Tháng 09, 2017
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 29/08/2014 10:19 AM (GMT+7)

NATO: Hơn 1.000 binh sĩ Nga tham chiến tại Ukraine

Ngày hôm qua (28/8), NATO cho biết có hơn 1.000 binh sĩ Nga đang tham chiến tại miền đông Ukraine.

Ngày 28/8, NATO đã công bố những hình ảnh vệ tinh cáo buộc lực lượng chiến đấu Nga, được trang bị vũ khí hạng nặng, tham gia các hoạt động quân sự bên trong lãnh thổ Ukraine. Một bức ảnh vệ tinh được chụp vào ngày 21/8 cho thấy, các đơn vị quân sự Nga di chuyển  thành đoàn cùng với pháo tự hành tại khu vực Krasnodon do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine.

NATO: Hơn 1.000 binh sĩ Nga tham chiến tại Ukraine - 1

Ảnh vệ tinh được chụp vào ngày 21/8, cho thấy các đơn vị quân sự Nga di chuyển  thành đoàn cùng với pháo tự hành tại khu vực Krasnodon do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Trong khi đó, bức ảnh vệ tinh thứ hai được chụp ngày 23/8 cho thấy các đơn vị pháo tự hành của Nga thiết lập các vị trí chiến đấu gần Krasnodon. NATO cho biết các vị trí này được hỗ trợ bởi các phương tiện hậu cần để tiếp thêm đạn và quân nhu khác.

“Đây là thiết bị cực kỳ phức tạp, đòi hỏi một đội điều khiển được huấn luyện kỹ lưỡng.  Những đội như vậy phải mất vài tháng để huấn luyện. Các tay súng ly khai nhiều khả năng không thể điều khiển những thiết bị này”, Tướng Nico Tak, người đứng đầu trung tâm quản lý khủng hoảng của NATO, cho biết.

Ông Tak cho biết, NATO ước tính Nga đang triển khai khoảng 20.000 binh sĩ gần biên giới với miền đông Ukraine và khoảng 1.000 binh sĩ Nga đã xâm nhập vào lãnh thổ Ukraine để hỗ trợ phe ly khai chiến đấu với quân đội chính phủ Kiev.

“Hơn hai tuần qua, chúng tôi đã phát hiện sự can thiệp quân sự của Nga gia tăng đáng kể tại Ukraine”, ông Nico Tak cho biết. “Chúng tôi ước lượng có khoảng hơn 1.000 binh sĩ Nga đang hoạt động bên trong lãnh thổ Ukraine. Binh sĩ Nga đang hỗ trợ các tay súng ly khai và chiến đấu cùng với họ”.

“Chúng tôi cũng phát hiện một lượng lớn vũ khí hiện đại, bao gồm các hệ thống phòng không, pháo, xe tăng và phương tiện bọc thép chở quân đang được chuyển giao cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine”, ông Tak  tiết lộ.

Huy Phong (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Người phụ nữ giàu nhất thế giới, bà chủ L’Oreal qua đời ở tuổi 94 Bà Liliane Bettencourt - người thừa kế tập đoàn mỹ phẩm...
Sau lời đe dọa 'hủy diệt', Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gia tăng trừng phạt Triều Tiên Ít ngày sau khi đe dọa sẽ "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên,...
Thái Lan bắt 3 sỹ quan giúp cựu Thủ tướng Yingluck bỏ trốn Ngày 22/9, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan,...
Merkel 4.0: Người bảo vệ tự do trong 'kỷ nguyên của Trump' Angela Merkel dự kiến trở thành thủ tướng Đức trong nhiệm kỳ...