Tháng 10, 2016
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 18/11/2013 10:40 AM (GMT+7)

Nam Phi: Nelson Mandela bị cấm khẩu

Nhà lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela hiện không thể nói được và phải giao tiếp bằng nét mặt, nhưng các bác sĩ hy vọng ông sẽ hồi phục sớm.

Ngày 17/11, người vợ cũ của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela cho biết ông vẫn “khá ốm yếu” và không thể nói được vì những chiếc ống cắm vào miệng để hút dịch phổi, tuy nhiên ông vẫn khá thoải mái.

Bà Winnie Madikezela-Madela, vợ cũ của ông Mandela cho biết: “Ông ấy vẫn rất nhạy cảm với các loại vi khuẩn, bởi vậy môi trường xung quanh ông ấy lúc nào cũng phải vô trùng. Căn phòng ngủ của ông ở Johannesburg giờ trông giống như một phòng hồi sức tích cực của bệnh viện.”

Nam Phi: Nelson Mandela bị cấm khẩu - 1

Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela

Bà cũng chia sẻ: “Ông ấy đã 95 tuổi rồi, và gặp rất nhiều khó khăn trong việc nói vì có nhiều loại ống trong miệng để hút dịch phổi và ngăn không cho chứng viêm phổi tái phát.” Bà cho biết vì không nói được nên hiện giờ ông Mandela chỉ có thể giao tiếp bằng nét mặt.

Tuy nhiên bà Madikizela-Mandela cũng cho hay các bác sĩ hy vọng ông Mandela sẽ hồi phục được giọng nói trong tương lai, và hiện ông đang được 22 bác sĩ điều trị tại nhà.

Bà cũng bác bỏ những tin đồn cho rằng người anh hùng chống chế độ phân biệt chủng tộc apartheid này đang phải sử dụng máy hỗ trợ sự sống: “Tôi đã nghe thông tin vô căn cứ rằng ông ấy đang phải dùng máy hỗ trợ sự sống. Sự thật không phải thế, ông ấy hiện đang rất ổn”, và bà cho biết ông Mandela cảm thấy rất thoải mái khi được điều trị ở nhà mình.

Ông Mandela đã được chăm sóc y tế đặc biệt tại nhà riêng ở Johannesburg từ khi được ra viện vào ngày 1/9 sau gần 3 tháng nằm viện vì chứng viêm phổi tái phát.

Bà Madikizela-Mandela là vợ của ông Mandela trước khi họ chính thức ly hôn vào năm 1996. Hồi đầu năm nay, bà đã xuất bản cuốn nhật ký trong tù mang tên “491 ngày: Tù nhân số hiệu 1323/69” kể về những ngày bị tù đày của mình.

Ông Mandela đã làm Tổng thống Nam Phi trong một nhiệm kỳ 5 năm, sau đó ông tập trung vào công việc từ thiện, trong đó có cuộc chiến chống lại HIV/AIDS. Lần xuất hiện cuối cùng của ông trước công chúng là trong World Cup 2010 được tổ chức tại Nam Phi khi ông có mặt tại sân vận động và vẫy chào khán giả trong thời tiết lạnh giá.

Trí Dũng (Theo AP)

Tin đọc nhiều

Cô gái Afghanistan có ánh mắt hút hồn khiến bao người ám ảnh đã bị bắt Cô gái Sharbat Gula người Afghanistan nổi tiếng với cặp mắt...
Lật ván trượt trong công viên giải trí, 4 du khách chết thảm Chiều 25/10, 4 du khách (chưa xác định danh tính) đã thiệt...
Cãi nhau với bạn trai, gái xinh nhảy lầu từ tầng 17 nhưng may mắn sống sót Nhảy lầu tự tử từ tầng 17 của một tòa nhà cao ốc ở Nga sau...
Nổ lớn ở Trung Quốc, hàng chục tòa nhà bị phá hủy, hơn 100 người thương vong Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc phá huỷ...