Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 06/08/2015 06:30 AM (GMT+7)

Nga: Ban bố tình trạng khẩn cấp vì... châu chấu

Đội quân châu chấu tàn phá mùa màng ở miền Nam nước Nga khiến nhà chức trách phải ban bố tình trạng khẩn cấp trong khu vực.

Theo đài CNN hôm 5-8, ít nhất 800.000 ha đất bị ảnh hưởng nặng nề do loại côn trùng này. Mỗi con châu chấu dài khoảng 8 cm, phá hoại các cánh đồng ngô và nhiều loại cây trồng khác.

Nga: Ban bố tình trạng khẩn cấp vì... châu chấu - 1

Nga chứng kiến cảnh châu chấu tàn phá mùa màng nghiêm trọng. Ảnh: heiscomingblog

Theo các quan chức địa phương, đây là lần đầu tiên trong hơn 30 năm qua, khu vực này chứng kiến tình trạng châu chấu gây thiệt hại mùa màng nghiêm trọng như thế. Ít nhất 10% các loại cây trồng đã bị tàn phá, đồng thời “binh đoàn” châu chấu này còn đe dọa kế sinh nhai của nông dân địa phương.

Pyotr Stepanchenka, một nông dân ở TP Stavropol, than thở: “Nhìn xem. Cánh đồng ngô không còn gì cả. Châu chấu ăn hết mọi thứ từ lá cho đến lõi ngô”.

Nga: Ban bố tình trạng khẩn cấp vì... châu chấu - 2

Chúng có thể ăn nhiều loại cây trồng. Ảnh: heiscomingblog

Bộ Nông nghiệp Nga dường như cũng bất lực trong việc ngăn chặn tốc độ tàn phá nhanh chóng của loài sâu bọ này. Giới chức trách đang nỗ lực cứu mùa màng bằng cách tăng cường các chuyến bay phun thuốc bảo vệ cây trồng. Tuy nhiên, nhiệt độ cao vào mùa hè đã làm giảm hiệu quả của thuốc trừ sâu.

Thêm vào đó, các đàn châu chấu di chuyển nhanh trên khắp miền nam nước Nga, đôi khi giới chức trách không thể phản ứng kịp với mức độ phá hoại của chúng. Bà Tatiana Drishcheva thuộc Trung tâm Nông nghiệp Nga nói rằng: “Ở Kalmikya, Astrakhan, Volgograd và Dagestan, châu chấu không còn gì để ăn nên chúng đã di chyển đến nơi khác để tìm nguồn thực phẩm mới”.Xuân Mai (Theo CNN, Slate)

Theo Xuân Mai (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Loại vật chất mới chưa từng có ở Trái Đất trong thiên thạch rơi ở Nga Được tìm thấy bởi các thợ đào vàng Nga vào năm 2016, tảng đá...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Phát hiện bức tường bí ẩn ngăn cách Hệ Mặt Trời với dải Ngân Hà Tàu thăm dò vũ trụ của NASA đã phát hiện một “bức tường” bí...
ISS không phải là cung điện xa hoa mà là nỗi ám ảnh vì quá chật hẹp Chúng ta đều biết Trạm Không gian Quốc tế (ISS) là một nơi...