Tháng 12, 2016
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 21/03/2013 15:53 PM (GMT+7)

NASA: Hãy cầu nguyện nếu có họa thiên thạch

Charles Bolden, giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), nói rằng lời khuyên tốt nhất của cơ quan này dành cho người dân là: Hãy cầu nguyện nếu thiên thạch va vào Trái đất.

Ông Bolden phát biểu tại phiên điều trần trước hôm 19/3 tại Hạ viện Mỹ, rằng cầu nguyện là tất cả những gì mà người Mỹ hay bất kỳ ai có thể làm hiện nay khi thiên thạch hay sao chổi va vào Trái đất.

Một thiên thạch ước tính có đường kính khoảng 15m đã lao vào vùng Chelyabinsk (Nga) hôm 15/2, tạo ra áp lực lớn khiến cửa kính của nhiều tòa nhà bị vỡ, làm bị thương hơn 1.500 người.

NASA: Hãy cầu nguyện nếu có họa thiên thạch - 1

NASA chưa đánh giá được hết nguy cơ thiên thạch lao vào Trái đất. (Nguồn: Telegraph)

Cũng trong ngày hôm đó, một thiên thạch khác được phát hiện từ năm ngoái đã tiến sát Trái đất ở khoảng cách gần nhất là 27.681km – gần hơn cả các vệ tinh TV và thời tiết đang quay quanh Trái đất.

Những sự kiện này được coi như “bằng chứng cho thấy chúng ta đang sống trong một hệ mặt trời hoạt động tích cực, với rất nhiều vật thể thường xuyên bay qua Trái đất”, Bernice Johnson, Đảng viên Dân chủ của bang Texas nói.

Nasa đã tìm ra 95% vật thể lớn bay gần Trái đất, với đường kính ít nhất 1km.

“Một thiên thạch to bằng chừng đó có thể phá hủy nền văn minh trên Trái đất”, cố vấn khoa học của Nhà trắng John Holdren nói.

Nhưng đến nay các nhà khoa học mới chỉ phát hiện khoảng 10% trong số 10.000 thiên thạch đường kính khoảng 50m có nguy cơ đe dọa Trái đất.

Trung bình, cứ 1.000 năm lại có thiên thạch có kích thước như vậy va vào Trái đất.

“Từ những thông tin có được, chúng tôi không biết thiên thạch nào sắp đe dọa người dân Mỹ. Nhưng nếu điều đó xảy ra trong 3 tuần tới thì hãy cầu nguyện”.

Bên cạnh nỗ lực theo dõi và tăng cường hợp tác quốc tế để đối phó với thiên thạch, Nasa đang tìm kiếm phát triển công nghệ có khả năng đẩy lùi thiên thạch có nguy cơ đâm vào Trái đất.

Cách đây khoảng 66 triệu năm, một thiên thạch đường kính 10km được tin là đã va vào Trái đất, tạo nên bán đảo Yucatan ở Mexico ngày nay, khiến khủng long bị tuyệt chủng và hầu hết động thực vật trên Trái đất bị hủy diệt.

Thiên thạch nổ tung ở Nga vào tháng trước là vật thể lớn nhất từng va vào Trái đất từ sự kiện Tunguska năm 1908. Khi đó, một thiên thạch hoặc sao chổi đã nổ tung ở Siberia, thiêu rụi khu vực rộng tới 2.150 km2.

Trúc Quỳnh (theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Hà Nội lọt top 3 nơi có dây điện chằng chịt nhất thế giới Hà Nội tiếp tục xuất hiện trên báo phương Tây nhưng lần này...
Đau lòng những vụ trẻ chết thảm trong xe ô tô do bố mẹ đãng trí Tình trạng trẻ tử vong do bị bố mẹ, người thân bỏ quên trên...
Sập cầu tại Malaysia, một công nhân người Việt thiệt mạng Một công nhân xây dựng Việt Nam đã thiệt mạng và 5 người...
Bắt cóc con tin chấn động thủ đô Pháp Tối 2/12 (giờ địa phương), một tên cướp mang súng ngắn đã...