Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 15/07/2018 08:32 AM (GMT+7)

Nếu Trái Đất nóng thêm 1,5 độ C, chúng ta sẽ thiệt hại 14 ngàn tỷ USD vì lũ lụt

Lũ lụt do sự tăng cao của mực nước biển sẽ khiến thế giới thiệt hại 14 ngàn tỷ USD nếu chúng ta không giữ nhiệt độ của Trái Đất không tăng lên quá 2 độ C nữa.

Nhà nghiên cứu Svetlana Jevrejeva từ Viện Hải dương học ở thành phố cảng Southampton của Anh Quốc, dự đoán cho biết nhân loại sẽ thiệt hại 3% GDP toàn cầu nếu để nhiệt độ trung bình của Trái Đất tăng thêm 2 độ C từ nay cho đến năm 2100.

Chi phí này được tính toán từ các thiệt hại đối với người và của trong các trận lũ lụt và sự hư hại cũng như sự duy trì các công trình kè đê ngăn lụt hay bảo vệ bờ biển. Nhóm nghiên cứu của bà đưa ra số liệu cụ thể, theo đó nếu Trái Đất nóng thêm 1,5°C vào năm 2100, mức nước biển toàn cầu sẽ tăng 0,52 mét, tương tự nếu là 2°C thì sẽ là tăng lên 0,63 mét.

Nếu Trái Đất nóng thêm 1,5 độ C, chúng ta sẽ thiệt hại 14 ngàn tỷ USD vì lũ lụt - 1

Các nhân viên cứu hộ đang di tản dân cư ra khỏi vùng bị ảnh hưởng do ngập lụt tại Hạ Môn, Phúc Kiến, Trung Quốc trong một cơn lũ vào tháng 5 vừa qua. Ảnh: VCG/Getty Images.

Các quốc gia với đường bờ biển dài sẽ bị thiệt hại nặng nề nhất nếu các sự kiện này diễn ra. Việt Nam là một trong số những quốc gia được bao xung quanh bởi biển, Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, là các nền kinh tế lớn đã có lịch sử rất lâu sống và phát triển kinh tế nhờ biển cả.

Các quốc gia kém phát triển hay đang phát triển sẽ tiêu tốn ngân sách nhiều để khắc phục hậu quả trực tiếp và gián tiếp do thiên tai. Trong khi đó, các quốc gia phát triển phải trích một số tiền rất lớn để xây dựng các hệ thống đê điều chống ngập lụt. Bất kể là nước nào, nếu có đường bờ biển sẽ phải gồng mình lên để chống chịu những diễn biến cực đoan này.

Để tránh những thảm họa này xảy ra, Jevrejeva cho biết các quốc gia hãy hành động sớm ngay từ bây giờ, tránh nhiệt độ trung bình của Trái Đất tăng cao quá 1,5 độ C hay 2 độ C. Nếu điều này diễn ra, mức độ khủng khiếp của thiên tai sẽ khiến các quốc gia tốn kém nhiều hơn để phòng chống và khắc phục hậu quả.

Quang Niên (New Scientist)

Tin đọc nhiều

Xung quanh Trái Đất toàn là rác Kể từ năm 1957, quỹ đạo thấp quanh Trái đất đã trở thành một...
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...
Điều gì xảy ra nếu vũ trụ co lại? Kể từ khi được hình thành, vũ trụ bắt đầu giãn nở nhiều hơn....
Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...