Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 11/02/2014 18:52 PM (GMT+7)

Nam Phi: Con rơi của Mandela lộ diện?

Các luật sư đã nộp đơn của hai người phụ nữ xin được thừa nhận rằng họ là những người con gái của cố Tổng thống Nelson Mandela.

Ngày 10/2, một luật sư ở Nam Phi cho biết 2 phụ nữ ở nước này đang nộp đơn xin được thừa nhận là con gái ruột của cố Tổng thống Nelson Mandela lên cơ quan thực hiện di chúc của ông.

Luật sư Michael Katz cho biết ông đã nhận được bức thư của hai phụ nữ này tuyên bố rằng họ là máu mủ của ông Mandela, và ông sẽ thảo luận vấn đề này với những người thực hiện di chúc của người anh hùng chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc của Nam Phi, người vừa qua đời hồi tháng 12 năm ngoái.

Nam Phi: Con rơi của Mandela lộ diện? - 1

Cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela

Ông Katz cho biết mặc dù hai người phụ nữ này tuyên bố họ là con của Madiba, biệt danh ở bộ tộc của Mandela, tuy nhiên họ không đòi hỏi phân chia tài sản từ di chúc của ông.

Tin đồn về việc Mandela có “con rơi con vãi” ngoài những người con chính thức với người vợ cả Evelyn Mase đã lan truyền ở Nam Phi trong nhiều năm. Trong giai đoạn thập niên 1940 và 1950, Mandela hành nghề luật sư và trở thành người lãnh đạo phong trào đấu tranh chống ách cai trị của người da trắng thiểu số. Ông trở thành Tổng thống Nam Phi sau cuộc bầu cử năm 1994, và qua đời hồi tháng 12 năm ngoái vì bệnh viêm phổi, thọ 95 tuổi.

Bà Onica Mothoa, người muốn được thừa nhận là con gái của Mandela cho biết bà không quan tâm về vấn đề tài sản thừa kế, tuy nhiên bà muốn có một danh phận chính thức, bởi lẽ đó bà đã thực hiện một cuộc xét nghiệm ADN với hy vọng chứng minh cho tuyên bố của mình.

Nam Phi: Con rơi của Mandela lộ diện? - 2

Bà Onica Mothoa, người nộp đơn xin được thừa nhận là con gái của Mandela

Người phụ nữ kia là bà Mpho Pule, 63 tuổi, người đã qua đời vì đột quỵ năm 2009 trong khi tìm mọi cách để liên lạc với ông Mandela. Bà Pule bắt đầu tìm cách liên lạc với ông Mandela vào năm 1998, sau khi bà ngoại bà nói rằng Mandela là cha ruột của bà.

Quỹ Nelson Mandela cho biết cố Tổng thống Mandela có 6 người con, trong đó có 3 người đã qua đời, tuy nhiên họ không hề đề cập đến tên của bà Pule và Mothoa. Trong số này có 4 người là con của Mandela với người vợ cả Mase trong cuộc hôn nhân đầy sóng gió. Họ ly dị vào năm 1958, và bà Mase đã từng cáo buộc Mandela có hành vi ngoại tình.

Bà Mothoa tâm sự: “Tôi biết rằng gia đình Mandela sẽ nghĩ rằng tôi là kẻ cơ hội muốn nhảy vào đòi chia chác tài sản. Nhưng đó không phải là sự thật. Tôi chỉ muốn họ thừa nhận rằng Mandela là cha tôi.”

Bà nói thêm: “Bao nhiêu tiền cũng không thể mua được danh phận của một con người. Việc con cháu tôi biết chúng là hậu duệ của ai cũng rất quan trọng.” Bà Mothoa đã nhiều lần tìm cách tiếp xúc với Mandela kể từ khi ông ngã bệnh hồi năm ngoái nhưng không thành công.

Những người thực thi di chúc của ông Mandela cho biết số bất động sản mà ông để lại có giá trị khoảng 4,1 triệu USD, và số tài sản này sẽ được chia cho các thành viên trong gia đình, các trợ lý thân cận, trường học và đảng Hội nghị Dân tộc Phi cầm quyền ở Nam Phi.

Trí Dũng (Theo CTVNews)

Tin đọc nhiều

Kỹ sư chế mạch giúp công nghệ IoT bảo mật hơn hàng nghìn lần Để IoT (internet kết nối vạn vật) an toàn hơn cho người sử...
Nghiên cứu mới cho thấy Mặt Trăng cũng có điện Các nhà khoa học vừa tìm ra điện trong lớp khí quyển ngoài...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Nỗi oan của cá mập khi đứt cáp quang Là cơ sở hạ tầng quan trọng nhất để kết nối mạng toàn cầu,...