Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 11/07/2015 14:51 PM (GMT+7)

Nepal: Động đất san phẳng ngôi làng "xây nhà bằng thận"

Ở Nepal có một nơi được mệnh danh là “thung lũng thận” vì hầu hết dân làng đều đã bán một quả thận của mình cho những kẻ buôn bán nội tạng để lấy tiền mua nhà, nhưng rồi toàn bộ nhà cửa của họ đều bị hủy hoại trong thảm họa động đất.

Geeta, một phụ nữ 37 tuổi sống ở làng Hokse thuộc Nepal kể rằng chị đã bán đi một quả thận để có tiền mua nhà, nhưng sau trận động đất kinh hoàng mạnh 7,8 độ Richter giết chết hơn 8.000 người ở Nepal hồi tháng 4 vừa qua, chị và cả gia đình đã trở thành người vô gia cư.

Làng Hokse được mệnh danh là “thung lũng thận” vì hầu hết dân làng ở đó đều đã từng bán thận cho những kẻ buôn nội tạng. Bản thân Geeta cũng đã được người em dâu thuyết phục đến Ấn Độ bán một quả thận với giá 1.300 bảng Anh (khoảng hơn 43 triệu đồng). Chị đã dùng tiền mua một mảnh đất ở làng Hokse – nằm cách núi Kathmandu khoảng 12 dặm về phía Đông- và dùng số tiền còn lại để xây một ngôi nhà bằng đá.

Nepal: Động đất san phẳng ngôi làng "xây nhà bằng thận" - 1

Bà mẹ 4 con Geeta đã bị lừa bán thận nhưng cuối cùng vẫn mất nhà cửa vì động đất.

Thế nhưng bà mẹ 4 con này giờ đây đã không còn nhà cửa và đang phải sống tạm trong một túp lều sơ sài với những túi lương thực cứu trợ. Chị cay đắng chia sẻ: “Em dâu tôi đã cướp 1 quả thận của tôi và trận động đất đã cướp mất nhà tôi”.

Nhưng Geeta không phải là người duy nhất. Hầu hết đàn ông và phụ nữ trưởng thành trong làng Hokse đều đã từng bán một quả thận của mình cho “những kẻ môi giới nội tạng ở Nepal”. Những kẻ này thường xuyên ghé làng Hokse và thuyết phục dân làng đi giải phẫu cắt thận ở miền Nam Ấn Độ, nơi “khét tiếng” về hoạt động buôn bán nội tạng. Chúng dùng rất nhiều mánh lới khác nhau để thuyết phục dân làng, thường là lợi dụng sự ngây thơ của họ và nói rằng phần nội tạng đã cắt đi sẽ có thể “mọc trở lại”.

Geeta đã bị lừa như thế. Chồng cô cũng là một trong những người đã bán thận, nhưng thảm họa xảy ra khiến việc họ mạo hiểm sức khỏe để mua nhà trở nên vô ích.

Nepal: Động đất san phẳng ngôi làng "xây nhà bằng thận" - 2

Hầu hết người trưởng thành trong làng Hokse đều đã từng bán 1 quả thận.

Kể từ sau thảm họa động đất, số người túng tiền ở Nepal tăng vọt càng khiến đất nước này như trở thành “ngân hàng thận”. Nhiều chuyên gia y tế dự đoán số lượng người Nepal bán thận sẽ còn tăng gấp đôi trong những năm tới .

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, vấn nạn buôn bán nội tạng trái phép trên thế giới đã tăng nhanh đến mức ước tính mỗi năm có khoảng 10.000 ca “phẫu thuật chợ đen” có liên quan đến việc buôn bán nội tạng người được thực hiện. Theo một báo cáo bởi Tổ chức tài chính phi chính phủ Global Financial Integrity của Mỹ, mỗi năm có khoảng 7.000 quả thận bị đưa ra buôn bán trái phép và mang về lợi nhuận lên đến hơn 1 tỉ USD.

Theo N.Thương (Người lao động/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Robot 'bác sĩ' Xiaoyi làm gì sau 1 năm tốt nghiệp trường Y? Trong kỳ thi tốt nghiệp, các sinh viên có thời gian làm bài...
Không cần ngô hay lúa mì, ethanol thế hệ thứ hai được sản xuất từ... chất thải Nếu như ethanol thế hệ đầu tiên được sản xuất bằng cách lên...
AI đang miệt mài tạo ra những gương mặt không có trên đời Mỗi khi làm mới trang web, hệ thống sẽ tự động tạo ra một...
Quy định nhập ngũ của các nước trên thế giới Mỗi quốc gia lại có những quy định khác nhau để huy động...