiện một khoang rỗng có mỗi chiều rộng tới 10km và cao 350m, được hình thành giữa lớp đất nền bên dưới và bên trên là dòng sông băng.

Theo nghiên cứu của chiến dịch IceBridge mới được NASA công bố, khoang rỗng này tương đương với 14 tỷ tấn băng, đã biến mất trong khoảng thời gian ba năm.

Nam Cực đã mất đi 14 tỷ tấn băng chỉ trong 3 năm - 2

Chiếc máy bay P-3 Orion của NASA tham gia chiến dịch IceBridge, đang in bóng mình trên mặt dòng sông băng (Ảnh NASA).

Nhưng điều làm cho giới khoa học vô cùng lo ngại là lỗ hỗng này quá lớn nên chỗ băng tiếp xúc với nước càng nhiều và sẽ làm cho băng tan chảy càng nhiều.

Các nghiên cứu hiện tại đã ước tính Thwaites đóng góp 4% vào sự gia tăng mực nước biển toàn cầu. Và số lượng băng trong lòng Thwaites đủ để nâng mực nước biển toàn cầu cao thêm 65cm nữa. Do đó, Thwaites đã được đặt biệt danh là "Death Glacier", tức “Băng giá Tử thần”.

Ngoài ra, Thwaites còn đóng vai trò là “kẻ bảo kê” cho các dòng sông băng khác xung quanh. Nếu toàn bộ khu vực này bị ảnh hưởng, băng sẽ tan chảy và đại dương sẽ dâng cao thêm gần 2,4 mét, lúc đó sẽ là cả một thảm họa.

Để hiểu rõ hơn về sự phát triển của sông băng Thwaites, giữa năm 2018, Anh và Mỹ đã đưa ra một chương trình khoa học lớn nhằm giám sát và nghiên cứu tại chỗ.

Một trăm nhà khoa học được trang bị máy khoan thủy lực có khả năng đào tới độ sâu 1.500 mét và được hỗ trợ bởi các tàu ngầm tự hành sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng từ mọi góc độ trong những năm tới.

Thiện Hải (Sciences et Avenir)

Tin đọc nhiều

Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...
Tre Nhật Bản giúp Edison hoàn thiện bóng đèn Sau nhiều tháng nghiên cứu và thử nghiệm, Edison phát hiện...
Một người gốc Việt viết ứng dụng đe doạ riêng tư hàng triệu người Chỉ với một bức ảnh, ứng dụng của Tôn Thất Hoàn thể tìm ra...