Tháng 08, 2018
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 10/12/2013 10:05 AM (GMT+7)

Nga bất ngờ giải tán 2 hãng thông tấn nhà nước

Hãng thông tấn Ria Novosti và Đài tiếng nói nước Nga đã bị đóng cửa theo một sắc lệnh mới được công bố của Tổng thống Putin.

Ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ ra sắc lệnh đóng cửa hãng thông tấn nhà nước Ria Novosti mà không đưa ra bất cứ lời giải thích nào, đồng thời tuyên bố hãng thông tấn này sẽ được thay thế bằng một cơ quan mới có tên gọi là “Rossiya Segodnya” (Nước Nga Ngày nay).

Sắc lệnh được đăng tải trên website của điện Kremlin cho biết hãng thông tấn mới này sẽ tập trung vào việc “tuyên truyền về chính sách quốc gia và đời sống xã hội Nga ra nước ngoài” bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau nhằm “tăng cường hiệu quả các nguồn lực nhà nước”.

Nga bất ngờ giải tán 2 hãng thông tấn nhà nước - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Putin đã bổ nhiệm nhà báo Dmitry Kiselyov làm người đứng đầu hãng thông tấn Nước Nga Ngày nay.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia Rossiya 24, ông Kiselyov cho biết: “Việc lấy lại cái nhìn công bằng đối với nước Nga như một cường quốc trên thế giới là nhiệm vụ của cơ quan mới do tôi đứng đầu.”

Các nhân viên làm việc cho Ria Novosti tỏ ra rất bất ngờ với quyết định đóng cửa của Tổng thống, và nhiều người cho biết họ chỉ nhận được thông tin này khi đọc trên website của Điện Kremlin.

Nga bất ngờ giải tán 2 hãng thông tấn nhà nước - 2

Trụ sở hãng thông tấn Ria Novosti ở Moscow

Một cơ quan thông tấn khác của nhà nước Nga là Đài Tiếng nói nước Nga cũng bị đóng cửa theo sắc lệnh này và lệnh đóng cửa có hiệu lực ngay lập tức.

Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời ông Sergey Ivanov, Chánh văn phòng Điện Kremlin cho biết hãng thông tấn RIA Novosti đang được tái cấu trúc nhằm hoạt động hiệu quả hơn về kinh tế đồng thời gia tăng tầm ảnh hưởng của mình.

Ria Novosti là một trong những hãng thông tấn lớn nhất trên thế giới, đồng thời là nhà tài trợ chính thức cho Thế vận hội mùa đông Sochi được tổ chức vào tháng 2 năm sau. Hãng thông tấn này được thành lập từ năm 1941 sau khi Cục Thông tin Liên Xô ra đời.

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Những sáng chế khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn Ván lướt sóng bằng đầu lọc, phòng ngủ xách tay hay xe đạp...
Cỏ ba lá hoa trắng - Loài cây dại hay bí ẩn về sự tiến hóa? Cỏ ba lá hoa trắng có khả năng sinh trưởng mạnh kể cả ở điều...
Thành phố bền vững và xanh 100% đầu tiên trên thế giới Thành phố Babcock Ranch ở bang Florida được xem là một trong...
TQ: Hàng nghìn người xem lợn cắn nhau đến chết Lễ hội đấu lợn truyền thống diễn ra ở Lôi Sơn thuộc tỉnh Quý...