Tháng 03, 2017
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 03/09/2013 17:41 PM (GMT+7)

Nga bác bỏ bằng chứng chống Syria của Mỹ

Ngoại trưởng Nga đã thẳng thừng tuyên bố các bằng chứng mà Mỹ đưa ra chống lại Syria đều là những lời nói suông không đáng tin cậy.

Ngày 2/9, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã lên tiếng bác bỏ những bằng chứng do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra về việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học và tuyên bố Mỹ quá thiếu những cơ sở pháp lý cho việc hợp tác quốc tế và tấn công quân sự chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong một bài phát biểu tại Viện Quan hệ Quốc tế Moscow, ông Lavrov nói: “Họ đã đưa ra những bằng chứng không chứa đựng bất cứ thông tin nào vững chắc, không địa điểm, không tên, cũng như không có những mẫu vật do các chuyên gia thu thập.”

Nga bác bỏ bằng chứng chống Syria của Mỹ - 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Tuyên bố của ông Lavrov ám chỉ rằng Nga sẽ tiếp tục ngăn chặn không cho Hội đồng Bảo an cho phép can thiệp quân sự chống lại chính phủ Syria, ngay cả khi Quốc hội Mỹ đồng ý cho Tổng thống Obama phát động cuộc tấn công này.

Trước đây ông Lavrov đã có mối quan hệ hợp tác khá tốt đẹp với Ngoại trưởng Mỹ Kerry, khác hẳn với người tiền nhiệm Hillary Clinton. Tuy nhiên trong những tuần gần đây, mối quan hệ Kerry-Lavrov đã nhanh chóng xuống dốc, đặc biệt là sau khi ông Obama hủy cuộc gặp theo kế hoạch với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moscow.

Hôm thứ Hai, ông Lavrov tuyên bố: “Những gì mà Mỹ cũng như Anh và Pháp đưa ra trước kia và gần đây không hề thuyết phục được chúng tôi một chút nào. Không hề có số liệu thực tế mà chỉ là những lời nói suông về ‘những gì chúng tôi biết chắc chắn’.”

Nga bác bỏ bằng chứng chống Syria của Mỹ - 2

Ông Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

“Nhưng khi được yêu cầu đưa ra bằng chứng chi tiết hơn, họ lại nói rằng tất cả đều là thông tin mật nên không thể trưng ra. Điều đó có nghĩa là họ không hề có những dữ liệu thực tế để thúc đẩy hợp tác quốc tế”, ông Lavrov nói.

Ông Lavrov cũng chĩa mũi dùi thẳng vào ông Kerry: “Khi chúng tôi cùng thảo luận vấn đề này gần đây, thật lạ là người đồng nghiệp John Kerry quý hóa của tôi lại nói rằng Mỹ đã đưa ra những bằng chứng không thể chối cãi được cho Nga về việc chế độ Assad sử dụng vũ khí hóa học, rồi sau đó tuyên bố rằng phía Nga từ chối không chịu thừa nhận sự thật.”

Sau đó, trong một buổi họp báo ở Moscow, ông Lavrov cho biết Nga sẽ yêu cầu Mỹ tuân thủ các thỏa thuận quốc tế và không được tấn công Syria mà không thông qua Hội đồng Bảo an. Ông nói: “Nếu ai đó tìm cách biến việc vi phạm luật pháp quốc tế thành một thông lệ thì chúng ta sẽ tạo ra một thế giới hỗn loạn.”

Bảo Thành (Theo Washington Post)

Tin đọc nhiều

Máy bay chở hàng trăm người trượt khỏi đường băng, bốc cháy ngùn ngụt Chiếc máy bay của Peru chở 141 người trượt khỏi đường băng...
Tìm thấy cặp sách, quần áo bị vứt dưới sông nghi của bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật Cặp sách và bộ quần áo rất giống với trang phục bé Lê Thị...
Dự cảm bất an của bé gái 9 tuổi người Việt nghi bị sát hại ở Nhật Một bạn học của Nhật Linh kể lại rằng cô bé từng tâm sự về...
NÓNG: Nổ súng gần tòa nhà Quốc hội Mỹ Một vụ nổ súng đã xảy ra gần tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi...