Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 05/02/2019 14:44 PM (GMT+7)

Năm Kỷ Hợi, bàn về trí thông minh của loài lợn

Trái với suy nghĩ của nhiều người loài heo không chỉ biết ăn ngủ và dây bùn đất bẩn, mà chúng còn là loài rất thông minh và hiểu được cảm xúc của nhau.

Lợn không chỉ biết ăn và ngủ

Có thể bạn sẽ bất ngờ nhưng lợn không chỉ thông minh hơn cả loài chó mà còn có trí tuệ tương đương với họ hàng gần nhất của chúng ta là loài tinh tinh. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí Comparative Psychology uy tín, cho thấy loài heo không chỉ đơn giản là nguồn cung cấp thịt cho chúng ta.

Theo đó, nhà thần kinh học Lori Marino thuộc Đại học Emory cho biết trong nghiên cứu mới này, rằng loài heo có một số khả năng đáng chú ý về nhận thức như các loài động vật thông minh khác như chó, tinh tinh, voi, cá heo hay thậm chí là con người.

Năm Kỷ Hợi, bàn về trí thông minh của loài lợn - 1

Nghiên cứu mới cho thấy heo thông minh hơn nhiều so với chúng ta vẫn lầm tưởng. 

Marino và đồng tác giả là Christina Colvin đã tiến hành thực hiện nghiên cứu trên lợn và nhiều loài động vật khác. Các nghiên cứu này tập trung vào nhận thức và hành vi linh hoạt của các loài động vật thay vì chỉ nhìn vào một nhóm hành động nhất định, vì vậy các nhà khoa học đã phát hiện được nhiều điều bất ngờ.

Nghiên cứu này chỉ ra, heo có thể ghi nhớ và lưu giữ được nhiều ký ức từ lâu trong quá khứ, có thể nhớ và xác định được vị trí của vật thể để tìm kiếm đồ vật đó, có thể hiểu được ngôn ngữ biểu tượng đơn giản và gán từng biểu tượng cho mỗi hành động cụ thể, heo cũng thích chơi giỡn và tham gia vào các trò chơi mang tính đối kháng như chó và các loài có vú khác.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy lợn sống trong một xã hội phức tạp mà tại đó các cá thể quan sát và học hỏi lẫn nhau cũng như hợp tác với nhau. Chưa hết, điều khiến các nhà khoa học bất ngờ hơn cả là sự đồng cảm của loài vật này khi nhìn thấy đồng loại của mình gặp nguy hiểm.

Kết quả nghiên cứu tạo bất ngờ lớn khi suy nghĩ phổ biến của chúng ta về loài vật này là ngược lại. Xu hướng nuôi heo làm vật nuôi cũng dần trở nên rộng rãi hơn. Hóa ra, lợn không chỉ là con vật chỉ biết ăn rồi ngủ, mà chúng cũng có suy nghĩ vả cảm xúc như một số loài động vật có vú và linh trưởng tinh khôn khác.

Lợn mang lại nhiều may mắn

Theo quan niệm cổ truyền của Việt Nam, lợn mang thông điệp chúc tụng cho một năm mới gặp nhiều may mắn, phúc lộc và con đàn cháu đống. Tranh dân gian Đông Hồ thường vẽ lợn và hình ảnh “lợn đàn” để thể hiện sự sung túc, phồn thực, hạnh phúc. 

Năm Kỷ Hợi, bàn về trí thông minh của loài lợn - 2

Lợn đàn - tranh Đông Hồ.

Đối với các dân tộc sống tại các đảo ngoài lục địa Đông Nam Á, ngoài việc lợn là nguồn cung cấp thực phẩm, nó còn là biểu tượng của sự giàu có, là quà cưới cho cô dâu và có khi còn là đơn vị hàng hóa quan trọng trong thương trường. 

Ở các bán đảo Thái Bình Dương, loại lợn không lông Kapia có địa vị như con người có danh xưng, được mặc áo nghiêm chỉnh và mặt còn được trang điểm. Người thổ dân da đỏ ở Mỹ cũng xem con lợn là biểu tượng của sự thịnh vượng, may mắn và thường dùng lợn để tế thần vì tin chúng có linh hồn.

Tại châu Âu, người Hy Lạp cổ đại tin rằng lợn là con vật được nữ thần Demeter (chủ trị việc sinh sản) ưa thích, do đó nó chính là hiện thân của thịnh vượng và trù phú. Người Ailen xưa cũng hay nói “lợn là quý ông giúp trả tiền tô” khi xem nuôi lợn như là một trong những cách đảm bảo sinh kế cho gia đình.

Mỗi dịp năm mới, người Đức hay có phong tục làm đồ trang trí và thẻ bài chúc phúc gắn hình con lợn. Còn tại Bắc Âu, cứ vào tháng 12 hằng năm, cả ngàn chiếc kẹo Marzipan mang tạo hình những chú lợn xinh xắn – tượng trưng cho ước muốn may mắn, thịnh vượng – lại được bán ra. Cũng như từ

“Glccksschwein” trong tiếng Đức dùng để chỉ “chú lợn may mắn”, người NaUy cũng có thuật ngữ “heldiggris” mang nghĩa tương tự, giống như từ “tur gris” trong tiếng Thụy Điển, “heldig gris” (Đan Mạch) hay “heppinn svín” (Iceland).

Năm Kỷ Hợi, bàn về trí thông minh của loài lợn - 3

Lợn ống mang ý nghĩa giữ gìn và bảo vệ tài chính gia đình.

Ở một số nơi, người dân cũng hay có thói quen đeo vòng cổ gắn hình con lợn như một loại bùa may mắn giúp thu hút tiền bạc. Trong khi lợn ống (piggybank) chính là một biểu tượng đặc trưng, mang ý nghĩa giữ gìn và bảo vệ tài chính gia đình bởi việc nhét tiền xu nuôi lợn cho thấy ý thức tiết kiệm và biết chăm lo tương lai.

Chưa hết, lợn cũng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong y học khi có tới hơn 40 loại thuốc (bao gồm insulin cho các bệnh nhân tiểu đường) … được bào chế từ lợn; hay van tim lợn còn được sử dụng trong phẫu thuật để thay thế cho người; mỡ lợn được dùng làm thuốc diệt cỏ, phấn bảng, mỹ phẩm, phấn màu và sáp…

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...
Tre Nhật Bản giúp Edison hoàn thiện bóng đèn Sau nhiều tháng nghiên cứu và thử nghiệm, Edison phát hiện...
Một người gốc Việt viết ứng dụng đe doạ riêng tư hàng triệu người Chỉ với một bức ảnh, ứng dụng của Tôn Thất Hoàn thể tìm ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...