Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 27/02/2013 17:29 PM (GMT+7)

Nam Phi: Ra đường phải phòng... cướp tóc

Anh Jack Maseko gần đây bị 3 người đàn ông Nam Phi chặn lại. Chúng không đòi gì khác ngoài chiếc điện thoại di động và mái tóc dài tết thành nhiều lọn nhỏ mà anh phải nuôi suốt 3 năm.

“Chúng mang theo dao và dùng kéo cắt tóc của tôi. Mỗi khi nghĩ lại đêm hôm đó tôi lại thấy đau”, anh Maseko, người Zimbabwe, kể lại vụ anh bị cướp tóc khi đang trên đường về nhà ở Johannesburg lúc đêm khuya.

“Tôi thường thấy người ta bán nhiều bó tóc trên phố và tôi không biết chúng từ đâu ra”.

Mọi người phải mất nhiều năm mới nuôi được mái tóc dài, nhưng nhiều người không muốn đợi lâu như vậy mà chỉ muốn có tóc dài ngay lập tức. Các thợ làm tóc cho biết nhu cầu mua tóc trên thị trường đen ngày càng tăng.

Bọn trộm tóc ra tay rất nhanh và đôi khi cướp một cách thô bạo bằng cách dùng cả dao hoặc mảnh thủy tinh vỡ để cắt tóc nạn nhân.

Nam Phi: Ra đường phải phòng... cướp tóc - 1

Anh Jabu Stone (phải) là thợ tóc đầu tiên ở Nam Phi dùng phương pháp nối tóc tết

Nhóm cướp tóc hoạt động chủ yếu ở Johannesburg, và đã lan sang thị trấn ven biển Durban và KwaZulu-Natal.

Mớ tóc dài ngang vai thường được bán với giá 200 rand (gần 500.000 đồng), tóc dài ngang lưng có giá khoảng 1,6 triệu, còn tóc dài hơn nữa thì có thể lên tới gần 5 triệu đồng.

Thợ làm tóc thường nối tóc bằng phương pháp đan tết bằng một sợi chỉ mảnh, giúp khách hàng có mái tóc dài ngay lập tức.

Vì đây là phương pháp khá mới, nên các thợ làm tóc vẫn chưa tích lũy nhiều mớ tóc, khiến thị trường cạnh tranh hơn và thợ nào có nhiều tóc thì người đó kiếm được nhiều khách.

Người dân Nam Phi biết về hiện tượng cướp tóc sau trường hợp của người mang quốc tịch Zimbabwe Mutsa Madonko bị cướp mái tóc mà anh đã nuôi suốt 10 năm. Anh này bị tấn công rồi đầu bị cạo trọc ở gần một câu lạc bộ đêm tại Johannesburg. Vụ việc gây xôn xao trên cả nước vào tháng trước.

Một thợ làm tóc tên là Andile Khumalo có dịch vụ làm tóc ngay trên vỉa hè của con phố nhộn nhịp ở trung tâm Johannesburg. Lúc nào 3 chiếc ghế trong tiệm của anh cũng có khách ngồi, cho thấy tiệm tóc đang làm ăn tốt.

Nhưng từ khi cụm từ “kẻ cướp tóc” được nói đến nhiều thì chủ cửa hàng lo rằng điều đó có thể ảnh hưởng tới xấu công việc làm ăn của mình.

Chưa rõ tại sao người châu Phi thích tết tóc thành từng lọn nhỏ. Có thể truyền thống này liên quan tới phong trào tôn giáo và chính trị Rastafari ở Jamaica trong những năm 1930. Tuy nhiên, nhiều cộng đồng ở châu Phi đã có truyền thống này từ lâu đời.

Nhiều người nuôi tóc dài rồi tết lại thành lọn là để giữ truyền thống dân tộc, văn hóa hoặc tín ngưỡng giống như các chiến binh Maasai của Kenya với những lọn tóc tết màu đỏ.

Nhưng đối với nhiều nhiều người khác trên thế giới, mái tóc tết thành nhiều lọn nhỏ chỉ có ý nghĩa thời trang.

Trúc Quỳnh (theo BBC)

Tin đọc nhiều

Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Putin tiết lộ lý do ra tranh cử năm sau “Tôi đã nhiều lần nói về một nước Nga mà tôi muốn thấy”,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...