Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 20/02/2015 18:45 PM (GMT+7)

Nga bác cáo buộc về tổ hợp Pantsir SA-22 tại miền Đông Ukraine

Các bức ảnh chụp hệ thống tên lửa đất đối không Pantsir SA-22 đặt trên xe tải xuất hiện trên trang web và các trang mạng xã hội rất giống nhau, nhưng thời điểm và ngày chụp chúng lại khác nhau.

Ngày Thứ tư (18/2), các nhà ngoại giao Anh đã công bố hình ảnh mà họ mô tả là hệ thống pháo phòng không tiên tiến của Nga bị cáo buộc đang được sử dụng tại miền Đông Ukraine, tuyên bố đây là một bằng chứng nữa về sự tham gia của quân đội Nga trong cuộc xung đột.

Các bức ảnh chụp hệ thống tên lửa đất đối không Pantsir SA-22 xuất hiện trên trang web và các trang mạng xã hội, nhưng điều lạ lùng là thời điểm và ngày chụp chúng lại khác nhau so với những gì xuất hiện trên những bức ảnh rất giống đã được công bố trước đó.

Nga bác cáo buộc về tổ hợp Pantsir SA-22 tại miền Đông Ukraine - 1

Thêm nữa, không có bằng chứng cho thấy một trong những hệ thống tên lửa đó tại Nga hay chúng đã được chụp trên đất Ukraine.

“Sự hiện diện của SA-22 tại miền Đông Ukraine là một bằng chứng về sự tham gia trực tiếp của quân đội Nga trong cuộc xung đột” – Đại sứ Anh tại NATO Adam Thomson cho biết khi đăng những bức ảnh trên Twitter.

Sau đó, ông thúc giục Nga “thực hiện đầy đủ các cam kết Minsk của mình” và rút vũ khí của mình ra khỏi Ukraine – đề cập tới lệnh ngừng bắn được ký kết tuần trước tại Minsk.

Một trong những bức ảnh chụp tại thời gian và địa điểm khi nó mất tích, bức ảnh cung cấp bức tranh tổng thể về tổ hợp Pantsir, trong khi ba bức ảnh khác chụp ngày 24/12, ngày 4-5 /2 cho thấy tổ hợp này đã có mặt ở thành phố Shakhtarsk và Donetsk - miền Đông Ukraine.

Những link đầu tiên dẫn tới các trang web hoàn toàn không liên quan nhưng cuối cùng dẫn tới trang web Jane của Information Group và nhóm chuyên gia Nghiên cứu Vũ khí – Vương quốc Anh.

Những bức ảnh cho thấy các trang bị trên tổ hợp tên lửa đặt trên xe tải, gợi tới hình ảnh Pantsir SA-22. Việc tìm ra thời gian và địa điểm mà những bức ảnh được chụp tỏ ra là một việc bất khả thi.

Nga bác cáo buộc về tổ hợp Pantsir SA-22 tại miền Đông Ukraine - 2

Những link khác là các trang web của nhóm báo chí điều tra Billingcat và chỉ ra một chiếc xe tải KAMAZ với một bộ Pantsir được đặt ở trên. Hình ảnh được chụp vào một ngày sương mù sát với một bức tường bê tông và một số cây và cho biết nó được chụp tại Shakhtarsk.

Đây là đáng ngạc nhiên, vì các bức ảnh rất giống nhau, nhưng lại xuất hiện trên các trang web khác nhau, cho thấy nó đã được chụp vào ngày 23/1 tại vùng Rostov của Nga.

Như vậy, “bằng chứng vật chất” về sự tham gia của quân đội Nga vào cuộc xung đột vũ trang tại miền Đông Ukraine đã được xen vào rất nhiều câu chuyện cười ở phương Tây bởi chính họ.

Về phần mình, Nga đã liên tục phủ nhận các cáo buộc lặp đi lặp lại của phương Tây về việc cung cấp vũ khí cho quân ly khai tại miền Đông Ukraine.

Ngọc Linh

Tin đọc nhiều

Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Khám phá hệ thống tường chắn lũ bảo vệ báu vật tại quốc gia số 1 thế giới Bình thường, chúng được giấu phía dưới bề mặt đường nhưng...
Ứng dụng 'người già' FaceApp nguy hiểm ra sao? Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh FaceApp của Nga liên tục bị...
Những ứng dụng không tưởng của công nghệ in 3D Công nghệ in 3D giờ đây đã không còn là quá lạ lẫm, nhưng...