Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 01/03/2014 13:05 PM (GMT+7)

Nga bác bỏ cáo buộc "xâm lược" Ukraine

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố xe tăng Nga xuất hiện ở Crimea là hoàn toàn phù hợp với thỏa thuận đã ký giữa hai nước.

Ngày 28/2, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc lính Nga “xâm lược vũ trang” lãnh thổ Ukraine của Bộ trưởng Nội vụ nước này, đồng thời khẳng định việc xe tăng Nga di chuyển trong khu vực bán đảo Crimea là hoàn toàn phù hợp với các hiệp định đã ký giữa Nga và Ukraine.

Tuyên bố này của Nga được đưa ra sau khi chính quyền lâm thời Ukraine cáo buộc rằng nhiều người có vũ trang mặc quân phục giống lính Nga đã phong tỏa sân bay Belbek gần thành phố Sevastopol, và xe tăng Nga cũng đã xuất hiện trên những con đường trong thành phố này.

Nga bác bỏ cáo buộc "xâm lược" Ukraine - 1

Xe tăng Nga di chuyển trên đường phố Sevastopol

Nga bác bỏ cáo buộc "xâm lược" Ukraine - 2

Xe tải quân sự Nga lập chốt kiểm soát bên ngoài căn cứ ở Sevastopol

Nga bác bỏ cáo buộc "xâm lược" Ukraine - 3

Nhóm vũ trang mặc sắc phục không đeo phù hiệu bên ngoài sân bay Belbek

Nga bác bỏ cáo buộc "xâm lược" Ukraine - 4

Các tay súng này từ chối xác nhận danh tính của mình

Trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm qua, Bộ Ngoại giao Nga cho biết việc di chuyển của đơn vị tăng thiết giáp này đã được phía Nga thông báo với Tổng lãnh sự Ukraine Ruslan Nimchinsky ở Moscow.

Trước đó, phía Ukraine đã triệu tập đại biện lâm thời Nga tại Kiev Andrey Vorobyev tới để thông báo về 2 văn bản ngoại giao yêu cầu các đơn vị thuộc Hạm đội Biển Bắc của Nga không được di chuyển ra khỏi khu vực đóng quân.

Website của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Bộ Ngoại giao Nga đã trả lời với phía Ukraine rằng việc xe thiết giáp của Hạm đội Biển Đen di chuyển ở Crimea để đảm bảo an ninh cho khu vực đóng quân của hạm đội trên lãnh thổ Ukraine là hoàn toàn phù hợp với các nghị định đã ký kết giữa Nga và Ukraine.”

Nga bác bỏ cáo buộc "xâm lược" Ukraine - 5

Cảnh sát Ukraine canh gác bên ngoài tòa nhà quốc hội Crimea

Nga bác bỏ cáo buộc "xâm lược" Ukraine - 6

Nhóm dân quân vũ trang canh gác một tòa nhà gần sân bay Belbek

Nga bác bỏ cáo buộc "xâm lược" Ukraine - 7

Người biểu tình thân Nga va chạm với cảnh sát bên ngoài nhà quốc hội Crimea

Nga bác bỏ cáo buộc "xâm lược" Ukraine - 8

Cờ Nga được người biểu tình giương cao bên ngoài tòa nhà quốc hội Crimea

Trong khi đó, cơ quan báo chí của Hạm đội Biển Đen đã bác bỏ cáo buộc rằng quân đội Nga đang phong tỏa sân bay Belbek ở gần cảng Sevastopol. Tuyên bố của hạm đội này nêu rõ: “Không có đơn vị nào của Hạm đội Biển Đen được triển khai trong khu vực sân bay Belbek, và họ cũng không hề tham gia vào việc phong tỏa sân bay này.”

Tuyên bố này được đưa ra sau khi có một số thông tin trên báo chí phương Tây rằng một nhóm vũ trang mặc quân phục được cho là của lính Nga đã tới sân bay này để “ngăn chặn các phiến quân”.

Tối hôm thứ Sáu, nhiều nhóm dân quân tự vệ Crimea đã tràn vào sân bay Belbek ở Simferopol, thủ phủ cộng hòa tự trị Crimea để truy tìm các binh sĩ Ukraine bên trong sân bay này. Tuy nhiên họ không phát hiện bất cứ binh sĩ Ukraine nào bên trong sân bay, và hiện vẫn tổ chức tuần tra ở bên ngoài. Cơ quan an ninh sân bay cho biết các đội dân quân tự vệ này đang giúp đỡ họ đảm bảo an ninh tại sân bay.

Nga bác bỏ cáo buộc "xâm lược" Ukraine - 9

Hệ thống chướng ngại vật bên ngoài một tòa nhà công quyền ở Crimea

Nga bác bỏ cáo buộc "xâm lược" Ukraine - 10

Cảnh sát khoác tay nhau đứng gác bên ngoài tòa nhà quốc hội Crimea

Nga bác bỏ cáo buộc "xâm lược" Ukraine - 11

Những người thiểu số gốc Nga ở Crimea đụng độ với người Tatar

Nga bác bỏ cáo buộc "xâm lược" Ukraine - 12

Một cảnh sát bị người biểu tình hành hung trong khi đụng độ

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng những diễn biến mới nhất ở bán đảo Crimea là hệ quả của những xung đột chính trị nội bộ của Ukraine, và họ “thấy không cần thiết phải tổ chức các cuộc tham vấn song phương khẩn cấp theo như đề xuất của phía Ukraine”.

Trước đó, Kiev đã đề nghị Nga tổ chức một cuộc họp tham vấn song phương khẩn cấp về các sự kiện đang diễn ra trên bán đảo Crimea dựa trên Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác Nga-Ukraine ký năm 1997.

Trí Dũng (Theo RT)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Những ứng dụng thiết thực của AI trong cuộc sống Không chỉ tạo ra cơn sốt về công nghệ, AI còn đặt viên gạch...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...