Tháng 03, 2018
Thứ năm
Thứ Sáu, ngày 29/08/2014 09:34 AM (GMT+7)

NATO: Hơn 1.000 binh sĩ Nga tham chiến tại Ukraine

Ngày hôm qua (28/8), NATO cho biết có hơn 1.000 binh sĩ Nga đang tham chiến tại miền đông Ukraine.

Ngày 28/8, NATO đã công bố những hình ảnh vệ tinh cáo buộc lực lượng chiến đấu Nga, được trang bị vũ khí hạng nặng, tham gia các hoạt động quân sự bên trong lãnh thổ Ukraine. Một bức ảnh vệ tinh được chụp vào ngày 21/8 cho thấy, các đơn vị quân sự Nga di chuyển  thành đoàn cùng với pháo tự hành tại khu vực Krasnodon do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine.

NATO: Hơn 1.000 binh sĩ Nga tham chiến tại Ukraine - 1

Ảnh vệ tinh được chụp vào ngày 21/8, cho thấy các đơn vị quân sự Nga di chuyển  thành đoàn cùng với pháo tự hành tại khu vực Krasnodon do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Trong khi đó, bức ảnh vệ tinh thứ hai được chụp ngày 23/8 cho thấy các đơn vị pháo tự hành của Nga thiết lập các vị trí chiến đấu gần Krasnodon. NATO cho biết các vị trí này được hỗ trợ bởi các phương tiện hậu cần để tiếp thêm đạn và quân nhu khác.

“Đây là thiết bị cực kỳ phức tạp, đòi hỏi một đội điều khiển được huấn luyện kỹ lưỡng.  Những đội như vậy phải mất vài tháng để huấn luyện. Các tay súng ly khai nhiều khả năng không thể điều khiển những thiết bị này”, Tướng Nico Tak, người đứng đầu trung tâm quản lý khủng hoảng của NATO, cho biết.

Ông Tak cho biết, NATO ước tính Nga đang triển khai khoảng 20.000 binh sĩ gần biên giới với miền đông Ukraine và khoảng 1.000 binh sĩ Nga đã xâm nhập vào lãnh thổ Ukraine để hỗ trợ phe ly khai chiến đấu với quân đội chính phủ Kiev.

“Hơn hai tuần qua, chúng tôi đã phát hiện sự can thiệp quân sự của Nga gia tăng đáng kể tại Ukraine”, ông Nico Tak cho biết. “Chúng tôi ước lượng có khoảng hơn 1.000 binh sĩ Nga đang hoạt động bên trong lãnh thổ Ukraine. Binh sĩ Nga đang hỗ trợ các tay súng ly khai và chiến đấu cùng với họ”.

“Chúng tôi cũng phát hiện một lượng lớn vũ khí hiện đại, bao gồm các hệ thống phòng không, pháo, xe tăng và phương tiện bọc thép chở quân đang được chuyển giao cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine”, ông Tak  tiết lộ.

Huy Phong (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Cựu TT Pháp Sarkozy bị bắt với cáo buộc nhận hàng valy tiền Cựu tổng thống Sarkozy bị tạm giam hôm 20/3 để điều tra về...
Những lời tiên đoán của bà lão mù Vanga về nước Nga và Tổng thống Putin từ 40 năm trước Nhà tiên tri nổi tiếng Vanga đã dự đoán về tương lai của ông...
“Quả bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất” phun cột nước nóng khổng lồ Khu vực xung quanh siêu núi lửa bắt đầu xuất hiện những cột...
TQ giảm tải dân số: Buộc người nghèo rời Bắc Kinh, Thượng Hải Thượng Hải và Bắc Kinh thi hành chính sách giới hạn dân số,...