Tháng 12, 2016
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 30/10/2013 18:05 PM (GMT+7)

Nam Phi kết án kẻ âm mưu ám sát Nelson Mandela

Tòa án Nam Phi vừa mới kết án 35 năm tù đối với kẻ cầm đầu tổ chức vũ trang từng cài bom ám sát hụt Tổng thống Nelson Mandela.

Ngày 30/10, một tòa án ở Nam Phi đã tuyên án 35 năm tù đối với Mike du Toit, kẻ đầu sỏ của một phong trào phân biệt chủng tộc có âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Nelson Mandela và đuổi người da đen ra khỏi Nam Phi.

Năm ngoái, trong một phiên tòa kéo dài 9 ngày, cựu giảng viên đại học Mike du Toit đã bị phán quyết là đã phạm tội mưu phản với vai trò là kẻ cầm đầu âm mưu đảo chính này.

Nam Phi kết án kẻ âm mưu ám sát Nelson Mandela - 1

Mike du Toit, kẻ cầm đầu âm mưu ám sát ông Nelson Mandela

20 thành viên khác trong nhóm vũ trang phân biệt chủng tộc gồm toàn người da trắng mang tên Boeremag của ông ta cũng bị kết án từ 5 đến 35 năm tù.

Theo đó, Du Toit là một giảng viên lịch sử có bằng tiến sĩ triết học ở Nam Phi đã bị kết tội đứng đằng sau 9 vụ đánh bom ở thị trấn Soweto ở Johannesburg vào năm 2002 khiến 1 người thiệt mạng.

Ông này cũng bị kết tội là tác giả của một kế hoạch “cách mạng” nhằm trục xuất người da đen ra khỏi lãnh thổ Nam Phi và thiết lập một quốc gia “thuần nhất” bằng cách sát hại bất cứ ai khác màu da.

Du Toit là người đầu tiên bị kết tội mưu phản ở Nam Phi kể từ khi chế độ cai trị của người da trắng thiểu số tại đất nước này sụp đổ vào năm 1994.

Ông Mandela đã phải ngồi tù 27 năm vì cuộc đấu tranh chống lại chế độ phân biệt chủng tộc apartheid trước khi trở thành vị tổng thống dân bầu đầu tiên trong lịch sử Nam Phi vào năm 1994.

Trong phiên tòa xét xử Du Toit, thẩm phán Eben Jordaan nói rằng nếu âm mưu của tổ chức Boeremag thành công, đất nước Nam Phi sẽ chìm ngập trong hỗn loạn và đổ máu.

Nam Phi kết án kẻ âm mưu ám sát Nelson Mandela - 2

Đoàn xe đưa các bị cáo tới tòa được bảo vệ cẩn mật

Tổng thống Mandela lúc đó cũng có thể đã bị ám sát bằng mìn do tổ chức này cài bên đường nếu hôm đó ông không đi bằng trực thăng tới khai trương một ngôi trường ở phía bắc tỉnh Limpopo.

Cáo trạng của tòa án cho biết những kẻ đánh bom thuộc tổ chức này còn định kích nổ 5 quả bom xe lớn ở trung tâm thủ đô Pretoria và Johannesburg, tuy nhiên chúng đã bị cảnh sát bắt giữ kịp thời.

Trong phiên tòa này, gần 200 người đã đứng ra làm chứng chống lại Du Toit và đồng bọn, trong đó có cả những đặc tình do cảnh sát cài vào tổ chức này. Hai đồng phạm của Du Toit là Herman van Rooyen và Rudi Gouws cùng bị kết án 35 năm tù vì đã âm mưu cài bom nhằm sát hại ông Mandela.

Các nhà phân tích hy vọng rằng phán quyết này sẽ kết thúc một trong những phiên tòa kéo dài nhất và tốn kém nhất trong lịch sử tư pháp của Nam Phi, mặc dù vẫn có khả năng một số bị cáo sẽ tiếp tục kháng cáo.

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Cách thực hiện tư thế bào thai giúp bạn sống sót trong các vụ tai nạn máy bay Erwin Tumiri - một thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay...
Sống sót trong vụ rơi máy bay chở đội bóng Brazil nhờ tư thế bào thai Một thành viên trong phi hành đoàn sống sót sau chuyến bay...
Lời cuối của máy bay chở tuyển Brazil gặp nạn: 'Hết xăng' Phi công trên máy bay chở hơn 80 người, bao gồm thành viên...
Sập cầu tại Malaysia, một công nhân người Việt thiệt mạng Một công nhân xây dựng Việt Nam đã thiệt mạng và 5 người...