Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 27/03/2014 11:20 AM (GMT+7)

Nam sinh Triều Tiên phải để tóc như Kim Jong-un?

"Kiểu tóc Kim Jong-un rất đặc biệt, nhưng không phù hợp cho tất cả mọi người."

Ngày 27/3, nhiều tờ báo phương Tây đồng loạt đưa tin rằng Triều Tiên vừa mới ra một sắc luật yêu cầu toàn bộ nam sinh nước này phải cắt kiểu tóc giống như của nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un.

Nhiều tờ báo Mỹ dẫn nguồn từ đài RFA cho hay “chỉ đạo thời trang” mới này được ban hành cách đây 2 tuần và áp dụng cho toàn bộ nam sinh Triều Tiên, tuy nhiên không phải tất cả thanh niên đều thích thú với kiểu tóc hớt ngắn hai bên, để dài phía trên và “bổ luống” của Kim Jong-un.

Nam sinh Triều Tiên phải để tóc như Kim Jong-un? - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có kiểu tóc "rất đặc biệt"

RFA dẫn lời “một người dân Triều Tiên” cho hay: “Kiểu tóc của lãnh đạo Kim Jong-un rất đặc biệt, nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi người, vì mỗi người có khuôn mặt và kiểu đầu khác nhau.”

Theo RFA, sắc lệnh này ban đầu được áp dụng ở Bình Nhưỡng và sau đó dần dần lan ra trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, thông tin này được đưa ra nhưng không hề có nguồn kiểm chứng độc lập nào về độ tin cậy của nó. Các tờ báo lớn của Hàn Quốc thường xuyên cập nhật tình hình Triều Tiên cũng không hề đề cập đến thông tin này.

Một người Triều Tiên đào tẩu thì cho rằng kiểu tóc đó không hề phổ biến ở Triều Tiên vì nó khiến họ nhớ đến những kẻ buôn lậu Trung Quốc. Người này cho biết: “Đến giữa những năm 2000, chúng tôi vẫn gọi nó là ‘kiểu tóc bọn buôn lậu Trung Quốc’.”

Nam sinh Triều Tiên phải để tóc như Kim Jong-un? - 2

Phụ nữ Triều Tiên chỉ được chọn 1 trong 18 kiểu tóc như trong ảnh

Trang NKNews có trụ sở ở Mỹ chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên cũng đã khuyến nghị mọi người nên thận trọng trước những thông tin kiểu đồn đoán như thế này vì nó có thể không chính xác. Theo họ các sắc lệnh ở Triều Tiên thường có hiệu lực ngay lập tức trên toàn quốc chứ không phải đợi đến 2 tuần sau mới bắt đầu thi hành.

Theo NKNews, những chỉ đạo và sắc lệnh kiểu như vậy hiếm khi được thi hành ở Triều Tiên, đồng thời khẳng định rằng tầng lớp trung lưu và thượng lưu ở Triều Tiên đang ngày càng quan tâm nhiều hơn tới thời trang và làm đẹp.

Trước đây, có nhiều thông tin cho biết phụ nữ Triều Tiên chỉ được phép lựa chọn 1 trong 18 kiểu tóc được quy định sẵn, trong đó phân biệt rõ kiểu tóc của phụ nữ chưa chồng và người đã kết hôn. Trong khi đó đàn ông Triều Tiên chỉ được phép chọn 1 trong 10 kiểu tóc “chuẩn mực”.

Nam sinh Triều Tiên phải để tóc như Kim Jong-un? - 3

Những kiểu tóc "chuẩn mực" của đàn ông Triều Tiên

Tờ WantChina Times của Trung Quốc cũng cho hay đàn ông Triều Tiên buộc phải cắt tóc 15 ngày một lần sau khi nước này phát động chiến dịch chống để tóc dài với lý do nuôi tóc quá dài sẽ làm tiêu hao dinh dưỡng của bộ não và khiến con người “hao hụt chất xám”.

Tuy nhiên đàn ông Triều Tiên trên 50 tuổi vẫn được phép nuôi tóc dài để che đầu bị hói.

Trí Dũng (Theo News.com)

Tin đọc nhiều

Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Sự thật về việc đánh giá tình trạng thần kinh bằng ảo ảnh thị giác Trong những ngày cuối năm 2018 vừa qua, trên mạng xã hội có...